Mệnh Không Thân Kiếp

Nhân bài viết về sao Uranus vừa là “sao hung” nhưng vừa là “sao cách mạng” và những nhà cách mạng lớn thường có Uranus nổi trội trong lá số, có người bạn (LHĐ) mới nói với tôi rằng điều này cũng tương tự như là Địa Không – Địa Kiếp trong tử vi: ai mà có Địa Không nằm cung mệnh, địa kiếp nằm cung thân, hoặc là ngược lại, thì là xấu, nhưng mà đối với các nhà cách mạng hay nhà khoa học thì lại tốt!

Vậy những người sinh vào những lúc nào thì có Địa Không ở cung mệnh ? Và có phải là họ chủ yếu “làm gì hỏng đấy” ?

Câu trả lời rất đơn giản: đó là những người sinh vào tháng 10 âm lịch. Nếu lấy theo lịch Tây, thì tức là những người sinh vào tháng thiên văn Scorpio (tức là từ quãng 22/10 đến 22/11). Có thể lập một bảng đối chiếu sau giữa các tháng thiên văn (tức là các con Zodiac), các tháng ta, và vị trí của sao Địa Không ở các cung của tử vi đẩu số:

Aries – 3 – Tật Ách

Taurus – 4 – Thiên Di

Gemini – 5 – Nô Bộc

Cancer – 6 – Quan Lộc

Leo – 7 – Điền Trạch

Virgo – 8 – Phúc

Libra – 9 – Phụ Mẫu

Scorpio – 10 – Mệnh

Sagittarius – 11 – Bào

Capricorn – 12 – Phu Thê

Aquarius – 1 – Tử Tức

Pisces – 2 – Tài Bạch

(Chú ý sự lệch nhau giữa tháng Tây và tháng Ta, nên các số tháng Ta ở giữa chỉ có tính gần đúng)

Theo kiểu xem bói cổ, thì Địa Không ở cung nào sẽ rất xấu cho cung đó, vào cung mệnh thì nhiều khả năng “làm việc gì cũng hỏng”. Hay nói cách khác, những người sinh vào tháng Scorpio thì dễ hỏng việc. Đây là một đoạn trích từ một trang web chuyên về bói toán: “Cho dù đắc địa, Kiếp Không cũng không bảo đảm trọn vẹn và lâu dài công danh và tài lộc. Sự nghiệp sẽ hoạnh phát nhưng hoạnh phá …”

Tuy nhiên, cần chú ý rằng, kiểu xem bói giáo điều như vậy không có giá trị gì. Trên thực tế, có vô số người trong số những người thành công nhất trên thế giới, trong đủ các lĩnh vực khác nhau (chứ không chỉ làm cách mạng hay khoa học), là sinh vào tháng Scorpio, tức là có sao Địa Không rơi vào cùng mệnh: Bill Gates, Voltaire, Miterrand, De Gaulle, Marie Curie, DiCaprio, Picasso, Maradona, Indira Gandhi, Albert Camus, Dostoievsky, bà xơ Emmanuelle, v.v.

Việc sinh vào tháng Scorpio (tức là có Mệnh Không Thân Kiếp), nói như chiêm tinh Tây, thể hiện một số đặc tính trong tính cách, nhưng điều đó chẳng hề có nghĩa là sẽ thành công hay thất bại trong bất cứ lĩnh vực gì. Việc thành công hay thất bại phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác, có “hợp” với tính cách hay không, và tuy là cùng loại tính cách đấy nhưng mức độ “khai sáng” đến đâu. Tương tự như vậy, việc sinh vào các tháng khác, tức là Địa Không rơi vào các cung khác như Phụ Mẫu, Phúc, v.v., thực ra cũng chẳng ảnh hưởng gì xấu đặc biệt đến các cung đó, mà cũng chỉ thể hiện tính cách của những người sinh vào tháng tương ứng.

Để phân tích về tính cách của tháng sinh (và từ đó suy ra nó có thể ảnh hưởng xấu cái gì), có thể dựa trên nguyên lý “tam khúc, tứ cạnh“, và các sao chủ đạo của các tháng tương ứng.

