“Đa tình” như là “Hải Tinh”

(edit: trước dịch Nuptune thành Thuỷ Tinh nhưng bị lẫn lộn với Mercury, nay dịch lại thành Hải Tinh cho khỏi lẫn)

(Dù bận công tác, vẫn phải tranh thủ ký sự chút chiêm tinh cho khỏi quên)

Trên trời có Neptune, là một hành tinh lớn nhưng mãi đến năm 1846 mới được chính thức nhìn thấy, vì nó nằm khá xa. Tên gọi Neptune có nghĩa là thần biển, hay “Hải Vương”, ở đây ta gọi sao là Hải Tinh cho đơn giản.

Ai cũng có Hải Tinh trong lá số của mình, bởi nó đã là sao lớn trên trời thì ảnh hưởng đến muôn loài trên trái đất. Tuy nhiên, chỉ có ở các lá số được thiết lập sau khi Hải Tinh được phát hiện thì nó mới được cho vào, còn các lá số tử vi Tây thiết lập trước đó, hay là tử vi Tàu và tử vi Ấn Độ cổ điển, đều thiếu sao này. Đây là một thiếu sót không nhỏ, làm giảm khả năng suy luận của lá số, bởi qua kiểm nghiệm cho thấy, ảnh hưởng của Hải Tinh khá là quan trọng.

Nó quan trọng như thế nào?

Nếu mà Hải Tinh nằm ở “cung tình” (nhà số 5) thì là con người “ướt át” dễ có lắm bồ bịch, trôi trừ bồ này sang bồ khác. Bởi nó là sao “nước”, vừa ướt vừa trôi chứ không “bám chắc” một chỗ. Vừa cách đây mấy hôm, tôi xem chiêm tinh cho 1 người có Hải Tinh nằm cung tình, và anh này phải thú nhận là trước đây các cô cứ lao vào anh như là con thiêu thân :) Điều này làm tôi nhớ đến một người bạn khác, là nữ, cũng có Hải Tinh ở cung tình, và cũng thú nhận là số bạn trai không dùng hai bàn tay đếm hết được. Nếu như Hải Tinh không nằm cung tình lúc sinh ra, mà chỉ đi qua (transit) trong giai đoạn nào đó thì sao? Thì cũng có thể có hiệu ứng tương tự, nhưng ở mức độ nhẹ hơn, và trong một giai đoạn thôi.

Hải Tinh ở cung tình không chỉ đa tình, mà còn đa sáng tạo nữa, vì cung tình cũng là cung sáng tạo (theo chiêm tinh Tây thì tình cũng là một biểu hiện của sáng tạo). Đặc biệt thiên về những gì ướt át, bay bổng, thực thực ảo ảo, như là thơ ca, âm nhạc, v.v.

Nếu thay vì nằm ở nhà 5 (cung tình), Hải Tinh lại nằm nhà 4 (cung nhà cửa), thì nhà cửa cũng “trôi nổi” theo, tức là dễ chuyển nhà. Bản thân tôi ứng nghiệm điều này rất đúng: trong giai đoạn mà Hải Tinh đi qua cung nhà của mình, thì đổi nhà có đến gần chục lần, lang thang từ nước này sang nước khác, thuê hết nhà này đến nhà khác, vì tìm mua nhà nhiều lần không được. Khi nó ra khỏi cung nhà thì mới mua được nhà cố định cho mình.

Khi Hải Tinh nằm cung tiền (nhà số 2) thì tiền nong cũng trôi lung tung, khó quản lý, dễ bị mất tiền, nhưng cũng có thể lúc số hên thì tiền trôi vào mình một cách bất ngờ. Nếu nó không nằm trong cung tiền, nhưng chiếu xấu vào sao chủ của (điểm bắt đầu của) cung tiền, thì cũng là người không biết quản lý tiền nong, dễ để trôi lung tung. Hôm qua tôi vừa xem cho một anh postdoc người Tàu có sao Neptune như vậy, cô vợ đứng bên cạnh trầm trồ nói là quả đúng vậy, anh này không hề biết giữ tiền.

Nếu Neptune mà nằm cung công danh (nhà số 10), thì thường là đường công danh hơi lận đận, dễ phải đổi việc bởi nó không “bám chắc”, trừ khi là đường công danh về âm nhạc, thì khi đó lại rất thuận lợi vì Neptune chính là chủ về âm nhạc. Các nhạc sĩ ca sĩ tài ba thường có Neptune hay các sao các cung “nước” khác chiếm vị trí quan trọng trong lá số.

Cứ tương tự như vậy mà suy cho các cung khác. Ví dụ nếu Neptune nằm ở nhà số 7 (cung phu thê) thì cũng dễ “trôi”, tức là bỏ nhau, trừ khi cung này được củng cố rất tốt bằng các sao khác, khi đó thì lấy được người như là trong mơ trong mộng vậy :) Trên thực tế thì trường hợp lấy được người như trong mộng hơi bị hiếm, mà là dễ gặp phải hiện tượng “vỡ mộng” hơn khi Neptune nằm ở nhà 7 này. Tôi đã nhìn thấy mấy lá số có Neptune như vậy, và đúng là ứng với người đã từng “nửa đường đứt gánh” chuyện vợ chồng.

Print Friendly

9 comments to “Đa tình” như là “Hải Tinh”

 • admin MonsterID Icon admin

  Oops, có Mercury được gọi là Thuỷ Tinh rồi, đừng lẫn với Neptune. Thế phải gọi Neptune là “Đại Thuỷ Tinh”

 • NBS MonsterID Icon NBS

  Em có neptune và uranus trùng nhau trong nhà số 7, lại còn bị moon và sun chiếu xấu, buồn quá thầy ạ!

 • admin MonsterID Icon admin

  Tiếng Việt gọi Mercury là “Thuỷ Tinh” theo ngũ hành, ứng vào hành thuỷ. Theo phương Tây thì nó lại ứng với chất “khí” trong 4 chất: khí, nước, lửa, đất chứ không ứng với “nước”. Điều này có thể gây ra các hiểu lầm. Chữ “nước” trong chiêm tinh Tây có nghĩa rất khác với chữ “nước” của ngũ hành.

 • Thầy ơi, đọc bài của thầy em mới hiểu ra là Thủy Tinh chiếu rất nặng trong nhiều cung của em…ngọai trừ cung tình. Có cách nào để làm ngược lại vận mạng của em không thầy?

 • […] “Đa tình” như là “Thuỷ Tinh” (Nguyễn Tiến […]

 • admin MonsterID Icon admin

  Mình dùng từ “Thuỷ Tinh” là hơi bị loạn, cứ nói Neptune cho khỏi lẫn nhé.Neptune làm gì mà chiếu nhiều các cung?
  Không phải là nó đi đâu ở chỗ nào cũng xấu đâu :)

 • admin MonsterID Icon admin

  Chưa chắc đã là xấu đâu. Chiếu thế nào mà nặng?

 • Eden MonsterID Icon Eden

  Thầy ơi em rất thích các bài viết về chiêm tinh của thầy , hay và dễ hiểu, dễ ứng dụng hơn nhiều so với các bài em đã đọc. Thầy viết bài về Moon’s Node đi ạ. Mong bài mới của thầy <3

 • admin MonsterID Icon admin

  Cảm ơn Eden. thỉnh thoảng có thời giờ và có hứng tôi mới viết được. Tạm thời cứ đọc hết mục “Thiên Văn” ở đây + đọc sách Tây nhé.

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.