Góc tương tác giữa các luồng tia vũ trụ

Theo lý thuyết chiêm tinh, vị trí tương đối của các sao với nhau (tức là khoảng cách giữa các bộ hai sao trên vòng hoàng đạo, hay nói cách khác, là góc tao bởi hai sao đó với trái đất) còn quan trọng hơn là vị trí “tuyệt đối” của chúng (tức là tọa độ của chúng trên vòng hoàng đạo, hay trên horoscope)  trong việc xét ảnh hưởng của chúng đến con người. Ngay trong Kinh Thánh hay trong Kinh Phật, người ta cũng coi rằng vào thời điểm mà Đức Phật Tổ Buddha sinh ra và vào thời điểm chúa Jesus sinh ra, thì ở phía trên đầu họ đều có sao rất sáng (mấy sao chụm vào với nhau thành ra vậy), và có nghĩa là có các sao có vị trí trùng nhau và trùng với điểm MC (điểm giữa trời) của Buddha và Jessus khi họ sinh ra.

Cùng có gốc là những nghiên cứu thiên văn và chiêm tinh từ thời trước công nguyên ở vùng Ả Rập, sau khi lý thuyết chiêm tinh đi qua Ấn Độ và qua phương Tây thì tạo ra hai trường phái khác nhau: trường phái chiêm tinh Tây thì dùng hệ tọa độ “nhiệt đới” (tropical (nhiệt đới, coi điểm Spring Equinox luôn là điểm 0 độ cung Aries) trong khi bên Ấn Độ lại dùng hệ tọa độ “vũ trụ” (sidereal, coi các chòm sao Aries trên trời là có tọa độ cố định). Nếu như hơn 2000 năm trước đây, hai hệ tọa độ đó trùng nhau, thì ngày nay chúng bị lệch nhau một góc hơn 20 độ do hiện tượng precession của trái đất, dẫn đến một số mâu thuẫn giữa hai hệ thống. Nhưng may măn là, dù dùng hệ tọa độ nào, thì vị trí tượng đối giữa các sao với nhau và với các điểm quan trọng khác như điểm MC (milieu du ciel) và điểm AS (ascendant) không thay đổi, do đó vẫn ra các kết qua tương tự nhau.

Khi hai sao lập với nhau một góc đặc biệt nhìn từ trái đất (tức là khoảng cách giữa chúng trên horoscope là một số “đặc biệt”), thì người ta nói là chúng chiếu nhau, hay tiếng Tây gọi là có một aspect giữa chúng. Các aspect, tức là các góc chiếu, quan trọng nhất theo chiêm tinh học, là các góc sau:

1) Conjunction: Góc 0 độ (trùng vị trí nếu nhìn từ trái đất) là góc quan trọng nhất.

2) Opposition: Góc 180 độ (đối lập nhau, tạo thành một đường thẳng “sao 1 – trái đất – sao 2”) là quan trọng thứ nhì

3) Trine: góc 120 độ

4) Square: góc 90 độ. Trine và square được coi là quan trọng như nhau

5) Sextile: góc 60 độ

rồi đến các aspect khác, ít quan trọng hơn, gọi là “minor aspect” như

Semisquare 45 độ, Semisextile 30 độ, Quintile 72 độ = 360/5 độ, Quincunx 150 độ, v.v.

Nguyên tắc chung của các aspect này là chúng đều có dạng phân số tính theo góc đầy 360 độ:

(p/q). 360 độ

trong đó p và q là hai số tự nhiên nguyên tố cùng nhau. q càng nhỏ thì aspect càng quan trọng. Quan trọng nhất là q= 1 ứng với conjunction, rồi đến q = 2 ứng với opposition, rồi q= 3 và q= 4 (trine và square), v.v. Khi có cùng q, thì p=1 quan trọng hơn p > 1.

Tất nhiên, hiếm khi hai sao nào lại chiếu với một góc hoàn toàn chính xác bằng một trong các góc phía trên, mà thường bao giờ cũng có sai số. Sai số càng cao, thì aspect được coi là càng yếu, càng ít giá trị, và khi sai số vượt quá một ngưỡng nào đó, thì người ta coi là độ chiếu nhau yếu đến mức có thể bỏ qua, coi như là hai sao không có tương tác gì với nhau. Góc sai số lớn nhất cho phép gọi là orb. Không có một qui định chính xác nào về việc orb băng bao nhiêu, mà chỉ có qui ước, dựa trên kinh nghiệm. Về nguyên tắc, aspect càng quan trọng thì cho phép orb càng lớn. Những aspect quan trọng nhất, như là 4 cái đầu tiên, có thể cho phép orb đến khoảng 10 độ, các cái sau thì giảm đi, thành 5 độ, 2 độ, 1 độ.

Ngoài chuyện mức độ quan trọng, các aspect còn được phân loại theo kiểu sau:

– Loại cứng (hard, dissonant): opposition, square, semisquare, được coi là căng thẳng, có thể dẫn đến các kết quả xấu.

