12 nhà, hay là 12 góc quan sát

Trong một bản tử vi có 12 cung (mệnh, phục mẫu, phúc đức, v.v.) xếp theo thứ tự thành vòng tròn (hay là vòng vuông vẽ trên giấy, vì vòng tròn khó vẽ hơn là hình vuông), và cung mệnh có thể rơi vào bất cứ con nào trong 12 con giáp địa chi. Trong một bảng tử vi Tây cũng vậy, ngoài 12 con Zodiac, còn có 12 cái “cung”, mà tiếng Anh gọi là “house”, tiếng Pháp gọi là “maison”, nên tôi sẽ gọi tiếng việt là “nhà”. Mỗi nhà cũng ứng với một số khía cạnh của cuộc đời, tuy rằng việc ứng này không giống như các cung của tử vi Tầu-Ta.Một điểm khác biệt nữa với tử vi Tầu-Ta, là mỗi nhà của tử vi Tây không nhất thiết ứng với 1 con Zodiac, mà có thể nằm đè lên 2, hoặc thậm chí có lúc 3, con Zodiac khác nhau. Đó là do các qui tắc tắc tính toán rõ ràng, dựa trên thiên văn học, để tạo các nhà, hoàn toàn khác với kiểu tính toán bí hiểm của tử vi Ta.

Ở bài này, tôi muốn giải thích các nhà trong một bảng horoscope được lập ra như thế nào, và chúng ứng với những cái gì.

Để lập được các nhà cho lá số lúc sinh ra của một người (hoặc là cho bất cứ một cái gì khác trên trái đất), thì cần phải biết được vị trí của người đó (ta hãy gọi người đó là “người quan sát”) và thời điểm “quan sát” (hay sinh ra) chính xác của người đó. Thời điểm ở đây là chính xác đến từng phút, chứ không phải là hai tiếng một. Tất nhiên, nếu không có giờ chính xác, vẫn có thể hình dung các nhà sẽ nằm ở đâu, nhưng với sai số khá lớn.

Vị trí của người quan sát trên vòng hoàng đạo (ở đây là đường cắt của mặt phẳng quĩ đạo của trái đất trong hệ mặt trời – trái đất với bề mặt quả đất) gọi là vị trí MC (milieu du ciel), có nghĩa là “giữa trời”. Nếu người quan sát không ở khu vực mà đường hoàng đạo đi qua, thì tất nhiên phải chiếu vị trí người đó lên vòng hoàng đạo để có MC: phép chiếp đó thực hiện bằng cách lấy đường kinh tuyến đi qua vị trí người quan sát cắt với vòng hoàng đạo. Điểm đối ngược với MC trên vòng hoàng đạo gọi là điểm FC (đáy trời, hay còn ký hiệu là IC = Imum Coeli theo tiếng La Tinh). Ngoài ra có hai điểm khác là AS (ascendant) và DS (descendant): đây là hai điểm cắt của vòng “chân trời” (horizon, tính từ chỗ người quan sát) với vòng hoàng đạo.

Hai điểm AS và DS đối nhau trên vòng hoàng đạo, và trục AS-DS chia mặt phẳn hoàng đạo ra thành 2 phần: phần phía trên và phần phía dưới. Ý nghĩa của hai phần đó rất đơn giản như sau: những sao nào mà vị trí của nó nằm ở phần phía trên thì người quan sát nhìn thấy được, còn ở phía dưới thì bị trái đất lấp không nhìn thấy được. Và tất nhiên, các sao nào nằm đúng vị trí MC thì tức là nằm đúng trên đỉnh đầu của người quan sát, cứ việc ngửa cổ lên sẽ nhìn thấy.

Lấy hai trục AS-DS và MC-FC làm hai trục toạ độ, người ta chia mặt phẳng hoàng đạo ra thành 12 góc, gọi là 12 nhà: Nhà 1 là xuất phát từ AS đi về hướng FC, và cứ thế tiếp tục. Nhà 9 và nhà 10 là nằm ở hai bên của MC. Các nhà từ số 7 đến số 12 là nằm phía trên trục AS-DS, người quan sát nhìn thấy được, còn các nhà từ số 1 đến số 6 là các nhà nằm phía dưới.

Chú ý rằng, nếu ta có thể coi vị trí của các cung Zodiac (mỗicung là một góc 30 độ) là cố định trên mặt hoàng đạo, không thay đổi theo thời gian, thì trái lại vị trí của các nhà trên mặt hoàng đạo phụ thuộc một cách rất nhạy cảm vào thời gian.  Đó là do trái đất quay quanh trụng của nó 24h một vòng, và do vậy các điểm MC, AS cũng quay quanh vòng hoàng đạo 24h một vòng, theo chiều thuận, cứ quãng 2h là “nhảy” một cung Zodiac.

