Nước Mỹ qua một số hình ảnh kỷ niệm (2: New York)

Trước khi sang Mỹ, trong lúc loay hoay đi tìm thuê chỗ ở tại New York, thì may mắn có mấy người bạn cũ hiện sống quanh New York mời đến nhà ở. Thế là cảm ơn các bạn, chúng tôi đã được đi chơi New York mấy hôm mà không phải thuê khách sạn.

Tối ngày 09/08 chúng tôi đến một nhà ở bang Connecticut nhưng giáp giới với New York. Sáng hôm sau dậy muộn, ăn uống xong đã quá trưa, cũng không phải vội vào tham quan thành phố ngay vì sẽ còn ở mấy hôm. Điểm tham quan đầu tiên là nhà một người bạn khác ở Scarsdale ngoại ô phía bắc New York, là bạn học gốc Nga từ thời Moskva, hiện đang làm cho một công ty tài chính lớn ở ngay Manhattan. Nghề toán và nghề tài chính kể ra khá gần nhau, không ít người học toán rồi đi làm tài chính, và công việc chủ yếu hàng ngày của dân tài chính gốc toán đó cũng là xử lý các con số bằng các công cụ toán học.

(CÒN TIẾP)

Manor Park

Sau khi chuyện trò ở nhà người bạn Nga một lúc thì được hai vợ chồng bạn chở đến một công viên khá đẹp gọi là “The Manor Park” ở một khu gọi là “làng pháp” Larchmont (do dân gốc Pháp lập nên) và ở bên bờ một vịnh nối liền với biển. Tuy gọi là “làng Pháp” nhưng kiến trúc ở Larchmont thực ra đặc Mỹ chứ chẳng có gì giống Pháp. Ảnh chụp trong công viên, chiều 10/08/2014

Manor Park 2

Con gái thích leo trèo ở công viên khiến bố phải leo trèo theo

Sau khi đi dạo ở công viên, thấy còn đủ thời gian để thăm vườn thực vật của New York (một trong các địa điểm có trong danh sách của con gái) bèn đến đó. Vườn thực vật này có khu nhà kính "Conservatory" cho các cây nhiệt đới khá thú vị.

Sau khi đi dạo ở công viên, thấy còn đủ thời gian để thăm vườn thực vật của New York (một trong các địa điểm có trong danh sách của con gái) bèn đến đó. Vườn thực vật này có khu nhà kính “Conservatory” cho các cây nhiệt đới khá thú vị.

Cuisine

Đi chơi về, chủ trổ tài nấu bữa tối cho khách. Ôn lại chuyện ngày xưa, một bạn giúp học toán, còn một bạn giúp học tiếng Nga :)

Trong lúc đợi ăn tối, thế hệ sau đã kịp trao đổi về tin học. Trên bảng có cả các công thức toán tài chính của ông chủ nhà.

Trong lúc đợi ăn tối, thế hệ sau đã kịp trao đổi về tin học lý thuyết (quan hệ giữa các chứng minh và các chương trình). Trên bảng có cả các công thức toán tài chính của ông chủ nhà.

Bronx subway

Sáng 10/08 dậy sớm để vào NY chơi cho được nhiều. Đầu tiên là đi ô tô đến một garage ở Bronx, rồi từ đó đi subway đường số 4 vào Manhattan. Bronx mang tiếng xấu là khu vực kém an toàn của New York. Đặc biệt là những người da trắng mà ở đó thì dễ thành đối tượng bị tấn công. Tuy nhiên vì garage ngay sát bến metro nên chúng tôi cũng không lo lắm. Khi vào toa tầu subway, thấy hầu hết hành khách là người da màu.

Một trong các cách thuận tiện để đi ngắm các thành phố lớn là lên các xe tua, nỏ chở đi lòng vòng và vừa đi vừa có audio hoặc hướng dẫn viên giải thích cái gì là cái gì. Chúng tôi cũng lên một tua "hop on hop off" như vậy ở NY.

Một trong các cách thuận tiện để đi ngắm các thành phố lớn là lên các xe tua, nỏ chở đi lòng vòng và vừa đi vừa có audio hoặc hướng dẫn viên giải thích cái gì là cái gì. Chúng tôi cũng lên một tua “hop on hop off” như vậy ở NY.

NY có nhiều cái hay để xem, nhưng để sống thì chưa chắc đã hay: quá đắt đổ, đông đúc chật chội và nhốn nháo. Nhà cửa ở khu Manhattan xây sát nhau đến mức thiếu sáng và "nghẹt thở". Đối với khác du lịch đây cũng là một trong những nơi đắt đỏ nhất, các dịch vụ đều "chém đẹp" khách tham quan.

NY có nhiều cái hay để xem, nhưng để sống thì chưa chắc đã hay: quá đắt đổ, đông đúc chật chội và nhốn nháo. Nhà cửa ở khu Manhattan xây sát nhau đến mức thiếu sáng và “nghẹt thở”. Đối với khác du lịch đây cũng là một trong những nơi đắt đỏ nhất, các dịch vụ đều “chém đẹp” khách tham quan.

NY có nhiều cái hay để xem, nhưng để sống thì chưa chắc đã hay: quá đông đúc chật chội nhốn nháo. Nhà cửa ở khu Manhattan xây sát nhau đến mức thiếu sáng và "nghẹt thở". Đối với khác du lịch đây cũng là một trong những nơi đắt đỏ nhất, các dịch vụ đều "chém đẹp" khách tham quan.

