Đang thực hiện

Một số dự án của Tủ sách Sputnik sẽ hoàn thành trong năm 2015:

S011. Đỗ Đức Thái & Nguyễn Tiến Dũng, Các bài tập số học và đại số chọn lọc cho học sinh PTCS.

Dựa trên một quyển sách cũ (in năm 1993) của GS Đỗ Đức Thái, với thêm nhiều bổ sung và sửa chữa.

Dự kiến hoàn thành: 06/2015

S012. Đỗ Đức Thái, Nguyễn Tiến Dũng, Lê Bích Phượng, Nguyễn Hồng Phượng, Vũ Thú Hà, Ngô Hồng Trang, Các bài tập hình học chọn lọc cho học sinh PTCS.

Quyển sách này dựa trên một quyển sách mà GS Đỗ Đức Thái đã viết từ năm 1996. Phiên bản mới này có nhiều sửa chữa và bổ sung, thêm nhiều bài tập hay mới, giải thích thêm các phương pháp giải bài tập hình học cho học sinh cấp II.

Dự kiến hoàn thành: 06/2015

S013. V. I. Arnold, Hiểu thế giới bằng toán học (Mathematical Understanding of Nature)

Nguyễn Văn Quế dịch.

S014. Trần Nam Dũng và Nguyễn Hồng Phượng, Cái bài thi toán olympic trên thế giới 2014-2015.

S015. Musset, Ông gió bà mưa (Mr. le vent Mme la pluie)

Rolland Ngọc Anh dịch.

Đây là má»™t truyện cổ tích nổi tiếng của Pháp, mang đậm tính nhân văn. Các mâu thuẫn xã há»™i trong chuyện được giải quyết má»™t cách hòa bình, chứ không theo kiểu “ta thắng địch thua”. Dành cho mọi lứa tuổi.

Dự kiến hoàn thành: cuối tháng 06/2015

S016. Levshin, Văn phòng tìm số thất lạc,

Hoàng Ngự Huấn dịch.

S017. Sedriakan, Bất dẳng thức,

Trần Nam Dũng dịch

Cuốn sách nafycos ưu điểm hơn các cuốn sách về bất đẳng thức khác cho học sinh đang được phổ biến ở Việt Nam ở chỗ nó trình bày một cách rất hệ thống  một số phương pháp cơ bản mà dùng chúng có thể chứng minh mọi bất đẳng thức gặp ở toán phổ thông.

S018. Perelman, Vật lý vui

Cai Việt Long dịch

Cuốn sách kinh điển này sẽ đem lại niềm vui khám phá vật lý cho  mọi học sinh.

S019. Leroy-Allais, Cáo Rơ-Na

Nguyễn Thùy Liên dịch

Các chuyện về cáo Rơ-Na (Renard) nổi tiếng đối với trẻ em châu Âu tương tự như Tôn Ngộ Không đối với trẻ em Việt Nam. Các chuyện về cáo Rơ-Na là một truyện dân gian (nhiều tác giả) được hệ thống lại thành một mạch, có cốt truyện. Đại thi hào Goethe cũng có viết một cuốn sách (dạng thơ) về cáo Rơ-Na. Phiên bản này của Leroy-Allais bằng tiếng Pháp co kèm theo nhiều tranh màu minh họa hấp dẫn.

S020. Nhiều tác giả, Các câu chuyện về nhà khoa học lớn

Dự án này do nhiều cộng tác viên Sputnik tham dự. Dự án đang còn mở, nếu ai muốn tham gia viết bài về các nhà khoa học lớn xin liên hệ với Sputnik.

S021. Hà Huy Khoái, Chuyên đề về số học

Hiện nay có khá nhiều cuốn sách tương đối tốt giới thiệu những kiến thức cơ bản nhất về Số học dành cho học sinh THPT. Cuốn sách này không có ý định đơn giản là góp thêm một cuốn, vì ∞ + 1 = ∞ (không nhiều hơn). Vì thế , các kiến thức sẽ được trình bày thông qua một số chuyên đề và hệ thống bài tập chọn lọc. Các bài tập này sẽ không được cho lời giải dưới dạng hoàn chỉnh, gọn ghẽ, mà tác giả sẽ cố gắng “bàn bạc” với độc giả để tìm ra phương hướng giải chúng. Sẽ có nhiều lúc đi vào ngõ cụt, quay lại và tìm hướng đi khác. Như vậy, bạn đọc sẽ cùng tác giả “tập đi”, hơn là được dẫn đến đích theo con đường ngắn nhất. Dự kiến sách dày khoảng 250-300 trang.

Dự kiến hoàn thành: Hè 2015

S022. Spivak, Câu lạc bộ toán học cho học sinh PTCS

Trần Nam Dũng dịch

Sách này xuất bản ở Nga vào năm 2003 và có thể coi là sách kinh điển cho các học sinh giỏi toán bậc PTCS. Bản gốc của sách ghi là cho học sinh lớp 6-lớp 7, nhưng vì hệ phổ thông bên Nga chỉ có 11 năm, nên có thể coi là nó ứng với lớp 6 đến lớp 8 ở Việt Nam.

Dự kiến hoàn thành: Hè 2015

S023. Levshin, Thủy thủ Số Không

Nguyễn Tiến Dũng dịch

Đây là quyển thứ ba trong bộ sách nổi tiếng của Levshin. Hai quyển đầu đã có mặt trong Tủ sách Sputnik từ trước.

S024. Đỗ Vân Huyền & Nguyễn Tiến Dũng, Xác suất và thống kê là gì?

Cuốn sách này nhằm giới thiệu xác suất thống kê cho học sinh phổ thông (và người lớn không theo học ngành toán) cũng hiểu được, nhưng ở mức độ không tầm thường (có nội dung toán học hẳn hoi, chứ không dừng lại ở mức vẽ mấy cái biểu đồ hay đếm mấy con xúc sắc). Đặc biệt, sách giới thiệu các vấn đề thống kê thường gặp trong cuộc sống và trong xã hội, và các phương pháp XS&TK hiện đại được dùng để giải quyết chúng.

S025. Dudeney, Những câu đố vui nổi tiếng

Nhiều người dịch

 

 

 

 

Print Friendly