Mờ ảo bồng bềnh như Neptune

Như người ta nói “yên cư lạc nghiệp”, hầu như ai mà chẳng muốn có nhà cửa đàng hoàng thay vì đi ở nhà thuê, nhà tạm bợ. Thế nhưng, cho đến mãi đầu 2008 tôi mới mua được nhà, và là một cái nhà rất hài lòng: trông khiêm tốn thôi, nhưng đất rộng, ở ngay trong thành phố, một khu vừa rất yên tĩnh vừa gần mọi thứ đi đâu cũng rất tiện, và hàng xóm toàn người văn hoá cao. Trước đó, trong nhiều năm, cũng có đi tìm mua nhà, xem nhà này nhà nọ, nhưng không thể mua được, vì đủ các lý do: nào là đắt quá trong khi mình không có tiền, nào là ồn quá, xa quá, xấu quá, khu đất tồi quá, v.v. Thủ trưởng sốt ruột thấy giá nhà cứ lên, nói tại tôi chưa tích cực tìm nhà nên chưa mua được. Riêng tôi thì thấy mình cũng cố gắng rồi, nhưng là do số có Neptune chiếu nên chưa mua được.

Tôi xem chiêm tinh từ nhiều năm trước, thấy số mình có sao Neptune chạy vào nằm trong cung nhà cửa (nhà số 4 của horoscope). Neptune đi rất chậm, nên nó đã vào cung nào thì ở trong cung đó hơn chục năm liền. Trong lá số của tôi, thì Neptune nằm trong cung nhà từ 1994 đến 2008. Trong 14 năm đó, tôi đổi địa chỉ có đến chục lần, ở 3 nước, 4 thành phố khác nhau! Cho đến đầu 2008, khi Neptune vừa ra khỏi cung nhà, cũng là lúc Jupiter vừa vào cung đó, thì mua ngay được một cái nhà. (Hơn nữa, đó là một cái nhà to hơn và đắt tiền hơn so với dự kiến – ban đầu cứ tưởng không thể mua nổi – “nhờ có” Jupiter.)

Trong chiêm tinh, sao Neptune (Hải Vương Tinh) được coi là ứng với những sự trôi nổi, mờ ảo, bòng bềnh, huyền bí, tưởng tượng. Neptune ở cung nhà thì tức là hay đổi nhà, ở cung tiền thì tiền vào cửa này ra cửa khác (có thể là do làm nhiều hoạt động từ thiện, hoặc là do hơi mơ hồ về tiền nong, hoặc do hay bị mất của), vào cung tình thì dễ đa tình, v.v. Các “tần số ảnh hưởng” của Neptune ra sao mà lại tạo ra các hiện tượng như vậy thì vẫn là một điều bí hiểm. Bản thân việc phát hiện ra sao Neptune trên trời cũng đặc biệt so với các sao khác: Đây là hành tinh đầu tiên, mà sự tồn tại của nó được phát hiện bởi trí tưởng tượng và tính toán toán học trước khi được nhìn thấy, vào năm 1846. Trước đó, ngay từ năm 1612 Galileo đã nhìn thấy nó 2 lần nhưng lầm tưởng nó là một ngôi sao như rất nhiều ngôi sao khác chứ không phải là một hành tinh. (Có thể xem wikipedia về lịch sử tìm ra Neptune rất thú vị).

