Uranus, ngôi sao cách mạng

Uranus là hành tinh nằm bên ngoài vòng quĩ đạo của Saturn đầu tiên (tiếng Anh: transaturnian), được chính thức phát hiện vào năm 1781 bởi nhà thiên văn học William Herschel. Trước đó đã có những nhà thiên văn nhìn thấy nó, nhưng lầm tưởng nó là một ngôi sao không bay quanh mặt trời. Tuy Uranus có thể tích to gấp 63 lần trái đất, và khối lượng gấp 14,5 lần trái đất, nhưng bởi vì nó ở cách trái đất những 3 tỷ km, gấp  20 lần khoảng cách giữa mặt trời và trái đất, nên từ trái đất không nhìn thấy được nó bằng mắt thường mà cần kính thiên văn.

Từ  Οὐρανός (ouranos) trong tiếng Hy Lạp cổ có nghĩa là bầu trời (sky, heaven).Trong thần thoại Hy Lạp thì Uranus là thần của bầu trời và là cha của Cronus, tức là Saturn, còn Cronus thì là cha của Zeus, tức là Jupiter, còn Zeus là cha của Arès, tức là Mars. Theo truyền thống đặt tên các hành tinh theo thứ tự cha-con như vậy, nên cho đến năm 1850 các nhà thiên văn trên thế giới đã thống nhất dùng tên này do ông Bode đề nghị. Còn trước đó, người ta có đề nghị nhiều tên khác nhau cho nó, trong đó có cả tên vua Georges III của Anh, và cả tên Neptune, nhưng không được thế giới ưng thuận.

Có hai ký hiệu thiên văn khác nhau được dùng để chỉ Uranus. Một ký hiệu có hình chữ H cùng với một vòng tròn nhỏ ở dưới nối vào nó bằng một gạch thẳng đứng. Vòng tròn ở đây là để tượng trưng cho trái đất, còn chữ H là để vinh danh ông Herschel người tìm ra Uranus. Ký hiệu thứ hai có hình một vòng tròn có 1 chấm ở giữa và có mũi tên ở trên đầu. Ký hiệu này được tạo bởi ký hiệu của mặt trời (vòng tròn có chấm ở giữa) và sao hỏa (vòng tròn có mũi tên trên đầu) lồng vào với nhau, cho hợp với cái tên Uranus, vì người ta coi Uranus có “tính cách” tương tự như là tổng hợp của Sun (tỏa sáng trời) và Mars (thần chiến tranh hăng máu) với nhau.

Trong chiêm tinh, người ta quan sát thấy Uranus là sao gây ra những thay đổi lớn  mang tính đột phá. Bởi vậy người ta gọi nó là ngôi sao của cách mạng. Tất nhiên, cách mạng đó có thể là cách mạng kiểu AQ, “cách mẹ cái mạng nó đi”, và Uranus cũng được tính là sao hung có thể gây ra những tai nạn lớn. Nhưng nó cũng có thể là cách mạng theo đúng nghĩa thay thế một cái cũ bằng một cái mới (hy vọng là tốt hơn). Các cuộc cách mạng về điện và điện tử (công nghệ thông tin) cũng được coi là có “bàn tay vô hình” của Uranus, và Uranus còn được gọi là sao điện. Các nhà khoa học nếu được Uranus “phù hộ” thì cũng có cơ tìm ra các khám phá lớn trong cuộc “cách mạng khoa học” của mình!

Các cuộc cách mạng mang tính đột phá có thể xảy ra một cách bất ngờ, nhưng không có nghĩa là cách mạng là nhanh chóng: cái giai đoạn xảy ra chỉ là “điểm hội tụ” thôi, còn trước đó thường phả có một quá trình “chuẩn bị” rất lâu. Điều này ứng với chuyện Uranus chạy khá chậm trên bầu trời: Nó quay một vòng quanh mặt trời (hay nếu tính từ trái đất thì là quanh trái đất) mất 84 năm, tức là cứ 7 năm thì mới đi qua một cung hoàng đạo. Để so sánh, để đi hết một cung hoàng đạo thì măt trăng cần hơn 2 ngày, mặt trời cần 1 tháng, Mars cần 2 tháng, Jupiter cần 1 năm, Saturn cần 2,5 năm. Vì Uranus di chuyển chậm, nên số lần ảnh hưởng của nó (mà hiện ra thành sự kiện) là ít hơn so với các sao từ Saturn trở vào trong, nhưng mỗi lần ảnh hưởng là ảnh hưởng mạnh vì là do một quá trình tích lũy nhiều năm tạo thành. Cũng bởi vậy mà các ảnh hưởng của Uranus được coi là có tính cách mạng.