Ý nghĩa thiên văn học của các nhà rất rõ ràng: mỗi nhà ứng với một góc độ tính từ phía người quan sát, vào thời điểm quan sát. Tức là các sao mà nằm ở nhà nào tại thời điểm quan sát, thì sẽ chiếu vào người quan sát ở góc độ tương ứng. Ví dụ các sao (kể cả mặt trời, mặt trăng, và tất cả các hành tinh) nằm ở nhà 10 là chiếu thẳng trên đầu và hơi chếch về phía Đông, ở nhà 9 là thẳng trên đầu và hơi chếch về phía Tây, ở nhà 1 là “sắp mọc” (đợi một lát nữa thì sẽ mọc lên ở phía chân trời Đông), ở nhà 7 là “đang lặn” (một lát sau sẽ lặn đi ở phía chân trời Tây).

Giả thuyết của chiêm tinh học (do quan sát tạo nên, chứ chưa có chứng minh khoa học) là mỗi lĩnh vực của cuộc đời bị ảnh hưởng của một số góc chiếu khác nhau (ứng với một số “tần số sóng tải” khác nhau), và do đó ứng với một hay một số cái nhà nào đó trong 12 nhà, và sao nào chiếu nhằm nhà nào, thì sẽ ảnh hưởng mạnh đến các lĩnh vực của cuộc đời thuộc về nhà đó.

Vậy thì nhà nào ứng với lĩnh vực gì ?  Cách ứng các nhà với các lĩnh vực hệt như cách ứng các cung Zodiac với các lĩnh vực, tức là theo chu kỳ 12 = 3×4, thành “tam khúc” và “tứ cạnh”, như có trình bầy trong bài “Tam khúc, tứ cạnh, ngũ hành“. Nhà số 1 là nhà khởi đầu, “sức sống + đầu”, như là con Aries (tuy nó có thể nằm hoàn toàn khác chỗ với con Aries trên vòng Zodiac), ứng với sức sống của bản thân, thể hiện chung của ban thân. Nhà số 2 là nhà “vật chất + thân”, như là con trâu, và là nhà chủ về kiếm tiền, v.v. Nói tóm lại, nhà số nào thì ứng với các lĩnh vực hệt như là của con zodiac số đó. Ví dụ, ai mà có sao chiếu trên đỉnh đầu phía Tây (nhà số 9, số của con Nhân Mã) thì dễ đi xa (ngày xưa là đi như ngựa, ngày nay thì đi như máy bay).

Các điểm biên giới giữa các nhà kế nhau thì tiếng Anh gọi là các “cusp”, hay có thể nói nôm na tiếng Việt là các “cửa nhà”. Một ngôi sao nằm ở cuối một nhà, sát cửa nhà tiếp theo, thì có thể ảnh hưởng đến cả 2 nhà: hình dung là nó còn đang còn ảnh hưởng nhà chứa nó ở phía đuôi, nhưng đã rậm rịch để bước vào gây ảnh hưởng ở nhà sau rồi.

Phía trên là ví dụ horoscope của Mozart, trong đó AS nằm ở  Virgo, MC nằm ở Gemini. Sao nằm phía trên đầu của Mozart lúc sinh ra là sao Hoả, ở nhà 10. Nhà 10 là nhà công danh sự nghiệp vị trí xã hội, và sao Hoả là sao “hoạt động, mạnh bạo”, góp phần giải thích vì sao sự nghiệp của Mozart tiến rất nhanh. Sao thứ hai nằm trên bầu trời là Neptune, có liền 3 sao khác chiếu đối xứng tâm vào nó (mặt trời, Mercury, và sao Thổ), khiến cho nó trở thành một trong 2 sao quan trọng nhất (cùng với sao Hoả) trong horoscope của Mozart. Neptune chính là sao chủ về âm nhạc. Nếu nói về tiền, Jupiter nằm ở nhà 2 ứng với Mozart kiếm được nhiều tiền nhưng tiêu hoang, v.v.

Các sao mà nằm ở phía trên đường chân trời AS-DS, thì gọi là các sao “hướng ngoại” của người quan sát: ảnh hưởng của chúng thể hiện nhiều ra “phía bên ngoài”, còn các sao nằm ở phía dưới đường chân trời gọi là “hướng nội”, đắp lên bản thân người quan sát nhưng ít thể hiện ra ngoài hơn. Đối với Mozart, hai sao thể hiện ra ngoài nhiều nhất chính là Mars (hăng hái) và Neptune (nhạc). Nhà 5 là nhà của sáng tạo, ở đó có 3 sao liền, cùng chiếu lên Neptune, tức là năng lượng sáng tạo dồn vào vả “nảy” ra ở Neptune (âm nhạc). Neptune của Mozart nằm ở nhà 11 là nhà của “bạn bè, hội hè, độc đáo”, nên nhạc của Mozart thường là như vậy. Nhưng do mặt trăng mặt trời của Mozart đều bị chiếu xấu, nên có lẽ điều đó góp phần giải thích về mặt chiêm tinh tại sao Mozart hao lực nhanh (bị hút hết năng lượng vào các cuộc hội hè và viết nhạc) rồi chết sớm khi mới 35 tuổi. Người ta nói có thể một trong những lý do dẫn đến cái chết của Mozart là bị đầu độc, nếu đúng vậy thì có thể là do Pluto ở cùng chỗ với Moon ?!

 

Print Friendly

1 comment to 12 nhà, hay là 12 góc quan sát

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.