Các sai lầm của Marx

Marx đề ra những học thuyết của mình vào thế kỷ 19 nhằm cải thiện thế giới, giúp những người vô sản thoát khỏi cảnh nghèo đói khổ cực. Tuy nhiên, sau hơn một thế kỷ áp dụng, con đường do Marx vạch ra đã thất bại trên thế giới. Thay vì đem lại  dân chủ thì nó đem lại các chế độ độc tài mới, và thay vì đem lại sự phồn vinh thì nó gây ra sự trì trệ, tham nhũng và phá sản của nhiều nền kinh tế, và các nạn đói gây thiệt mạng hàng chục triệu người ở Liên Xô, Trung Quốc, Triều Tiên, v.v.

Ngày nay,  do giáo điều hay do giả dối, ở một vài nơi trên thế giới người ta vẫn bám lấy chủ nghĩa Marx, và những kẻ dám phê bình nó được coi là tà đạo, phản động, trong khi thế giới tiến bộ đã bàn nhiều về các sai lầm của Marx từ lâu nay. Vậy đâu là các sai lầm quan trọng nhất trong các học thuyết của Marx? Ở đây, tôi sẽ thử liệt kê một số sai lầm chính.

1) Duy vật cực đoan.

Những người duy tâm cực đoan có thể dễ dàng tin vào các chuyện thần thành vô căn cứ thậm chí phản khoa học. Ở một thái cực khác, những người duy vật cực đoan coi mọi tôn giáo là nhảm  nhí, coi linh hồn là vô lý. Mô hình con người của Marx(-Lenin) chỉ còn là “con người xôi thịt”, nặng về vật chất mà nhẹ về tinh thần, mất đi sự thiêng liêng. Từ đây dẫn đến các điểm cực đoan khác, như là coi rẻ sinh mạng, thích bạo lực, dễ giết người, thô thiển hóa mọi mâu thuẫn thành mâu thuẫn quyền lợi vật chất.

2) Định kiến tư bản  bóc lột

Lý thuyết “Tư bản” của Marx giải thích nguyên lý hoạt động của chế độ tư bản thế kỷ 19, nhưng với một định kiến là đã là tư bản tức là bóc lột người lao động. Định kiến đó có thể đúng ở một số nơi trong một số giai đoạn lịch sử nhất định, nhưng coi nó là tiên đề thì là sai. Vì định kiến đó và những định kiến khác, mà Marx đã không thấy được (hay không chấp nhận) nhiều yếu tố đóng góp thiết yếu khác cho sự phát triển kinh tế (ngoài sức lao động của công nông dân), như là quản lý, sáng chế, đầu tư, v.v. Theo quan điểm cực đoạn của Marx, nhà tư bản là xấu xa tham lam, chứ không thể là người tốt, có văn hóa, làm việc từ thiện, cũng có thể là từ vô sản tay trắng làm nên, v.v. Marx không nhận thấy rằng quan hệ giữa công nhân và chủ tư bản không chỉ có mâu thuẫn quyền lợi mà còn là quan hệ có đi có lại phụ thuộc lẫn nhau và có thể tốt cho nhau. Các nhà tư bản sản xuất đồ hàng loạt thì cũng cần phải có người tiêu thụ đồ đó (nên công nhân ở các nước tư bản ngày nay “bị có nhà lầu xe hơi” để chủ bóc lột cho dễ!) , và cũng phải lo cho giáo dục và y tế của tầng lớp lao động thì mới có lao động khỏe mạnh và tay nghề cao có lợi cho họ, chứ không thể “hưởng riêng một mình” như Marx hình dung.

3) Chuyên chính vô học

Do Marx không coi trọng văn hóa và học thức, khả năng quản lý và sáng tạo như là các yêu tố thiết yếu cho nền kinh tế, nên đã lầm tưởng rằng giai cấp vô sản chỉ cần chiếm được công cụ sản xuất là có thể tăng sản lượng một cách nhanh chóng, và đề ra chuyên chính vô sản, mà về bản chất trên thực tế  là chuyên chính vô học, dẫn đến sự lãng phí, trì trệ,  rồi sự xuất hiện tất yếu của một giai cấp bóc lột mới mang danh vô sản.

