Sư tử nhút nhát

Tối qua trong lúc ăn tối xem chiêm tinh cho 1 ông bạn Tây. Ông này sinh vào tháng sư tử (Leo), thế mà hồi bé tính tình rất nhút nhát, mọi người xung quanh bảo “chẳng giống sư tử tẹo nào”.

Ví dụ này cho thấy nếu chỉ nhìn vào cái Sun Sign (xem mặt trời ở cung nào) mà phán thì dễ trật lất.

Vấn đề là, ngoài vị trí của mặt trời ra, còn 2 yếu tố rất quan trọng khác xác định tính cách chung của con người, đó là vị trí của mặt trăng, và của asdendant (hay còn gọi là rising sign), tức là vị trí của đường chân trời lúc sinh ra. Thực ra thì tử vi Tàu/Ta, tuy gọi là có hơn cả trăm vì sao, nhưng toàn là “sao bịa”, tức là không phải là vị trí thực sự của các sao có thật trên trời, mà là mấy công thức tính toán số học để bịa ra các sao đó, chủ yếu là từ vị trí của đúng 3 thứ trên thôi: mặt trời, mặt trăng và ascendant. (Hệ thống tử vi Tàu/Ta ngày nay bị thiếu sót nhiều và rất khó phát triển, vì tính giáo điều của nó không cho phép nghiên cứu đưa vào những yếu tố khác quan sát được).

Còn ông bạn Tây thì sao? Xem ascendant thấy nó nằm ở cung trinh nữ. Bởi vậy dù bên trong ông ta như là sư tử, thì bên ngoài thể hiện ra vẫn như là trinh nữ e thẹn vậy, ít ra là vào thời trẻ. Càng già, thì cái gốc bên trong mới càng lộ ra, và hết e thẹn đi, giống sư tử hơn :)

 

 

 

Print Friendly

5 comments to Sư tử nhút nhát

 • Q.Nga MonsterID Icon Q.Nga

  Trinh nữ tức là Xử Nữ ấy ạ? Có phải những người sinh từ ngày 10 đến ngày cuối cung thì bị ảnh hưởng bới cung sau và người sinh từ ngày đầu cung đến trước ngày 1 thì bị ảnh hưởng bởi cung trước không ạ? Chẳng hạn ngày 15/6 là cung Song Tử nhưng bị ảnh hưởng bởi cung Cự Giải.

 • admin MonsterID Icon admin

  Q.Nga

  “Trinh nữ” là cách gọi nôm na của mình dịch từ tiếng Tây ra, đúng là Xử Nữ. Chuyện ảnh hưởng phía trước/phía sau có thể có, nhưng tuỳ vào tình huống. Một nhà thường rơi vào 2 hoặc thậm chí 3 cung. Khi đó thì cung đầu tiên ảnh hưởng mạnh nhất, nhưng giai đoạn về sau thì ảnh hưởng chuyển dần hướng sang cung thứ 2.

 • LNMT MonsterID Icon LNMT

  Lần đầu tiên em mới biết là tử vi dùng công thức toán để tính toán. Trước giờ em cứ tưởng chỉ là các thống kê đơn giản đúng sai, hoặc số đông được xem xét truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác rồi tiếp tục kiểm chứng. GS Dũng có thể giới thiệu cho em 1 cuốn sách chỉ cách xem tính toán về tử vi phương tây được ko ? Em tò mò muốn xem thế nào ?

 • hong van MonsterID Icon hong van

  @Zung: “Càng già, thì cái gốc bên trong mới càng lộ ra,”…

  Tu vi nao noi vay hay la kinh nghiem (folklore/ academic)?

  Van

 • admin MonsterID Icon admin

  Sách nhiều lắm, tôi cũng không biết quyển nào nên đọc nhất đối với ai. Thỉnh thoảng tôi sẽ giới thiệu sách

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.