NY có nhiều cái hay để xem, nhưng để sống thì chưa chắc đã hay: quá đông đúc chật chội nhốn nháo. Nhà cửa ở khu Manhattan xây sát nhau đến mức thiếu sáng và “nghẹt thở”. Đối với khác du lịch đây cũng là một trong những nơi đắt đỏ nhất, các dịch vụ đều “chém đẹp” khách tham quan.

Thành phố New York gồm có Manhattan (khu trung tâm), và ngoài ra là các khu Bronx (phía bắc), Queens (phía đông bắc), Brooklin (phía đông nam) và Staten Island (phía tây nam).  Manhattan là trung tâm tài chính, và đồng thời là tụ điểm du lịch chính của NY. Đường phố ở đây hầu như lúc nào cũng đầy đặc xe cộ. Các toà nhà cổ ở NY như là phía bên trái ảnh có một đặc trưng rất thú vị là có thang bộ bằng sắt đặt ở bên ngoài toà nhà. Các thang đó không chạm xuống đến mặt đất, mà khúc xuống đất được treo lơ lửng, lúc nào có việc gì gấp như là chạy hoả hoạn người ta mới hạ xuống để dùng đến thang này.

Thành phố New York gồm có Manhattan (khu trung tâm), và ngoài ra là các khu Bronx (phía bắc), Queens (phía đông bắc), Brooklin (phía đông nam) và Staten Island (phía tây nam). Manhattan là trung tâm tài chính, và đồng thời là tụ điểm du lịch chính của NY. Đường phố ở đây hầu như lúc nào cũng đầy đặc xe cộ.

Các toà nhà cổ ở NY có một đặc trưng rất thú vị là có thang bộ bằng sắt đặt ở bên ngoài toà nhà. Các thang đó không chạm xuống đến mặt đất, mà khúc xuống đất được treo lơ lửng, lúc nào có việc gì gấp như là chạy hoả hoạn người ta mới hạ xuống để dùng đến thang này.

Các toà nhà cổ ở NY có một đặc trưng rất thú vị là có thang bộ bằng sắt đặt ở bên ngoài toà nhà. Các thang đó không chạm xuống đến mặt đất, mà khúc xuống đất được treo lơ lửng, lúc nào có việc gì gấp như là chạy hoả hoạn người ta mới hạ xuống để dùng đến thang này.

Nghe nói Stalin sau khi nhìn thấy toà nhà trong ảnh ơr NY đã thích quá, nên cho xây toà nhà MGU và một số toà nhà khác ở Moskva theo mẫu bắt chước toà nhà này.

Nghe nói Stalin sau khi nhìn thấy toà nhà trong ảnh ơr NY đã thích quá, nên cho xây toà nhà MGU và một số toà nhà khác ở Moskva theo mẫu bắt chước toà nhà này.

Ở NY cũng có "Cổng khải hoàn" (Arc of Triomph), với kiến trúc bắt chước châu Âu, ở trên quảg trường Washington.

Ở NY cũng có “Cổng khải hoàn” (Arc of Triomph), với kiến trúc bắt chước châu Âu, ở trên quảg trường Washington.

Mặt trống đồng VN là một trong vài tác phẩm nghệ thuật hiếm hoi từ VN có mặt ở bảo tàng MET. Điều thú vị là trên mặt trống có  hình 4 con ếch.

Mặt trống đồng VN là một trong vài tác phẩm nghệ thuật hiếm hoi từ VN có mặt ở bảo tàng MET. Điều thú vị là trên mặt trống có hình 4 con ếch.

"Anh hùng xa lộ" lái xe ra khỏi NY, chiều ngày 13/08.  Dân NY đi có vẻ đầu gấu và ẩu hơn nơi khác. Có lúc đang đi ở mép trái thì có một xe đạp bất ngờ từ một chỗ khuất (ô tô chắn) lao thẳng ra ngoài đường vào xe mình, may mà phản ứng nhanh kịp phanh và chệch hướng tay lái đi.

“Anh hùng xa lộ” lái xe ra khỏi NY, chiều ngày 13/08. Dân NY đi có vẻ đầu gấu và ẩu hơn nơi khác. Có lúc đang đi ở mép trái thì có một xe đạp bất ngờ từ một chỗ khuất (ô tô chắn) lao thẳng ra ngoài đường vào xe mình, may mà phản ứng nhanh kịp phanh và chệch hướng tay lái đi.

DSC_1663

Đi thăm bảo tàng Metropolitan (MET), 13/08/2014

DSC_1682

“Thầy đồ” Ai Cập ngày xưa (làm tể tưởng chứ không chơi), bảo tàng MET

DSC_1691

Trong bảo tàng MET

DSC_1640

DSC_1633

Toà nhà ở giữa là Empire State Building. Dại dột chui vào đó để đi lên nóc, xếp hàng cả lên lẫn xuống mất 3 tiếng để xem 3 phút. NY quá đông khách du lịch nên bị xếp hàng thảm hại luôn, chứ các toà nhà chọc trời lên ngắm cảnh ở các nơi khác như Toronto, Boston, v.v. đâu có phải xếp hàng khổ sở vậy. Nếu biết phải xếp hàng lâu thế ngay từ đầu đã bỏ rồi. Nhưng bị lừa: cứ xếp 1 lúc là qua được 1 cửa, tưởng đã xong thì lại đến cửa khác xếp tiếp, làm nhớ việc qua 8 chặng cửa quan để làm 1 thủ tục ở VN vậy.

DSC_1619

DSC_1609

DSC_1608

Print Friendly

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.