Để được cái gì? Để được cái bắt tay!

Tôi có một ông bạn đồng nghiệp lớn tuổi khá thân, và tương đồng về nhiều mặt, nên tôi hay nói chuyện với ông ấy và học được từ ông ấy nhiều thứ về cuộc sống. Ví dụ như, có lần, từ lâu rồi, nói chuyện với ông ấy về Venezuela thời anh Chavez lên nắm quyền, và hai người nhất trí với nhau là anh Chavez thể nào cũng làm cho Venezuela phá sản. 10 năm sau, chuyện đó thành sự thật. Một lần khác, tôi hỏi ông ấy “ông hoạt động tích cực thế, đổi lại được gì?” Ông trả lời “được những cái bắt tay!” Tức là được những lời cảm ơn từ đồng nghiệp, vì người ta ghi nhận việc mình làm là có đóng góp tốt cho cộng đồng, chứ về lợi ích cá nhân thì không có.

Ông bạn tôi sinh ra ở Romania thời còn độc tài Ceausescu, bị trục xuất ra khỏi đất nước vì “hoạt động chống phá chính quyền” thời trẻ, chạy sang Mỹ và trở thành một nhà toán học rất có tên tuổi ở đó. Ông hoạt động rất tích cực trong khoa học, tham gia vào nhiều hội đồng này nọ, kể cả hội đồng khoa học của European Commission.

Quay lại chuyện “cái bắt tay”. Trong vụ giả khoa học Phùng Xuân Nhạ, hàng ngày tôi nhận được sự hỏi thăm, động viên và ghi nhận từ rất nhiều  nhà khoa học và trí thức có uy tín của Việt nam (chứ không chỉ sự “hỏi thăm” của những tin tặc hay các loại đạo tặc khác). Ví dụ như hôm nay có Giáo sư Hoàng Xuân Phú lại gửi lời “bắt tay” tôi vì đã “gióng lên một hồi chuông cảnh báo rúng động hê thống“, dù cho diễn biến tiếp theo ra sao. Cảm ơn mọi người vì những cái “bắt tay” này :)

Print Friendly

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.