Thành tích hợp tác toán học Toulouse-Vietnam 2011-2014

(Khoe một chút, không có những người tưởng tôi chém gió là chính ;D Last revised: 22/10/2014)

Nhân dịp kết thúc một chương trình hợp tác khoa học của hai vùng Paris và Toulouse với Việt Nam trong 4 năm 2011-2014 trong đó có phần toán, và tôi cùng ông Pascal Thomas là phụ trách ở Toulouse, tôi vừa phải làm báo cáo tổng kết. Sau đây là một số thành tích từ phía Toulouse:

* Trong 4 năm qua đã có hơn 25 nhà toán học Toulouse tham gia trực tiếp vào chương trình hợp tác với VN, qua các hoạt động như: sang VN giảng bài, nhận NCS, tổ chức hội nghị và trường hè quốc tế ở VN, mời người VN sang Toulouse, và hợp tác nghiên cứu. Đã tổ chức hoặc đồng tổ chức 7 hội nghi quốc tế hay trường hè ở cả 3 miền của VN, đặc biệt trong đó có Đại hội toán học Pháp-Việt (500 người dự, trong đó 50 người từ Pháp) năm 2012, và trường chuyên đề CNRS-VAST “toán trong kinh tế và tài chính” với hơn 100 học viên VN cuối năm 2011. Phía VN có khoảng 10 trung tâm khác nhau, hàng chục nhà toán học và hàng trăm SV/NCS đã tham dự vào chương trình hợp tác với Toulouse.

* Tổng cộng có 20 NCS Việt Nam ngành toán tại Toulouse trong 4 năm qua, trong nhiều lĩnh vực toán khác nhau, từ lý thuyết đến ứng dụng: giải tích, hình học phức, phân lá, hệ động lực, xác suất, thống kê, kinh tế lượng, điều khiển tối ưu, toán tài chính, xử lý tín hiệu, phương trình đạo hàm riêng, mô hình hệ phức tạp, v.v. Trong đó có 14 nam và 6 nữ. Có 14 người đã bảo vệ hoặc sắp bảo vệ trong năm nay, và 6 người đang còn làm luận án. Trong số 14 người đã hoàn thành luận án,  thì có 6 người đã quay về VN làm việc tại 5 cơ quan khác nhau, 2 người sắp về, 1 người ở lại Pháp học về sư phạm để trở thành giáo viên phổ thông, 3 người được nhận làm postdoc ở các nước khác (Thụy Điển, Canada, Brazil), và hai người còn lại đi theo ba người postdoc đó vì lý do gia đình. (Con số 14 tiến sĩ bảo vệ trong 4 năm là một con số khá lớn, so với ngay các trung tâm lớn nhất của Việt Nam). Ngoài ra hàng năm Toulouse còn nhận các SV cao học từ Việt Nam ngành toán, với học bổng chính phủ hoặc học bổng của chương trình “xuất sắc” của Toulouse.

* Về kết quả nghiên cứu khoa học, chương trình hợp tác trong 4 năm đã cho ra lò 2 quyển sách chuyên khảo và  ít nhất 45 bài báo khoa học (hầu hết là đăng các tạp chí quốc tế).

Toulouse có truyền thống hợp tác lâu đời trong toán với VN. Hai trong số những người phụ trách ForMathVietNam đầu tiên, ông Jean Pierre Ramis và ông Nguyen Thanh Van, là ở Toulouse.

 

 

Print Friendly

4 comments to Thành tích hợp tác toán học Toulouse-Vietnam 2011-2014

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.