Vì sao nước Hàn phát triển? (2)

Người Hàn sống lâu.

Hàn Quốc tuy về thu nhập đầu người mới chỉ xếp thứ 25-30 thế giới  (xem https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_countries_by_GDP_(nominal)_per_capita), nhưng về tuổi thọ thì đứng thứ 11 trên thế giới, trên cả Canada, và sát nách Pháp và Thuỵ Điển (Nhật Bản là nhất, thứ hai là Thuỵ Sĩ, xem: https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_countries_by_life_expectancy).

Sự căng thẳng của xã hội Hàn dẫn đến nhiều người tự tử là mặt trái của một quá trình phát triển nhanh gây áp lực cao, chứ trước kia tỷ lệ tự tử ở Hàn thực ra thuộc loại thấp so với các nước tiên tiến, và những năm gần đây thì tỷ lệ này cũng đang giảm đi rõ rệt do có các biện pháp phòng chống tự tử. Con người bị áp lực quá mức thì cũng khó mà sống lâu, trong khi dân Hàn vẫn sống lâu, nên có lẽ là áp lực cao nhưng chị bị cao quá mức với một tỷ lệ nhỏ người không chịu được nó ở một số nơi thôi. (Điều đó không có nghĩa là không cần có van xả hơi giảm bớt áp lực — nếu có thêm van xả hơi người hàn chắc còn sống lâu nữa)

Mỗi nước sống lâu đều có các bí quyết sông lâu của mình. Pháp thì có rượu vang ngon, y tế tốt và thiên nhiên hoà thuận. Nhật thì có đồ ăn rất lành mạnh và sự tĩnh tâm, v.v. Còn bí quyết sống lâu của người Hàn là gì?

Nó có thể là tổng hợp của nhiều yếu tố: đồ ăn uống lành mạnh, thuốc thang tốt, dịch vụ y tế và chăm sóc sức khoẻ tốt, môi trường tốt.

Về ăn uống, người Hàn ăn rất nhiều rong biển và rất thích món đó (nghe nói tốt cho sức khoẻ lắm, nhưng mà tôi ăn vài bữa là thấy ngán, hôm nào cũng phải ăn thì không chịu nổi vì tanh :D).  Nhưng quan trọng hơn, có lẽ là việc đồ ăn của họ không có lắm hoá chất độc như của Việt Nam? (Nói về đồ ăn độc, tôi đi khắp thế giới từ Tàu sang Mỹ ăn đồ ăn lang thang không có bị sao, về Việt Nam lần nào cũng bị đau bụng, có lần còn dị ứng nổi mẩn hết cả người ngợm, nên tỷ lệ ung thư lớn nhất nhì thế giới của Việt Nam khá là dễ hiểu).

Về dịch vụ y tế, tôi không có nhu cầu nên chưa thử bao giờ, nhưng hỏi chuyện các bạn sống ở Hàn thì được trả lời là rất tiện lợi.

Về thuốc thang, Hàn nổi tiếng với những loại cây thuốc như là sâm. Sâm ngâm trong mật, lúc nào tôi sẽ mua một đống làm quà, ai mệt mỏi đến mức “chết đến nơi” ngậm một lát vào là sẽ hồi phục khí sắc thế mới tài.

Về điều kiện cho việc tập thể dục giữ gìn sức khoẻ thì phải nói là rất tốt (ít ra là nơi tôi đến): đại học có khu thể thao miễn phí, trong đó có đủ các loại sân chơi và phòng gym với đủ các thứ dụng cụ, ra vào tự do. Nhưng ngay ở ngoài đường phố gần các khu dân cư cũng là các công viên với các khu thể dục bày đủ các loại dụng cụ tập tành tự do.

Về mặt môi trường, có thể thấy dân Hàn cũng có ý thức bảo vệ. Ví dụ như ngành luyện thép trong hình dung của mọi người là ngành công nghiệp nặng và thải độc nhiều (như kiểu gang thép Thái Nguyên), tuy nhiên các nhà máy của Posco (công ty thép Pohang), là công ty thép lớn thứ 4 thế giới, dùng các công nghệ tiên tiến đủ sạch, ít thải độc ra xung quanh (chỉ số ô nhiễm không khí của Pohang thấp hơn nhiều so với Hà Nội). Bà tổng thống bị phế truất vừa rồi, một trong các nguyên nhân khiến bà ta bị dân ghét chính là do bà ta muốn xây nhà máy điện than (!), bị dân tình kéo đến Seoul la ó phản đối.

 

Print Friendly

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.