Tuy Uranus được coi là sao hung, sao cách mạng, và trên horoscope thường được vẽ bằng màu đỏ, nhưng thực ra màu của Uranus trên trời không phải là màu đỏ như Mars hay vàng như Sun, mà lại là màu xanh lục-lam (một thứ màu xanh nằm giữa green và blue, hay còn gọi là cyan tiếng Anh). Có một quan hệ rất thú vị giữa màu của sao và kiểu ảnh hưởng (được coi là quan trọng nhất) của sao lên con người trên trái đất (đó là do màu thể hiện phổ của năng lượng, và ảnh hưởng là qua nguyên lý cộng hưởng cùng bước sóng):Mars mà đỏ thì làm hăng máu, Mercury màu xám thì ảnh hưởng đến “chất xám”, Venus màu trắng-vàng thì ảnh hưởng đến tiền nong, v.v.

Nếu hiểu cách mạng là bạo lực, là hăng máu thì đáng nhẽ Uranus cũng phải màu đỏ. Nhưng cách mạng và bạo lực là hai thứ độc lập với nhau, cách mạng ngoài việc cần có hoạt động còn cần nhiều thứ khác, đặc biệt là tư tưởng cách mạng, chứ hăng máu chưa chắc đã là cách mạng và cách mạng chưa chắc đã phải hăng máu. Bởi vậy, nếu chiểu theo chiêm tinh, thì màu của cách mạng không phải là màu đỏ, mà là màu xanh lục-lam ! Còn đỏ chỉ là màu của sự hăng máu và chiến tranh thôi.

Để kiểm tra xem lý thuyết chiêm tinh về tính cách mạng của Uranus có hợp với thực tế không, tôi đề xuất ở đây một chỉ số, gọi là chỉ số cách mạng, dựa trên “độ mạnh” của Uranus trong horoscope. Theo chiêm tinh học, sao nào càng được nhiều sao khác chiếu vào thì sao đó càng mạnh. Nếu sao nằm nằm gần MC trong horoscope của một người thì là thể hiện ra sự nghiệp hay vị trí xã hội của người đó, còn nếu nằm gần AS thì là thể hiện ra bản thân tính cách của người đó.  Ngoài ra có những yếu tố khác, nhưng sẽ tạm thời bỏ qua ở đây, để cho chỉ số khỏi quá phức tạp. Công thức tính chỉ số cách mạng như sau:

Dùng các sao và các aspect tương tự như trong công thức tính chỉ số âm nhạc. Cứ mỗi sao chiếu vào Uranus thì tính 1 điểm (bất kể chiếu theo aspect gì, kể cả aspect nhỏ nếu nó hiện lên trên horoscope), nếu Moon hay Sun chiếu thì tính 2 điểm. Nếu Uranus nằm ở nhà 1 hoặc ở nhà 12 nhưng là conjunct với AS (tức là cách AS không quá khoảng 10 độ) thì tính cộng thêm 3 điểm. Nếu nằm ở nhà 10 hoặc là ở vị trí cao nhất trên horoscope so với các sao khác thì tính cộng thêm 4 điểm.

Để kiểm tra giá trị của công thức chỉ số cách mạng trên, tôi sẽ thử lấy một số người nổi tiếng là nhà cách mạng, và một số người khác ít “tính cách mạng” hơn, rồi so sánh chỉ số cách mạng của những người đó.

Ví dụ đầu tiên là Mohandas Gandhi, có horoscope như sau (tất cả các horoscope là lấy từ astro.com):

Uranus của Gandhi có 6 sao chiếu vào, trong đó có cả Moon tính là 2 điểm, nên tổng cộng là 7 điểm. Ngoài ra, Uranus nằm phía trên cùng của horoscope, tính thêm 4 điểm nữa, nên tổng cộng là 11 điểm chỉ số cách mạng.

Ví dụ tiếp theo là Carl Marx:

Ông Marx cũng có Uranus nằm trên nóc horoscope, tính là 4 điểm. Có 4 sao chiếu vào Uranus, là Neptune, Saturn, Pluto, và Mars, được 4 điểm nữa. Tổng cộng là 4+4 = 8 điểm.

