Ngồi buồn buôn chuyện viện sĩ Nga

Mùa thu năm nay sẽ bầu cử chức viện trưởng viện hàn lâm khoa học Nga. Ông “acting president” hiện tại là V. Kozlov có nhiều khả năng trúng cử.

Ông Kozlov làm về cơ học, quãng 70 tuổi. Ông này từng tổ chức seminar chung với ông Fomenko thầy cũ của tôi ở Nga nên tôi cũng từng gặp vài lần, về trình độ thì có thể gọi là giáo sư cứng cựa nhưng không phải thuộc diện “thế giới phải ngả mũ”, nhưng thời buổi nước Nga bây giờ “tuấn kiệt như sao buổi sớm” đưa đẩy ông thành viện trưởng viện hàn lâm.

Trước ông Kovloz là một ông làm vật lý tên là Ép-ốp gì đó. Thời Ép-Ốp, viện hàn lâm Nga nghĩ ra trò nịnh bợ Putin, bằng cách bầu mấy cronies trong cabinet của Putin thành viện sĩ.

Khi Putin hỏi “những viện sĩ trong cabinet của tôi đã làm được gì trong khoa học” cả bọn ngớ ra không ai trả lời được. Putin bèn đuổi tất hội đó ra khỏi cabinet, với lý do là “đây là những nhà khoa học lớn, vậy cần tập trung thời gian đóng góp cho khoa học tại viện hàn, tôi không muốn bắt họ làm việc hành chính cản trở việc khoa học của học.” Riêng về khoản này, phải phục Putin!

Lại nhớ đến vị GS tự phong ở VN. Hỏi “ông này giáo sư chuyên ngành gì?”, cả bọn trong ngành ông ta cũng ngớ ra không ai trả lời được. Sao không để cho giáo sư đáng kính đó cống hiến cho ngành khoa học của mình, bắt đi làm quản lý làm gì cho lãng phí tài năng :D :D :D

Print Friendly

1 comment to Ngồi buồn buôn chuyện viện sĩ Nga

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.