– Loại mềm (soft, harmonic): trine, sextile, semisextile, được coi là “thuận lợi dễ dàng” hơn

– Loại “độc đáo”, như là quintile (360/5) được coi là có thể tạo ra các thứ độc đáo (không phải là xấu)

– Loại đặc biệt mạnh: conjunction, có thể là tốt và cũng có thể là xấu, tùy sao và tùy hoàn cảnh, nhưng tác động bao giờ cũng mạnh.

Một ví dụ về aspect là mặt trăng mặt trời chiếu vuông góc với nhau, tao ra những nét đặc biệt trên tính cách con người. Các aspects cũng đóng vai trò rất quan trọng trong Tử Vi Đẩu Số. Chỉ có điều, ở tử vi đẩu số, chúng không được gọi là aspect, mà gọi là “sao”: các sao của Tử Vi Đẩu Số đều là sao tưởng tượng, thực ra được tạo bởi các aspect.

Câu hỏi đối với người tò mò về khoa học là: tại sao các aspect lại dóng vai trò quan trọng như vậy, cơ sở khoa học của chúng là gì ?

Lý thuyết về các aspect có từ thời cổ xưa, khi khoa học vật lý chưa phát triển lắm, được đưa ra dựa trên các hiện tượng quan sát đúc kết được chứ thiếu một lý thuyết khoa học lý giải nguyên nhân đằng sau. Ngày nay, loài người với các lý thuyết về sóng năng lượng và vật lý lượng tử, có thể đã có đủ cơ sở khoa học để đi tìm lời giải thích cho hiện tượng aspect này. Nhưng đáng tiếc là chiêm tinh học đang bị coi là “con hoang” của thiên văn học nên các nhà chiêm tinh thì thiếu kiến thức toán – lý và dụng cụ thí nghiệm để nghiên cứu vấn đề một cách khoa học, trong khi các nhà vật lý, các viện vật lý có điều kiện hơn thì lại “sợ” hay “khinh” vấn đề này.

Ở đây, tôi sẽ đưa ra một giả thuyết về vấn đề tương tác giữa ảnh hưởng của các sao.

Nói chung, thì năng lượng ở dạng sóng, và ảnh hưởng là dựa trên cộng hưởng. Tuy nhiên, tương tác theo các góc chiếu ở đây không phải là do cùng bước sóng, vì các luồng sóng năng lượng khác nhau từ các sao khác nhau vẫn có tương tác. Nó cũng không do có cùng pha, vì pha sóng là thứ không kiểm soát được theo góc chiếu. Và nó cũng không phải là hiện tượng giao thoa (interference), vì giao thoa xảy ra ở mọi góc chiếu chứ chuyện cần đần góc đặc biệt là không rõ ràng trong đó. Đây có vẻ là một hiện tượng khác, dựa trên cấu trúc lượng tử của vật chất mà bắt các sóng năng lượng này.

Chúng ta sẽ hình dung là, ảnh hưởng của một sao lên trái đất (lên “trường năng lượng” trên mặt đất, và các sinh vật sống trong đó) thông qua chùm tia sóng năng lượng chiếu từ sao xuống mặt đất. Tại mỗi thời điểm, chùm sóng này có một hướng nhất định (và có thể gồm rất nhiều bước sóng và pha sóng khác nhau, nhưng cùng một hướng tiến). Khi chùm sóng này gay tác động (tạo dấu ấn) lên một người hay một vật nào đó, thì là theo cơ chế cộng hưởng rung: trong người/vật đó phải có một cái “dây” (“dây” ở đây là “dây vô hình” thôi, không phải là vật chất, mà là tạo ra bởi vật chất, như kiểu nối hai điểm vật chất với nhau thì thành dây) để bắt nó, rung đượng theo nhịp của nó, gây nên hiện tượng “excitation” của vật chất ở mức lượng tử. Bản thân cái dây đó phải nằm ở vị trí hợp với hướng đi của sóng thì mới bắt được (như kiểu cánh buồm phải chìa ra gió thì mới bắt gió, còn đặt song song với gió thì không bắt gió). Trong cấu trúc của vật chất ở mức lượng tử (các điện tử, hạt nhân, v.v.) thì các “dây” tạo với nhau các góc, không phải là tùy tiện, mà là theo cấu trúc toán học, và thường là các phân số theo góc đầy.

Như vậy, khi có một “dây” nằm theo hướng thích hợp với chùm tia năng lượng chiếu từ hướng nào đó, thì các “dây” khác liên quan trực tiếp đến nó (cùng nằm trong cấu trúc của một  nguyên tử / hạt nhân / v.v.) sẽ chủ yếu nằm ở các hướng mà dễ bắt được các sóng đến từ các chùm tạo aspect với chùm ban đầu hơn. Và như vậy, hai chùm tia năng lượng tạo aspect với nhau thì dễ tác động đồng thời lên các “hạt” vật chất. Khi các “hạt” này được kích thích từ hai phía thì tất nhiên là sẽ có hành vi khác với là nếu chỉ được kích thích từ một phía, và đây chính là biểu hiện của sự tương tác giữa hai chùm tia năng lượng.

Ghi chú:

John Nelson của RCA Communications có phát hiện ra là khi các sao tạo exact aspects thì làm nhiễu mạnh việc truyền sóng radio ngắn trên trái đất. Phát hiện này cho thấy các aspects giữa các sao tạo resonant coupling mạnh

Print Friendly

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.