Ví dụ thứ ba là Boris Yeltsin. Horoscope của ông này có thể xem trong bài chỉ số âm nhạc. Uranus của ông này không nằm ở nóc horoscope (tuy có suýt soát nằm nóc). Tuy nhiên có cả mặt trăng, mặt trời, và thêm 5 sao khác chiếu vào, nên cũng được 2+2+5 = 9 điểm chỉ số cách mạng. (Tuy Uranus không nằm trên nóc horoscope nhưng vẫn là sao quan trọng nhất trong horoscope của Yeltsin vì hầu hết các sao khác đều chiếu vào nó).

Ví dụ thứ tư là Fidel Castro:

Giả sử số liệu phía trên là đúng, thì Castro cũng có Uranus trên nóc horoscope, ngoài ra được 2 sao chiếu vào, nên được 4+2=6 điểm chỉ số cách mạng.

Ví dụ thứ năm là Nelson Mandela:

Tương tự như Yeltsin, Uranus của Mandela không nằm trên nóc horoscope nhưng có cả mặt trăng mặt trời và các sao khác chiếu vào. Chỉ số cách mạng của Mandela là 7.

Ví dụ thứ sáu là George Washington:

Theo horoscope phía trên, thì chỉ số cách mạng của Washington là 6.

Ví dụ thứ bẩy là Albert Einstein, người làm cách mang trong vật lý.

Theo horoscope phía trên, thì chỉ số cách mạng của Einstein là 5 vì có 5 sao chiếu vào Uranus. (Có thể giả thuyết rằng, Einstein trước hết là nhà khoa học, khía cạnh “cách mạng” không phải là khía cạnh chính, nên chỉ số cách mạng cao nhưng không  quá cao).

Ví dụ thứ tám là nhà sáng chế và doanh nhân Thomas Edison:

Chỉ số cánh mạng của Edison chỉ có 1, tuy rằng người ta coi Edison là một trong những tiên phong của “cách mạng điện”. Giải thích thể nào ? Có hai giả thuyết: thứ nhất là từ quan điểm chiêm tinh, Edison không “lật đổ” một hệ thống nào cả (điện đã có từ trước) mà chỉ phát triển nảy nở rất mạnh (Jupiter là sao phía trên cùng trong horoscope ở vị thế mạnh). Thứ hai là, trong trường hợp của Edison, sao “cách mạng” có thể không phải là Uranus, mà là Pluto (Pluto còn di chuyển chậm hơn nhiều lần so với Uranus, và tác động của nó còn hiếm và đặc biệt nữa — chẳng hạn người ta gán bom nguyên tử cho Pluto).

Ví dụ thứ chín là Yasser Arafat, người đấu tranh giành độc lập cho Palestine:

Theo số liệu của astro.com, thì chỉ số cách mạng của Arafat là 4+3=7 điểm.

Ví dụ thứ mười là Mao Trạch Đông:

Nếu số liệu phía trên là đúng, thì Mao được 4+5=9 điểm chỉ số cách mạng.

Ngoài ra, để cho tiện đỡ phải lập horoscope, tôi lấy luôn những horoscope có hiện trong bài chỉ số âm nhạc để làm ví dụ đếm chỉ số âm nhạc. Kết quả là:

– Richard Strauss: 2 điểm

– Bruce Lee: 2 điểm

– Felix Mendelssohn: 3 điểm

– Benito Mussolini: 4+3=7 điểm (nhà độc tài này cũng có “tính cách mạng” ?!)

– Amy Beach: 7 điểm (vì sao bà này có “tính cách mạng” cao vậy ?!)

Thêm vài lá số để tiện tra cứu về sau:

Zinedine Zidane (bóng đá), có chỉ số cách mạng là 3:

Ian Thorpe (vô địch về bơi), có chỉ số cách mạng là 3:

Jacques Chirac (cựu tổng thống Pháp), có chỉ số cách mạng là 5:

Freidrick Engels (người sáng lập chủ nghĩa cộng sản cùng với Marx):

Số liệu về Engels có thể coi là khá chính xác vì lấy từ giấy khai sinh (ngày xưa ở Đức đã có các giấy khai sinh với ngày giờ chính xác). Trong horoscope của Engels thì Uranus là sao mạnh, có 6 sao khác chiếu vào trong đó có Moon, do đó chỉ số cách mạng là 7.