4) Chủ trương bạo lực

Xuất phát từ các ý tưởng duy vật cực đoan, Marx đề ra chủ trương dùng bạo lực (tịch thu, cưỡng ép, v.v.) để giải quyết mâu thuẫn giữa các tầng lớp xã hội. Bởi vậy, các cuộc cách mạng theo học thuyết của Marx đều có tính bạo lực, giết chóc cướp bóc rất cao.

5) Tiêu diệt tự do

Khi Marx đòi xóa bỏ tư hữu, biết mọi thứ thành “sở hữu quốc gia”, ông muốn xóa bỏ chênh lệch giàu nghèo và hiện tượng người bóc lột người. Nhưng có một điều quan trọng khác mà ông không nhận thấy là, khi người dân bị tước đi mất quyền tư hữu thì cũng bị mất luôn sự tự do, mọi hoạt động đều phải “xin” chính quyền. Khi một chính quyền nắm toàn bộ nền kinh tế trong tay, thì dân cũng trở thành nô lệ của chính quyền đó.

 

Print Friendly

11 comments to Các sai lầm của Marx

 • hiện MonsterID Icon hiện

  Marx coi giai cấp công nhân là giai cấp tiên phong lãnh đạo. như vậy con người càng học hành có tri thức thì tính tiên phong càng giảm. lý thuyết của Max lột ngược tầng lớp cônh nhân ít học làm ông chủ.

 • […] Các sai lầm của Marx (Nguyễn Tiến Dũng). “Khi Marx đòi xóa bỏ tư hữu, biến mọi thứ thành […]

 • […] Các sai lầm của Marx (Nguyễn Tiến Dũng). “Khi Marx đòi xóa bỏ tư hữu, biến mọi thứ thành ‘sở […]

 • […] Các sai lầm của Marx (Nguyễn Tiến Dũng). “Khi Marx đòi xóa bỏ tư hữu, biến mọi thứ thành ‘sở […]

 • nieman MonsterID Icon nieman

  [Mô hình con người của Marx(-Lenin) chỉ còn là “con người xôi thịt”, nặng về vật chất mà nhẹ về tinh thần, mất đi sự thiêng liêng. Từ đây dẫn đến các điểm cực đoan khác, như là coi rẻ sinh mạng, thích bạo lực, dễ giết người]

  Tôi cũng thấy chủ nghĩa duy vật là phần rất quan trọng của học thuyết Marx. Có lẽ cũng vì thế mà GS Dũng đặt nó lên đầu chăng? Nếu nói theo ngôn ngữ bình dân duy vật nghĩa là vô thần thì tôi nghĩ nên phân biệt người vô thần tuyệt đối (như Marx, Darwin) và người vô thần cực đoan. Kẻ đòi tiêu diệt tôn giáo bằng bạo lực chính là kẻ cực đoan, đó là Lenin, Stalin, Mao, không phải Marx. Marx tin rằng khi quần chúng được nâng cao trình độ kiến thức về khoa học thì tôn giáo sẽ tự nó dần biến mất. Điều đó thì phần nào đang diễn ra tại các nước phương Tây mặc dù ở đó tự do tôn giáo rất được tôn trọng. Chỉ cần nhìn vào số con chiên đi lễ nhà thờ ngày chủ nhật là có thể thấy được phần nào. Ví dụ vào những năm 50 của thế kỉ 20 con số đó là khoảng 80% dân số thì ngày nay chỉ còn dưới 40% và đang giảm nhanh từng năm. Nhiều nhà thờ bị bỏ hoang và phải sửa lại làm nhà ở, hay bán cho người di dân để họ chuyển thành thánh đường Hồi giáo. Vậy điều này có làm con người ở đó trở nên bạo lực, ưa giết người hơn trước không? Khó có thể khẳng định nhưng đọc qua câu trích ở trên thì có vẻ như nó phù hợp với những người có niềm tin tôn giáo nhiệt thành là các chiến binh Hồi giáo ở Trung Đông hiện nay hơn là những người vô thần. Còn đi ngược về lịch sử xa hơn thì thấy những kẻ có đạo và nhân danh đạo cũng tàn sát kha khá: Thập tự chinh, Tòa án dị giáo trung cổ, đạo quân Hồi giáo chinh phạt để truyền đạo ở Trung Đông và Bắc Phi. Ngay cả đạo Phật là hiền lành nhất thực ra cũng có những giáo phái cực đoan khát máu, hiện những người này sẵn sàng tàn sát người Hồi giáo ở Miến Điện. Trước đây thì là sư sãi Phật giáo tàn sát người Bà la môn (Hindu) ở Srilanka.
  Trở về trường hợp Việt Nam thì trước đây người cộng sản hô khẩu hiệu vô thần cực đoan của Stalin, Mao, phá đình chùa, bỏ tù sư sãi, thầy tu. Nhưng thực ra phần lớn trong số họ không phải là vô thần, duy vật thực sự. Bằng chứng là cũng chính những người ấy vẫn bí mật cúng vái xin xỏ thần thánh, nay thì không bí mật nữa mà công khai. Đảng thì cho trấn yểm đền Hùng, giới khoa học thì lập ra môn “cận tâm lý” chỉ Việt Nam mới có, giáo sư đại học thì hô gió gọi mưa, Thủ tướng chính phủ thì viết thư khen nhà “ngoại cảm”. Cho nên có thể nói ở Việt Nam người ta không còn theo chủ nghĩa duy vật của Marx nữa. Thực ra là họ đang làm ngược lại. Thế thì có nên mừng không đây?

