GS đại học đi chấm thi phổ thông ở Pháp

Ngày mai (03/07) tôi sẽ phải đi làm một nghĩa vụ mà bao năm nay vẫn “trốn”: đó là đi làm chủ tịch hội đồng xét duyệt thi tốt nghiệp phổ thông (président du jury de bac) cho một trung tâm chấm thi ở Pháp.Đây là một ý tưởng hay mà VN cũng có thể tham khảo: đó là chủ tịch của các hội đồng xét duyệt thi tốt nghiệp phổ thông là các GS hay PGS đại học. Qui định này nhằm làm tăng chất lượng và sự trung thực và khách quan của các hội đồng thi (thay vì chỉ có các giáo viên trung học với nhau).

Thường là mỗi trường trung học cũng đồng thời là một trung tâm thi tốt nghiệp và phải có một chủ tịch hội đồng là người của đại học. Nhưng mà không phải là học sinh trường nào thì thi ở trường đó, mà được phân đến một trung tâm nào đó để thi, tùy theo lựa chọn về “série” và “option” (tức là thi theo ban gì, có những môn phụ tự chọn nào).

Bài thi thì đã có người chấm (nói chung những người đó là giáo viên phổ thông chứ không phải là từ đại học). Những người chấm thi cũng tham gia hội đồng xét duyệt. Công việc của hội đồng là xét các học sinh, dựa trên các điểm thi, để phân loại đỗ (có thể kèm theo “mention” xuất sắc / giỏi / khá), có thể vớt, hoặc trượt thẳng cẳng. Nếu có thể vớt thì tức là cho đi thi nói vào tuần sau, rồi hội đồng lại họp tiếp để xét vớt. Với những học sinh mà điểm nằm gần sát các ngưỡng (ví dụ nếu thiếu 0.1 điểm), thì hội đồng được quyền xét để nâng điểm. Thế nào là “sát ngưỡng” thì không có định nghĩa chính xác, tùy vào chủ tịch hội đồng.

Nghe nói là các chủ tịch hội đồng ở Pháp cũng chịu sức ép từ phía các ông bà quản lý của các trường (thường cũng có chân trong các hội đồng) muốn cho tỷ lệ trượt của trường mình ít thôi, dẫn đến các sự “mặc cả” nhẹ tay nâng điểm. Có một qui định là hội đồng được phép nâng điểm, nhưng không được phép hạ điểm của các bài thi đã chấm! Các bài thi viết đều là “ẩn danh” (dọc phách) để tránh gian lận. Hội đồng được xem toàn bộ sổ học bạ của các học sinh để dựa vào đó đánh giá xem có nên vớt vát ai không. Nhưng nếu chẳng hạn một học sinh điểm trong năm toàn lẹt đẹt nhưng điểm thi tốt nghiệp lại xuất sắc một cách lạ thường thì hội đồng vẫn phải “đắng lòng chấp nhận” chứ không có quyền đòi xét lại.

Chủ tịch hội đồng là người ký tất cả các văn bản, và tất cả các giấy chứng nhận điểm thi của học sinh ở trung tâm thi. Nghe nói là sẽ tha hồ đau tay, vì trong một lúc phải ký đến hàng nghìn lần.

Công việc làm chủ tịch hội đồng này là công việc không được trả lương (chỉ được trả chi phí đi lại ăn ở nếu có) mà được coi như là một trong các trách nhiệm mà GS đại học phải thực hiện. Có những người được cử đi làm chủ tịch hội đồng thi tốt nghiệp phổ thông ở cách xa nhà những 2-3 tiếng đồng hồ đi lại (vì là phân theo tỉnh, mà tỉnh thì có thể dài rộng đến máy trăm km, có người thậm chí được phân đi nước ngoài vì có cả học sinh học theo trường Pháp ở nước ngoài), phải ngủ qua đêm luôn tại chỗ khi hội đồng kéo dài từ hôm trước sang hôm sau. Và có những người thì trốn luôn việc làm chủ tịch hội đồng (Đây là công việc đòi hỏi tự nguyện và tinh thần trách nhiệm thôi, chứ nếu trốn thì chẳng ai kiện được, và cũng có thể bịa ra đủ thứ lý do lý trấu). Khi mà chủ tịch “mất tích” thì phó chủ tịch nghiễm nhiên lên thay, và phó chủ tịch này là người của trường phổ thông, thường sẽ có xu hướng “dễ dãi” hơn cho việc nâng điểm cho học sinh của mình.

Cũng may là cái trung tâm thi mà tôi phải đến ngày mai là ở một thành phố nhỏ cách Toulouse 50km thôi, đi xe từ nhà mất khoảng 40-50 phút là đến được đến nơi, nên là túc tắc sáng đi chiều về, trong lúc ở đấy thì thường nhà trường sẽ cho uống ước ăn bánh gì đó

Print Friendly

2 comments to GS đại học đi chấm thi phổ thông ở Pháp

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.