Có thể nói rằng, chỉ số cách mạng trung bình của tất cả mọi người chỉ khoảng 4 điểm: xác suất để một sao X nào đó chiếu vào Uranus là quãng trên 1/3 một chút theo cách tính orb của astro.com, vì có 9 sao ngoài Uranus nên số lượng sao chiếu trung bình vào Uranus là trên 3 một chút. Cộng thêm với khả năng được điểm vì nằm ở nhà 1 hoặc nhà 10 hoặc ở nóc horoscope hoặc gần trùng với AS, tính trung bình chỉ được thêm chưa đến 1 điểm. Trong khi đó, để thành “nhà cách mạng” thường cần có ít nhất 5 điểm cách mạng, tức là sao cách mạng Uranus phải “thu hút được” đủ nhiều năng lượng. Dưới đây lấy thêm một số lá số làm ví dụ.

Lá số của Lenin:

Theo lá số trên, thì Lenin được 4+5 = 9 điểm chỉ số cách mạng, vì Uranus có 5 sao chiếu vào và nằm ở vị trí cao nhất của horoscope.

Uranus trong lá số của Stalin cũng có rất nhiều sao chiếu vào, thành 7 điểm:

Trotsky thì “chỉ có” 4 sao chiếu vào Uranus, nhưng Uranus nằm ở nhà 1, thành 3+4=7 điểm:

Robespierre thời cách mạng Pháp cũng có Uranus ở nhà 1, và có 4 sao chiếu vào trong đó có Moon, thành 3+5=8 điểm:

Như có viết phía trên, chỉ số cách mạng trung bình của một người sẽ vào quãng 4 hay ít ra là trên 3. Như vậy nếu chỉ số chỉ là 3 trở lại thì coi như là “không có tính cách mạng”. Bởi vậy, từ chỉ số phía trên, ta có thể lập một chỉ số cách mạng mới, điều chỉnh, gọi là chỉ số zetamu thiên hướng cách mạng, như sau:

Chỉ số cách mạng zetamu = chỉ số cách mạng như là tính ở trên trừ đi 3. Những ai có chỉ số như tính ở trên dưới 3, thì coi là chỉ số zetamu cách mạng bằng 0. Theo cách tính điều chỉnh này, ta được một danh sách các chỉ số zetamu thiên hướng cách mạng sau (thêm vào chỉ số cho nhiều nhân vật, nhưng không cho horoscope vào đây để bài viết đỡ nặng quá):

– Yasser Arafat: 4
– Neil Armstrong (“cách mạng” vũ trụ): 7
– Amy Beach (âm nhạc): 4
– Simon Bolivar: 2
– Fidel Castro: 3
– Hugo Chavez (“cách mạng XHCN” Venezuela): 5 hoặc 8
– Jacques Chirac (chính trị): 2
– Công chúa Diana: 1
– Paul Dirac (“cách mạng” vật lý): 5
– David Douillet (vô địch judo): 1
– Thomas Edison (sáng chế và kinh doanh): 0
– Albert Einstein (“cách mạng” vật lý): 2
– Nữ hoàng Elisabeth II: 0 (đại diện cho bảo thủ, ngược lại với cách mạng!)
– Friedrick Engels: 4
– Yuri Gagarin (“cách mạng” vũ trụ): 3
– Mohandas Gandhi: 8
– Giuseppe Garibaldi (độc lập nước Ý): 2
– Bill Gates (“cách mạng” tin học): 5
– Che Guevara: 3
– Lon Haldeman (đua xe đạp): 2
– Adolf Hitler: 1
– Jean Jaurès (cách mạng XHCN Pháp): 4
– Steve Jobs (“cách mạng” tin học): 6
– Carl Jung (“cách mạng” tâm lý học): 3
– Nikita Kruschev (chính trị): 0
– Bruce Lee (võ thuật và điện ảnh): 0
– V.I. Lenin: 6
– Carl Marx: 5
– Nelson Mandela: 4
– Mao Trạch Đông: 6
– Felix Mendelssohn (âm nhạc): 0
– Benito Mussolini: 4
– Alexander Neill (“cách mạng” giáo dục): 2
– Edith Piaf (ca sĩ): 0
– Pablo Picasso (“cách mạng” hội họa): 3
– Maximillien Robespierre: 5
– Marquis de Sade (“cách mạng” tình dục): 4
– Joseph Stalin: 4
– Richard Strauss (âm nhạc): 0
– Ian Thorpe (thể thao): 0
– Lev Trotsky: 4
– Geordge Washington: 3
– Zinedine Zidane (thể thaoao): 0

Print Friendly

2 comments to Uranus, ngôi sao cách mạng

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.