Hai nhà toán học có công tìm ra Neptune (trước khi nhìn thấy trên trời, dựa trên giả thuyết là phải có một hành tinh khác làm thay đổi quĩ đạo của Uranus) là Urbain Le Verrier người Pháp và John Couch Adams người Anh. Adams có đưa ra các tính toán từ năm 1843 nhưng không được hưởng ứng nhiệt tình. Đến năm 1845-1846 thì Le Verrier tính toán, một cách độc lập (không biết đến công trình của Adams), và đã tính được gần chính xác quĩ đạo của “hành tinh giả tưởng”. Le Verrier có công bố chính thức các kết quả của mình trên tạp chí khoa học, còn Adams thì không, nên về sau gây tranh cãi: phía Pháp không muốn công nhận là Adams cũng có công, vì không có công bố chính thức.  Le Verrier có đề nghị các nhà thiên văn học Pháp nhòm kính tìm sao theo các tính toán của mình, nhưng cũng không gặp được sự nhiệt tình. Ông liền gửi tính toán cho một người bạn bên Đức là Johann Gottfried Galle. Thư đến nơi vào ngày 23/09/1846, và ngay tối hôm đó Galle bắc kính thiên văn nhìn lên trời và tìm được Neptune, ở chỗ chỉ cách vị trí mà Le Verrier tính toán có 1°. Để cẩn thận, Galle theo dõi Neptune trong nhiều tiếng, thấy nó có chuyển động trên bầu trời thật, rồi mới công bố kết quả là đã tìm ra hành tinh mới. Giới khoa học Anh, khi nhận được tin này qua báo chí, thì thất vọng ê chề, bởi họ cũng bắt đầu việc tìm kiếm bằng kính thiên văn từ đầu tháng 8 năm đó, dựa trên tính toán của Adams, mà không tìm ra. (Các tính toán đó bị sai số nhiều hơn so với Le Verrier, lệch những 12° vào thời điểm Galle tìm ra Neptune). Sau khi lục lọi lại các ghi chép quan sát, nhà thiên văn học Anh James Challis mới “ngã ngửa người” ra rằng ông ta cũng đã nhìn thấy Neptune 2 lần, mà không nhận ra đó là Neptune.

Cái tên Neptune chính là do Le Verrier đặt cho hành tinh mới tìm ra. Có lúc, ông ta còn định lấy chính tên mình đặt cho hành tinh, nhưng bị thế giới (ngoài Pháp) phản đối nên thôi, còn cái tên Neptune nhanh chóng được thế giới chấp nhận, theo truyền thống dùng tên của một nhân vật thần thoại La Mã hay Hy Lạp. Neptune là thần của biển, biểu tượng là cái trident (mũi giáo 3 chĩa), và biểu tượng đó được dùng luôn làm ký hiệu thiên văn học của Neptune. Trong các ngôn ngữ phương Đông như tiếng Trung Quốc, thì từ Neptune được dịch theo nghĩa thần biển của nó, thành Hải Vương Tinh. Ở Hy Lạp thì hành tinh Neptune được gọi là Poseidon, cũng có nghĩa là thần biển.

Cái ý nghĩa Thần Biển rất hợp với Neptune về mặt chiêm tinh, vì cái gì chịu ảnh hưởng của Neptune thì “trôi bồng bềnh”. Vì sao Le Verrier lại chọn được cái tên hợp thế để mà đặt, đây có phải là tình cờ may mắn hay là “sự sắp đặt của trời đất”? Đây là một điều bí ẩn, nhưng nếu chiểu theo nguyên lý “synchronicity” (đồng thời) của chiêm tinh thì cái tên đó không phải là ngẫu nhiên mà đã được dành sẵn cho nó. Đặc biệt, những người có tài năng về âm nhạc thì thường có Neptune nổi trội trong lá số. Ví dụ như Beethoven có Neptune nổi trội. Trong lá số của Beethoven cũng có nhiều “sao xấu”, ví dụ như mặt trăng vuông góc với Neptune, và có lẽ vì vậy mà Beethoven bị điếc từ lúc còn trẻ. (Điếc mà vẫn sáng tác được nhạc, chứng tỏ khả năng tưởng tượng và nghị lực phi thường!).