Ví dụ: tháng Scorpio, là tháng “body + water”, và có sao chủ đạo là Mars (và thêm sao chủ đạo thứ hai là Pluto). Tháng này là tháng “nước”, nên những người sinh tháng này có sự nhạy cảm của yếu tố “nước”.  Đồng thời lại có sự “hăng máu” như là Mars. Đây là một tháng “nghịch lý” vì “vừa có lửa vừa có nước”, thành ra những con người “vừa nhạy cảm, vừa sôi sục”. Với tính khí đó, có thể trở thành những con bạc khát nước, nhưng cũng có thể trở thành những người đại tài, thành công lớn :)

Những người sinh tháng Aries được gán cho là Địa Không nằm ở cung Tật Ách theo tử vi đẩu số, có nghĩa là dễ gặp nạn tât ách. Theo chiêm tinh Tây, thì Aries là “head + fire” và do Mars làm chủ, đây là những con người “bốc lửa”, hăng hái hoặc hung hăng. Có thể là sự hung hăng dẫn đến dễ bị tai nạn, nhưng chẳng có nghĩa là đa phần những người hăng hái sẽ bị tai nạn: thực ra thì tỷ lệ đó hiện rất ít (dù có cao hơn là so với những người ít hoạt động hơn), nhưng bù lại đây là những người luôn sẵn có nhiệt tình, cũng là một thế lợi trong cuộc sống.

Một ví dụ khác, nhưng người sinh tháng Cancer thì bị “cản đường quan lộc” vì sẽ có Địa Không nằm cung quan lộc. Lý giải qua chiêm tinh là những người này rất coi trọng vấn đề gia đình, và vì bịn rịn gia đình nên cung quan lộc bị xấu đi. Nhưng có thật vậy không ? Chỉ cần tra một chút sẽ ra hàng loạt “quan lớn” sinh vào tháng Cancer, trong đó có cả Dalai Lama, tỷ phú Rockefeller, tổng thống Nelson Mandela, v.v. Thời nay, biểu hiện “coi trọng gia đình” trong tính cách chẳng ảnh hưởng gì xấu đến đường quan lộc, mà ngược lại có khi lại là yếu tố tốt cho những người muốn làm “đầy tớ nhân dân” thời nay.

Nói tóm lại, Địa Không là sao mà cung (trong số 12 cung về 12 khía cạnh cuộc đời của lá số tử vi) của nó ứng với tháng sinh, và nó … không hề đáng sợ! Muốn biết chính xác ảnh hưởng của tháng sinh (hay của vị trí Mặt Trời, thì càng chính xác hơn) ra sao trong lá số, tốt nhất là nên xem chiêm tinh tây sẽ chính xác hơn là xem tử vi ta.

 

Print Friendly

1 comment to Mệnh Không Thân Kiếp

 • hong van MonsterID Icon hong van

  Hi Zung,

  bai nay chi co bang tieng Duc!

  http://de.wikipedia.org/wiki/Horoskop#cite_note-9

  Die Tradition der Erstellung von Horoskopen beruht auf dem Glauben, aus der Position und Bewegung der Himmelskörper könnten Rückschlüsse auf zukünftige Ereignisse beziehungsweise auf die Persönlichkeit eines Menschen gezogen werden. Diese Annahme galt bis ins 17 Jahrhundert hinein auch in der Wissenschaft als plausibel. So war etwa der Astronom Johannes Kepler nebenher auch als Astrologe tätig. Ab dem 17. Jahrhundert kam jedoch im Zuge der Aufklärung eine Skepsis gegenüber dieser Sichtweise auf, und die Astrologie verlor recht schnell ihren Status als Wissenschaft und wurde dem Aberglauben zugerechnet. Als Reaktion auf den Boom der Astrologie seit den späten 1960er Jahren wurden wissenschaftliche Studien durchgeführt, in denen Aussagen von Astrologen, welche diese aufgrund der Deutung von Horoskopen machten, überprüft wurden. Diese Studien kamen insgesamt zu einem negativen Ergebnis.[9] Daher dient die Erstellung und Deutung von Horoskopen aus wissenschaftlicher Sicht nicht der Gewinnung von Erkenntnissen. Die oftmalige Übereinstimmung von Horoskopen und folgenden Ereignissen basiert auf den allgemeingültig und ungenau gefassten Aussagen des Horoskops und der Selbsttäuschung des Lesenden, was als Barnum-Effekt beschrieben wurde.[10]
  Literatur[Bearbeiten]

  [9] Peter Hartmann (Universität von Aarhus) et al.: The relationship between date of birth and individual differences in personality and general intelligence: A large-scale study. In: Personality and Individual Differences, Mai 2006, Bd. 40, S. 1349–1362. doi:10.1016/j.paid.2005.11.017

  [10] ↑ O. J. Mason, K. Budge: Schizotypy, self-referential thinking and the Barnum effect. In: Journal of behavior therapy and experimental psychiatry. Band 42, Nummer 2, Juni 2011, S. 145–148, ISSN 1873-7943. doi:10.1016/j.jbtep.2010.11.003. PMID 21315874.

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.