Mười bản tình ca Italia bất hủ

Hôm qua uống bia với nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến, mới gạ Tiến là có rất nhiều bài hát hay tiếng Tây (Pháp-Tây Ban Nha-Ý) chưa được dịch sang tiếng Việt, hoặc là có dịch nhưng dịch rất rởm (kiểu như Đàm Vĩnh Hưng – nhạc hay vào tay anh ta cũng chết :D) , sao Tiến không dịch đi, có gì tui cung cấp lời dịch nghĩa (thô như mà chính xác) cho. Tiến đồng ý là sẽ làm việc dịch này, Tiến chịu trách nhiệm dịch lời sao cho thật hay và sát nghĩa của bản gốc, còn tui cung cấp lời dịch thô. Bắt đầu bằng 10 bài tình ca Italia, vì Tiến thích con số 10.

Chọn được 10 bài tình ca Italia bất hủ không phải dễ, vì số bài hát hay và phổ biến thì có hàng trăm, nhưng làm sao biết được những bài nào sẽ là bất hủ, sẽ vượt thời gian, và chỉ được chọn có 10 bài thì biết giữ lại bài nào để ra ngoài bài nào? Bởi vậy việc chọn này mang nhiều mầu sắc chủ quan của tai trâu này :D Tuy nhiên tuy cũng có 1 nguyên tắc khi chọn: đó là bài không chỉ hay, mà còn phải có gì đó đặc biệt, và “cuốn hút từ âm thanh đầu tiên”.

Sau đây là một danh sách tạm thời 10 bài, xếp theo thứ tự ABC của tên bài, trong lúc chờ mọi người góp ý xem có những bài nào nay hơn, đáng được cho vào danh sách hơn.

  1. Adagio
  2. Anema e core  [= Heart and soul]
  3. Brucia la terra [“Đất cháy lên”, bài hát trong phim “Bố Già”, còn có phiên bản là “Parla piu piano”, “Nói thật khẽ”]
  4. Caruso
  5. Chitarra romana [cây đàn ghi-ta roma]
  6. Con te partirò [Sẽ ra đi cùng em]
  7. La voce del silenzio [Lời nói của sự tĩnh lặng]
  8. Margherita
  9. Vivo per lei [Tôi sống vì em]
  10. Volare [Bay bổng]

Adagio:

Anema e core:

Brucia la terra:

Caruso:

Chitarra romana:

Con te partirò:

La voce del silenzio:

Margherita:

Vivo per lei:

Volare:


 

Print Friendly

2 comments to Mười bản tình ca Italia bất hủ

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.