Khi mặt trăng bị tổn thương

Chu kỳ của mặt trăng có ảnh hưởng gì đến trạng thái tâm thần của con người trên trái đất không ? Đây là một vấn đề, mà tình trạng của nó có thể nói gọn lại là: “Dân bảo có, Đảng bảo không, khoa học chưa chứng minh được”. “Dân” ở đây là nhân dân khắp nơi trên thế giới với kinh nghiệm dân gian. “Đảng” ở đây không phải là “đảng ta”, mà là “conventional wisdom” trong giới khoa học hiện tại phủ nhận tuốt tuồn tuột mọi thứ có tính “chiêm tinh”. Có khá nhiều thống kê được làm về chuyện ảnh hưởng của chu kỳ tháng mặt trăng đến các hiện tượng như tỷ lệ người khùng lên, tai nạn, bạo lực, nhưng bản thân phương pháp luận của chúng chưa được chắc chắn, nên không bên nào chịu bên nào, bên thì bảo có hiệu ứng thật, bên thì bảo không có. Gần đây nhất, có thể kể đến công bố trên Bloomberg ngày 11/08/2013 của Churchill Insurance Group Plc (UK) nói rằng tỷ lệ tai nạn xe hơi ngày rằm (full moon) tăng 14% so với ngày đầu tháng mặt trăng (new moon) sau khi khảo sát 3 triệu hợp đồng bảo hiểm xe. Con số 3 triệu hợp đồng bảo hiểm là con số rất lớn (phải có hàng chục nghìn tai nạn to nhỏ khác nhau trong đó), và con số chênh lệch 14% cũng là con số lớn, để “Đảng” có thể phủ nhận dễ dàng rằng các con số này chỉ là do ngẫu nhiên chứ không có hiệu ứng gì thật, chưa biết “Đảng” sẽ giải thích ra sao.

Nói từ khía cạnh chiêm tinh, từ hàng nghìn năm nay người ta vẫn quan sát thấy rằng Moon ảnh hưởng rất mạnh đến con người, so với các thứ khác trên trời thì chỉ thua Sun, và nó “điều khiển” cảm xúc của con người. Mỗi khi Moon bị “tổn thương”, tức là bị các sao khác chiếu xấu vào, thì cảm xúc của con người cũng bị tổn thương theo, gây ra các hiện tượng như là trầm cảm, cáu kỉnh, rối loạn thần kinh, từ đó dẫn đến các hành động “khó hiểu”, gây ra rắc rối, v.v. Nhưng cơ chế ảnh hưởng ở đây khá là phức tạp, không trực tiếp mà  gián tiếp, và không chỉ có mặt trời (qua chu kỳ tháng mặt trăng – mặt trời và những lần nhật thực – nguyệt thực), mà cả các “sao” (= hành tinh) khác cũng tham gia ảnh hưởng đó. Do đó việc lập một phương pháp thống kê để chỉ ra ảnh hưởng của riêng một sao, như là mặt trời, đến việc mặt trăng điều khiển cảm xúc của con người ra sao, là một việc không đơn giản. Điều này cũng góp phần giải thích tại sao ít thống kê đưa được ra kết quả rõ ràng (đặc biệt khi chúng chỉ tính một yếu tố mà bỏ qua quá nhiều các yếu tố ảnh hưởng quan trọng khác)

Nếu thay vì xét các tình huống với chỉ một dữ liệu là mặt trăng đối chiếu mặt trời (tức là ngày rằm, khi mặt trăng và mặt trời tạo với nhau một góc 180 độ tính từ trái đất, hay gọi là opposition trong chiêm tinh), ta xét những tình huống mà mặt trăng bị “tổn thương” nhiều, tức là bị nhiều sao chiếu xấu, và xét những người trong hoàn cảnh như vậy, thì có thể thấy rõ hơn bức tranh về chuyện khi “mặt trăng bị tổn thương” thì con người dễ bị những biểu hiện bất hạnh như trầm cảm, rối loạn thần kinh.

Nói về khía cạnh chiêm tinh, thì sao có thể chiếu xấu nhất vào Moon thực ra không phải Sun (Sun-Moon opposition gây căng thẳng nhưng chưa đáng sợ lắm cho tâm thần), mà là Saturn: Saturn tạo nên sự trì trệ, ngăn cản, ức chế về tình cảm, dẫn đến trầm cảm. Mặt trăng mà bị Saturn nằm cùng chỗ (conjunction), chiếu 180 độ (oppostion), hay chiếu 90 độ (square) đều rất xấu. Có lần, có một người quen mà trên horoscope có Saturn chiếu vuông góc Moon có “thú nhận” với tôi là từ hồi bé được mẹ giáo dục một cách hà khắc kiểu luôn phải kìm nén tình cảm, không được “tỏ ra” là “thích” gì cả, bởi vậy cho đến lúc lớn rồi vẫn hay có cảm giác bị ức chế về tình cảm.