Trong 12 cung hoàng đạo, thì có cung con cá (Pisces) cũng là ứng với biển cả, và ứng với Neptune (người ta gọi Neptune là sao chủ đạo của cung con cá), do đó những ai có nhiều sao trong cung con cá thì thường có các đặc điểm như: thích mơ màng (nhiều khi mơ màng đến mức “người ở trên mây”), trí tưởng tượng tốt, có khiếu âm nhạc. Một lần, tôi xem số cho một anh bạn trẻ đang làm nghiên cứu sinh, thấy có những 4 sao liền trong cung con cá, liền phán “chắc cậu có tài âm nhạc”. Anh này liền thú nhận thời bé học ở trường nhạc. Đến khi vào đại học, gia đình đắn đo mãi nên cho học nhạc hay học khoa học. Cuối cùng là học khoa học, nhưng trong những năm sinh viên vẫn tham gia đội nhạc của trường.

Einstein có nói là “imagination is more important than knowledge”. Trong lá số của Einstein thì Neptune không phải nổi trội lắm (nếu không thì đã đi kéo đàn thay vì làm vật lý), nhưng nó chiếu tốt vào Uranus (là sao “cách mạng”: trí tưởng tượng tốt gặp được tư tưởng cách mạng và các sao tốt khác tạo ra các lý thuyết mang tính cách mạng). Ngược lại, nếu ai mà có Neptune bị “hãm”, thì có thể thành người mê tín dị đoan hay hoang tưởng nặng :)

(Hình dưới: horoscope của Beethoven, lấy từ AstroDataBank. Neptune nằm ở cung sự nghiệp (nhà số 10) và có nhiều sao chiếu vào. Thêm nữa, cửa nhà số 5, nhà của sự sáng tạo, nằm ở cung con cá, tức là Neptune là hành tinh chủ về sự sáng tạo của Beethoven.)

Print Friendly

9 comments to Mờ ảo bồng bềnh như Neptune

 • Lời đầu tiên cho e gửi lời chào đến anh.E follow anh trên fb được một thời gian.e rất thích đọc các bài viết của anh,nhất là bài này vì em cũng được cung này chiếu mạng.Rất vui vì được biết anh và các bài viết của anh.Em chúc anh sức khỏe dồi dào!!!

 • Anh có thể giải thích trên quan điểm của chiêm tinh học cho em một số thắc mắc những người sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm có tính cách khác nhau cuộc đời khác nhau là sao ạ?Em cảm ơn anh!

 • admin MonsterID Icon admin

  Hiển:

  Horoscope phụ thuộc vào giờ sinh và nơi sinh nữa. Nếu trung giờ và trùng nơi, thì chỉ có là sinh đôi (hay sinh ba sinh tư …). Nhưng kể cả sinh đôi, thì thường cũng sinh cách nhau 15 phút, nên lá số vẫn khác nhau, tuy gần giống nhau. Trên thực tế cũng vậy, những người sinh đôi có rất nhiều thứ giống nhau, nhưng tất nhiên không trùng nhau. Kể cả hai người có lá số giống nhau 100% thì tất nhiên vẫn sẽ khác nhau, vì mỗi người là “duy nhất”, có những cái riêng mà người khác không có và cũng không hiện lên trên lá số.

 • Tịt Mũi MonsterID Icon Tịt Mũi

  Lý thuyết của anh Dũng dựa vào thời điểm “sinh ra”, nhưng em không biết yếu tố vị trí, địa điểm của trăng sao vào lúc 9 tháng 10 ngày trước đó, thời điểm “tạo thành” ảnh hưởng tới số phận ra sao? Và tại sao ta chỉ quan sát vị trí thiên thể lúc sinh ra mà không phải quá trình vận động của những thiên thể này trong suốt 9 tháng 10 ngày của thai nhi?

