Chính trị nước Pháp lắc sang phải

Lần bầu cử ở Pháp tháng 3 vừa rồi, tôi không đi bầu cho ai,vì nếu bầu thì tôi sẽ bầu cho Moudenc (cánh hữu) thay vì ông thị trưởng cũ Cohen (cánh tả), nhưng thủ trưởng thì lại đòi bầu cho Cohen, nên cả hai quyết định ngồi nhà, phiếu trừ sẵn cho nhau :D Nay bình loạn một tẹo.

Cuối tuần trước vừa diễn ra vòng 2 bầu cử các vùng (municipales) của Pháp. Kết quả, đúng như dự đoán, là đảng cánh tả đang cầm quyền bị thua thảm hại, đảng cánh hữu thắng nhiều vùng hơn, và cực hữu (Front National) chiếm được chân thị trưởng một số thành phố. Thành phố hồng Toulouse cũng chuyển sang hữu, Moudenc thắng cử.

Nếu quan sát chính trị nước Pháp trong nhiều năm vừa qua, thì có thể thấy nó như con lắc: cứ lắc sang phải, rồi lại sang trái, rồi lại sang phải, và cứ thế. Cứ cánh nào lên cầm quyền, thì y như rằng chỉ ít lâu sau nhân dân sẽ lại thất vọng với cánh đó, và thế là lại lắc sang cánh kia. Nói theo kiểu toán học, nó là một thứ “ổn định động”, còn vị trí “ổn định tĩnh” là ở giữa thì rất khó đạt được, do “động năng chính trị” (các sự kích động về phía này phía khác) quá lớn.

Cả hai cánh tả và hữu của Pháp đều “có vấn đề”. Một bọn thì cơ hội chủ nghĩa quá (như Cope đảng trưởng cánh hữu hiện tại là hiện thân của cơ hội chủ nghĩa), và một bọn thì giáo điều và mị dân quá (như Hollande tổng thống hiện tại cũng chỉ hứa hão).  Thực ra thì chính sách của các đảng ở giữa là có vẻ hợp lý nhất, trung hòa được cả các yếu tố an sinh xã hội và yếu tố tự do phát triển kinh tế. Tuy nhiên, do “con lắc chính trị” có động năng cao, nên nó chỉ có những điểm dừng ở bên trái và bên phải chứ chẳng dừng ở giữa. Bởi vậy mà các đảng ở giữa rất hiếm khi được nắm quyền.

Hiện tại, con lắc đang lắc từ trái sang phải, và đi qua điểm giữa. Bởi vậy mà anh chàng thủ tưởng vô duyên nhất của Pháp trong vòng 100 năm trở lại đây đã vừa từ chức, thay vào đó là một thủ tướng mới tên là Manuel Valls, tuy là thuộc đảng cánh tả, nhưng về tư tưởng rất gần với những nhân vật ở giữa như François Bayrou. Có thêm một điểm hơi khác các lần trước, là tổng thống hiện tại Hollande có tỷ lệ tín nhiệm thấp thảm hại trong lịch sử, chỉ chưa đến 20% người Pháp hài lòng với ông này. Ông ta tốt bụng nhưng không có tài kiểm soát nên để quá nhiều bê bối xảy ra. Cũng là một phần lý do khiến nhiều người Pháp ngả sang cực hữu.

Tất nhiên, con lắc sẽ không dừng lại ở giữa mà lắc tiếp sang phải. Năm 2017 thì cánh tả chắc chắn sẽ bị loại khỏi ghế tổng thống, vấn đề chỉ còn là ai cánh hữu sẽ lên thay. Một nhân vật tử tế của cánh hữu là cựu thủ tướng François Fillon, nếu lên thì khá cho nước Pháp.

Print Friendly

3 comments to Chính trị nước Pháp lắc sang phải

  • […] Pháp : Bộ trưởng Nội vụ Manuel Valls lên làm Thủ tướng (RFI). – Chính trị nước Pháp lắc sang phải (Nguyễn Tiến […]

  • Mèo MonsterID Icon Mèo

    Anh Dũng bi quan quá, năm 83 cánh tả cũng bị tương tự mà, rồi vẫn hồi lại. Tất nhiên là Mitterrand có đến 5 năm để sửa chữa, còn anh Hollande chỉ có 3 năm :D.

  • admin MonsterID Icon admin

    Mình khách quan thôi chứ có bi quan đâu. Hollande làm sao so được với Mitterand. Hollande hiện là vô địch về đụt, với dưới 20% người Pháp ủng hộ. Mình ủng hộ bọn Centre, nhưng Centre của Pháp thường rất yếu vì sự kích động sang trái hay sang phải.

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.