Khổ như sao Thổ

Trong chiêm tinh phương Tây, sao Thổ, tức là Saturn, ngày xưa còn được gọi là sao “đại ác” (greater malefic, để phân biệt với sao Hoả gọi là “tiểu ác”), bởi nó nằm chỗ nào hay chiếu vào đâu thì dễ gây ra “tai ương” chỗ đó. Nó nằm ở cung nào thì dễ bị khổ ở cung đó. Thậm chí, biểu tượng của Saturn còn là một vị thần cầm cái lưỡi hái, không sớm thì muộn tất cả mọi người sẽ bị sao này “hái về chầu trời”, trừ khi bị các sao khác “hái” trước.

Ai cũng có Saturn trong lá số. Ví dụ,  Saturn ở nhà 10, tức là cung công danh, thì dễ nửa đường đứt gánh về danh vọng, có thể trèo lên rất cao nhưng rồi lại ngã xuống đáy, đặc biệt nếu có sao xấu chiếu vào. Saturn mà ở nhà 5 (nhà tình yêu và con cái) thì dễ gây khó khăn muộn mằn trong những chuyện đó. Saturn mà ở nhà 6 là nhà sức khoẻ, thì cẩn thận có gì đó “trì trệ” về sức khoẻ, v.v. Saturn mà chiếu xấu vào các sao khác thì cũng rất chi là khổ. Ví dụ như ai mà có Moon bị Saturn chiếu xấu thì là người rất dễ bị trầm cảm, nói chung là tâm lý bất ổn.

Tại sao Sao Thổ lại “khổ” như vậy?

Thực ra thì, theo quan điểm triết lý hiện đại, Saturn không ác. Chẳng có sao nào là “ác” cả, mà tất cả chỉ là làm thể hiện các qui luật của tự nhiên qua các đặc tính năng lượng của chúng thôi. Đặc tính của Saturn là lớn và chậm chạm. (Nó là sao di chuyển quanh mặt trời với tốc độ góc chậm nhất trong các sao “cổ điển”, tức là các hành tinh của hệ mặt trời mà con người đã nhìn thấy từ hàng nghìn năm nay, bởi có thể nhìn thấy chúng bằng mắt thường). Bởi nó to và chậm, nên các lực tác động của nó lên con người cũng thể hiện ra một cách to và chậm, tức là những thay đổi cần nhiều thời gian, tích tụ dần dần, và khi phát ra thì là phát ra ở mức lớn.

Bởi vậy, Saturn không phải lúc nào cũng xấu. Nó chỉ trở nên xấu khi bị chiếu xấu hoặc đi chiếu xấu. Bởi đó là khi sẽ gặp cản trở trì trệ (do Saturn là sao “nặng vía”, đã cản cái gì thì sức cản lớn và “nằm ỳ ra đó” lâu dịch đi) hoặc là sự thối rữa lâu ngày nào đó đến lúc đó có thể bục ra. Kể cả nếu khi sinh ra Saturn không chiếu xấu và đâu, nhưng vì trong quá trình sống thì các sao có di chuyển (gọi là transit hay progression) và khi đó chúng có thể chiếu xấu và Saturn và gây một điều xấu lớn nào đó, nên Saturn mới bị mang tiếng xấu như vậy.

Nếu Saturn được chiếu tốt, thì thực ra kết quả không xấu mà ngược lại, có thể rất tốt. Một con người có Saturn ở vị trí nổi bật và được chiếu tốt có thể là con người rất kiên định, chắc chắn, khó lung lay, gánh vác được trách nhiệm lớn. Saturn và Venus (sao về tiền bạc) mà đi thành bộ hợp với nhau, thì dễ thành người giàu có, vì khi đó Saturn sẽ giúp quản lý tiền nong một cách chắc chắn, khó bị mất tiền. Saturn mà chiếu tốt cho Mercury (sao về trí tuệ, ăn nói, v.v.) thì dễ thành người có trí nhớ tốt, ăn nói thận trọng, viết lách đàng hoàng, v.v.

Số lần “rất tốt” và “rất xấu” do các sao chiếu vào Saturn đem lại có thể là tương đương với nhau, nhưng theo “thuyết thoả dụng” thì sự sung sướng do cái tốt đem lại không lớn bằng sự đau khổ do cái xấu đem lại dù hai cái đó tương đương nhau về độ lớn. Ví dụ như, đối với một người nào đó, nếu được 10 nghìn đô la thì cuộc sống khá lên nhưng không thay đổi nhiều còn nếu chẳng may mất 10 nghìn thì cuộc sống đảo lộn vì rơi vào nợ nần không lối thoát. Do vậy Saturn vẫn mang tiếng xấu.

Khi Saturn di chuyển (transit) đi vào các nhà thì bản thân chuyện đó cũng không phải là xấu, mà chỉ là làm cho cái nhà đó trở nên hệ trọng hơn thôi, và sẽ chỉ thành xấu khi có sẵn các yếu tố xấu khác. Ví dụ như, Saturn đi vào nhà 7 thì không có nghĩa là gia đình lục đục: nó chỉ lục đục khi đã có các mầm mống lục đục từ trước, tích tụ lâu ngày rồi, và Saturn vào đó sẽ làm cho cái “bịch” tích trữ lâu ngày đó bục ra. Chứ còn nếu gia đình tốt đẹp không có chuyện xấu tích trữ, thì Saturn vào nhà 7 chỉ làm củng cố thêm gia đình. Khi Saturn đi vào nhà 1, thì có thể ứng với việc có thêm trách nhiệm đổ lên vai. Nếu là người đã chuẩn bị sẵn sàng để đón các trách nhiệm đó, thì có thể là rất tốt (qua đó mà thành người được trọng dụng hơn chẳng hạn), nhưng nếu trách nhiệm xuất hiện mà không gánh nổi, thì tất nhiên sẽ thành xấu: trở nên mệt mỏi, chán nản, tự ti, v.v.

Print Friendly

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.