 • admin MonsterID Icon admin

  Câu hỏi của Tịt Mũi khá thú vị: người tính từ lúc sinh ra hay là từ lúc còn trong bụng mẹ, nếu tính từ trong bụng mẹ thì là từ lúc nào, tức là từ khi nào thì thai được tính là “người”, còn trước đó thì vẫn chỉ tính là “trên đà thành người” thôi ? Thời điểm mới thụ tinh thì chắc chưa phải là người thật rồi, vì mới có vài cái tế bào đã có cái nào ra chức năng nào đâu, mới là tiềm năng thôi :D

  Quay lại vấn đề vì sao tính bằng thời điểm sinh: mình không biết được (vì chẳng có lý thuyết khoa học nào giải thích rõ ràng để mình đọc), nhưng đặt giả thuyết sau: Đó là do “dấu ấn vũ trụ” được hình thành đúng vào thời điểm sinh: trước khi sinh, khi còn trong bụng mẹ, thì người mẹ chắn không cho “dấu ấn vũ trụ” in lên con. Lúc đó, dù đã là người nhưng chưa có cái “linh hồn vũ trụ” đó (trong thuyết của Do Thái cũng có tận 2 “linh hồn”: một cái từ vũ trụ, còn một cái thuần tuý sinh vật ?!), và khi lôi khỏi bụng mẹ rồi thì cái “linh hồn vũ trụ” mới “nhập vào” được, và tạo dấu ấn lúc đó, với các “bước sóng, pha sóng” của nó.

 • TBD MonsterID Icon TBD

  Em chào GS,

  Em cũng nghĩ 2 người sinh đôi hoặc 2 người sinh gần nhau (về cả thời gian và địa điểm, ví dụ trong bệnh viện chẳng hạn) thì cũng giống nhau về nhiều thứ, ít nhất là những biến động xã hội. Nhưng họ vẫn khác nhau vì, một là họ vẫn có hai lá số khác nhau. Thứ hai, em nghĩ mỗi người không chỉ chịu tác động của một số sao như mô hình của tử vi trên mà là toàn thể vũ trụ, và có những cái không thể hiện trên lá số. Giống như trong mô hình, người ta lược bỏ những tác động nhỏ mà chỉ giữ lại những tác động mạnh của một số sao, trong khi những tác động nhỏ có thể dẫn dắt hai cuộc đời khác nhau.

  Em cũng đọc một thuyết về chiêm tinh học liên quan tới sự tái sinh như sau: Mỗi người chịu “số phận” khác nhau vì họ nhận “dấu ấn vũ trụ” (từ của GS) khác nhau, mà “dấu ấn vũ trụ” này không gì ngoài những phản ánh của những gì họ đã làm ở kiếp trước. Nói cách khác, các sao không làm gì ngoài việc lưu trữ những việc họ đã làm và trả lại cho họ ở đời sau, giống như việc chúng ta đẩy đi một lực và nhận lại một phản lực vậy.

  Giờ em có một thắc mắc là nếu một người muốn con cái mình mạnh khỏe, thông minh, tốt bụng, vậy liệu họ có thể chọn vị trí sinh và thời gian sinh để có một lá số tốt không?

 • […] – Mờ ảo bồng bềnh như Neptune (Nguyễn Tiến Dũng). […]

 • admin MonsterID Icon admin

  TBD

  Tôi thấy có nhiều người chọn giờ sinh cho con. Về khía cạnh nào đó, nó cũng tương tự như là chọn giờ thuận lợi làm bất cứ cái gì khác thôi. Chẳng ai muốn đẻ con vào giỡ dữ, còn “giờ nào là giờ tốt nhất” thì là một câu hỏi rất khó vì mỗi giờ tốt xấu một kiểu và có nhiều cái không tính được, cố tính có khi lại thành tính sai.

  Xét theo khía cạnh khác, cứ giả sử là ai cũng biết giờ nào là giờ “tốt nhất” và cũng có thể sinh vào đúng những giờ đó (có mỗi cách là đẻ mổ thôi, chứ đẻ tự nhiên không được), vậy thì có nên đẻ mổ hết như vậy không ? Việc mổ như vậy có làm “karma nặng thêm” hay không ? (nếu “nặng thêm” tức là mình “đi vay” cái tốt, sẽ phải trả giá lúc nào đó). Tôi không biết được :)

 • Tính giờ sinh, còn đỡ vất vả hơn tính giờ thụ thai, có phải thày muốn nói như thế không a?

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.