 • duy vật MonsterID Icon duy vật

  https://daoduyvatchat.wordpress.com/2015/09/21/nhung-sai-lam-cua-hoc-thuyet-marx-lenin-va-cach-khac-phuc/
  Những Sai Lầm Của Học Thuyết Marx-Lenin Và Cách Khắc Phục
  Nội Dung
  1. Danh Ngôn 1
  2. Những Sai Lầm Của Chủ Nghĩa Duy Vật Biện Chứng 2
  3. Những Sai Lầm Của Học Thuyết Giá Trị Thặng Dư 4
  4. Những Sai Lầm Của Chủ Nghĩa Duy Vật Lịch Sử 5
  5. Thực tế Áp Dụng Học Thuyết Marx-Lenin 7
  1. Danh Ngôn
  “Làm sao biết ai là Cộng Sản? Đó là người đọc về Marx và Lenin.
  Làm sao biết ai chống Cộng? Đó là người hiểu về Marx và Lenin.” – Tổng thống Mỹ Ronald Regan
  “Cộng Sản sinh ra từ đói nghèo và ngu dốt, lớn lên bằng dối trá và bạo lực, chết đi trong sự khinh bỉ và nguyền rủa của toàn thể nhân loại.” – Đức Datlai Latma
  “Cộng Sản không thể nào sửa chữa mà cần phải xóa bỏ nó!” – Tổng thống Nga Boris Yeltsin
  “Tôi đã bỏ nửa cuộc đời cho lý tưởng Cộng Sản. Ngày hôm nay, tôi phải đau buồn mà nói rằng: Đảng Cộng Sản chỉ biết tuyên truyền và dối trá!” – Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev
  “Kẻ nào tin những gì Cộng Sản nói là không có cái Đầu.
  Kẻ nào làm theo lời của Cộng Sản là không có Trái Tim!” – Tổng thống Nga Vladimir Putin
  “20 tuổi mà theo Cộng Sản là không có Trái Tim.
  40 tuổi mà không từ bỏ Cộng Sản là không có cái Đầu!” – Bí thư Đảng Cộng Sản Nam Tư Milovan Dijilas

 • Thanh MonsterID Icon Thanh

  Khi quần chúng được nâng cao trình độ kiến thức về khoa học thì tôn giáo sẽ tự nó dần biến mất. Trong bài của bạn có câu này mình thấy bạn hơi chủ quan.Người ta không đến nhà thờ không đồng nghĩa với việc họ loại trừ tôn giáo
  Trước hết, nếu bạn nói vậy đồng nghĩa với việc những ai có trình độ khoa học thì tự nhiên tôn giáo sẽ bị loại ra khỏi cuộc đời họ. Mình nghĩ không đơn giản như thế đâu. Tôn giáo có nét riêng của nó, và khoa học cũng vậy. Biết bao nhiêu nhà khoa học lỗi lạc mà họ vẫn có niềm tin vào Thượng Đế. Và tôn giáo cũng cần đến khoa học trên con đường truy tìm chân lý.
  Thứ đến mình thấy bạn nên gọi Marx và Darwin là những con người vô thần nhân bản thì đúng hơn. Bởi vì họ vô thần nhưng vẫn có mong muốn là làm cho xã hội tốt đẹp, điều đáng buồn và đáng trách nữa là họ áp dụng sai như Giáo sư Dũng nêu trên.

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.