Chiến thuật nho xanh

Trong các chuyện ngụ ngôn Easop, có chuyện con cáo và chùm nho mà ai cũng biết:

Con cáo đi qua giàn nho, thấy có chùm nho ngon, nhưng cao quá, với mãi không được, liền bỏ đi và nói “chùm nho đó thực ra còn xanh”

Có thể hiểu rằng cáo nói thế là tự lừa dối mình. Nhưng cũng có thể hiểu rằng đó là một chiến thuật rất hay: cái gì người ta không với được, thì gọi nó là nho xanh. Như thế là giảm được nỗi đau khổ, và thỏa mãn được cái ego, mà có khi cũng chẳng hại ai.

Để ý thì thấy chiến thuật nho xanh được dùng ở khắp nơi trong xã hội.

Ví dụ như, khi một người bị thất tình, thì một cách nhanh nhất để giảm đau khổ là … nghĩ xấu về kẻ kia, dù nghĩ vậy có thực đúng hay không! Bởi nghĩ tốt thì sẽ đau khổ luyến tiếc vì sự mất mát hay là không đạt được, còn nghĩ xấu thì đỡ tiếc, thậm chí là “thấy may” vì kết thúc được với với một kẻ “khốn kiếp, không xứng”.

Khi mà có một nhân vật như ông Lê Hiếu Đằng bỏ đ…, thì đ… cũng phải áp dụng chiến thuật nho xanh, chê bai ông Đằng, xem ra cũng là điều dễ hiểu ?

Print Friendly

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.