Ngoài Saturn ra còn có các sao “xấu” khác như: Pluto (chiếu xấu vào Moon thì đem đến nỗi hận, mất mát về tình cảm), Mars (chiếu xấu thì tính tình nóng nảy dễ cáu kỉnh), Uranus (chiếu xấu thì dễ nổi loạn), Neptune (chiếu xấu thì suy nghĩ lung bung, dễ hoang tưởng, dễ bị lừa). Chiếu 90 độ thì luôn là chiếu xấu, kể cả là mặt trời chiếu mặt trăng 90 độ cũng là xấu, như có viết trong bài “Mặt trăng mặt trời xung khắc“. Chiếu  180 độ thì là căng thẳng nhưng chưa hẳn đã xấu, và 0 độ (nằm trùng chỗ)  thì chưa chắc đã xấu trừ khi là sao “rất xấu”.

Theo chiêm tinh học, thì khi mặt trăng của một người bị “tổn thương” nặng, tức là bị chiếu xấu nhiều, thì người đó dễ bị các vấn đề về thần kinh, trầm cảm do cảm xúc bị ức chế nhiều. Chú ý rằng điều kiện “mặt trăng bị tổn thương” chỉ là một “dấu hiệu chứng tỏ dễ bị”, nhưng không phải là điều cần hay đủ để bị trầm cảm hay các bệnh tâm thần khác. Dù mặt trăng có bị tổn thương, nhưng biết được điều đó và chủ động tìm các cách nâng tinh thần lên (như uống thuốc cho điều hòa cơ thể, tập thiền, tập trung và các hoạt động sáng tạọ, v.v.) thì sẽ đỡ đi nhiều. Nếu là người đã thoát được phần lớn các “tham, sân, si” thì Moon có bị chiếu tồi đến mấy vẫn cứ bình thản được.

Mặt khác, dù Moon có không bị “tổn thương” mấy nhưng các sao khác bị chiếu xấu nhiều, thì tức là cuộc đời cũng có thể gặp quá nhiều khó khăn  dẫn đến  suy sụp thần kinh, dù rằng lúc đầu rất vững vàng về tinh thần. Đây là điều xảy ra với nhiều người sau khi gặp phải những mất mát quá lớn trong cuộc đời. Ví dụ như tổng thống Calvin Coolidge của Mỹ (1872-1933) là người khỏe mạnh nhưng hoàn toàn suy sụp tinh thần từ khi con trai 16 tuổi của ông ta bị ngộ độc chết vào năm  1924. Trong trường hợp của Coolidge thì hai sao bị chiếu xấu nhất trong horoscope (xem hình phía bên phải) không phải là mặt trăng mà là Neptune và Saturn, và Saturn lại là đại diện cho con của ông ta (vừa là chủ của nhà con cái vừa nằm luôn trong nhà đó) mà lại bị chiếu xấu nhiều trong đó có Neptune chiếu vuông góc, nên điều đó có thể ứng với chuyện con ông bị chết vì ngộ độc máu. Tương tự như vậy, người ta nói rằng Lev Tolstoy đến cuối đời bị trầm cảm, bỏ nhà ra đi rồi chết rụi ở một bến tầu hỏa khi đã nhiều tuổi. Bản thân Tolstoy là người khỏe mạnh và minh mẫn, phải ngoài 50 tuổi mới bắt đầu có dấu hiệu trầm cảm, có thể là do các gánh nặng cuộc sống tạo ra.

Những người mà có Moon bị tổn thương nhiều, về mặt lý thuyết chiêm tinh, là những người mà ngay từ nhỏ, chứ không phải đợi đến lúc nhiều tuổi sau khi phải nếm qúa nhiều “ngang trái” của cuộc đời, đã có nhiều biểu hiện dễ bị các vấn đề về thần kinh. Ta hãy thử xem một số ví dụ về những người nổi tiếng mà có mặt trăng bị tổn thương nặng, từ danh sách “50 famous people with depression, mental illness“, và chỉ lấy những ai bị “kinh niên” chứ không tính những ai khi đứng tuổi rồi mới bị. (Tất nhiên, các ví dụ này chỉ nhằm phân tích minh họa chứ không có tác dụng chứng minh gì, vì ta đã biết cả hai điều: đó là những người này có vấn đề trầm cảm hay tâm thần phân liệt nặng, và những người này có Moon bị tổn thương nhiều)

Ví dụ đầu tiên là ca sĩ  ca sĩ Adam Ant, người tự thú nhận là luôn “chung sống với trầm cảm”:

Moon của Ant bị cả Saturn lẫn Neptune và Sun chiếu xấu, không kể đến Uranus xung chiếu cũng gây căng thẳng.

Ví dụ thứ hai là Carrie Fisher, nữ diễn viên đóng vai Princess Leia trong Star Wars. Bà này sống chung với bipolar disorder suốt mấy thập kỳ, và bị “manic depressive” nặng:

Moon của bà Carrie Fisher bị Saturn và Pluto làm tổn thương.
Diễn viên điện ảnh Winona Ryder bị trầm cảm từ năm 12 tuổi, và phải vào bệnh viện thần kinh lúc 19 tuổi:

Trong horoscope của Ryder, mặt trăng bị cả Saturn và Neptune chiếu xấu.

Họa sĩ Van Gogh cũng nổi tiếng là bị bipolar disorder, và Moon của Van Gogh thì bị sao hỏa và Neptune chiếu xấu:

Dù cho Moon bị tổn thương, và người ta có bị vấn đề về thần kinh như trầm cảm hay tam thần phân liệt, thì người ta vẫn có thể vượt qua được bằng nhiều cách khác nhau, như là uống thuốc thần kinh, luyện tập thiền, v.v., và trong một môi trường thích hợp và “các sao khác gỡ lại” thì người ta vẫn có thể có được một cuộc sống sáng tao, như là Van Gogh và các ví dụ khác phía trên cho thấy. Tuy nhiên, việc nhận thức được là mình “có vấn đề” là rất quan trọng trong việc giải quyết vấn đề: những ai bị trầm cảm mà không chịu công nhận là mình bị trầm cảm, không chủ động tìm cách chữa chạy hì bệnh có thể trở nên nặng hơn, khiến cho người trở nên bất hạnh.

Dưới đây là ví dụ một lá số của một người bị trầm cảm và tâm thần phân liệt (cũng có Moon bị tổn thương nặng bởi Saturn, và cả Sun bị tổn thương gây hoang tưởng), mà không (chưa) nhận ra bệnh của mình:

 

 

Print Friendly

5 comments to Khi mặt trăng bị tổn thương

 • […] – Khi mặt trăng bị tổn thương (Nguyễn Tiến Dũng). […]

 • Zany MonsterID Icon Zany

  Đọc cả bài xong, cháu sốc gần chết vì nhớ lại đoạn này:

  “Có lần, có một người quen mà trên horoscope có Saturn chiếu vuông góc Moon có “thú nhận” với tôi là từ hồi bé được mẹ giáo dục một cách hà khắc kiểu luôn phải kìm nén tình cảm, không được “tỏ ra” là “thích” gì cả, bởi vậy cho đến lúc lớn rồi vẫn hay có cảm giác bị ức chế về tình cảm.”

  Cháu có sun moon square, sun conj saturn đồng nghĩa với moon cũng square saturn nốt. Từ bé thường bị mẹ giáo dục theo cách “mặc kệ”, khóc cũng ko có tac.dụng, nên dần dần học đc cách mạnh mẽ thật đấy nhưng về mặt tình cảm luôn cảm thấy ức chế, ko bao h thấy đủ, ko bao giờ thỏa mãn :(

  Cháu đang học cach tĩnh tâm để tự giải thoát chính mình, ko muốn tự hủy hoại bản thân.

 • admin MonsterID Icon admin

  Zany: rất thông cảm với bạn chuyện bị ức chế tình cảm. Bỏ qua chuyện chiêm tinh (nó đã thể hiện rồi), nếu phân tích được các yếu tố (mà đã ngấm vào não mình) làm mình ức chế, thì sẽ “manage” được chúng. Nói chung không xóa được trí nhớ sâu “bất lợi” đi đâu, nhưng có thể ngăn cản chúng không để chúng làm ảnh hưởng mạnh đến cuộc sống của mình, bằng cách tạo những trí nhớ, những niềm tin “có lợi” để dựa vào.

 • Ha MonsterID Icon Ha

  Cháu có sun trùng moon, đều bị neptune và uranus chiếu vuông góc. Từ nhỏ đến lớn cháu hay vui buồn thất thường, lúc đang vui thì lo sợ niềm vui sẽ chóng qua, cháu cũng nhiều lần có ý định tự tử! Cháu không biết nên làm như thế nào để tự chữa bệnh cho mình.

 • admin MonsterID Icon admin

  Ha:

  Nói chung là nên “tập thiền”, hay là sống theo quan điểm của đạo Phật (coi mọi việc nhẹ nhàng, bỏ bớt các cái làm ta khổ). Càng bình thản thì càng dễ sống.
  Có thể tập một môn nào đó như yoga hay khí công chẳng hạn.

  Những cái sao chiếu đều có thể coi là các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng tốt hay xấu đến mình. Nếu các “gốc” của mình nó mạnh lên thì gió bão đến mấy cũng không sợ đổ nữa.

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.