Sao Thổ: ổn định, nhẫn nại, hay trì trệ, hủy hoại ?

Sao Thổ (Thổ Tinh, Saturn) là hành tinh lớn thứ hai của hệ mặt trời, sau sao Mộc (Jupiter), và nặng gấp khoảng 100 lần trái đất. Nó cũng là hành tinh “cổ điển” (tức là các hành tinh mà từ xưa con người đã biết được, vì có thể nhìn thấy nó chuyển động trên trời bằng mắt thường) “cuối cùng”, xa mặt trời nhất. Những hành tinh nằm xa hơn Saturn như là Uranus và Neptune thì mãi từ cuối thế kỷ 17 người ta mới bắt đầu phát hiện.

Một điểm thú vị của Saturn về mặt vật lý là nó có một cái vòng to và mỏng (khoảng 20m ?, tạo thành bởi rất nhiều vật nhỏ) quay xung quanh cùng với nó. Nữ toán học Sonia Kovalewski, khi còn làm nghiên cứu sinh và trước khi trở nên nổi tiếng với các định lý trong toán học, cũng đã nghiên cứu và phát hiện ra một tính chất rất thú vị về hình dạng (bên trong thì dày hơn bên ngoài nhọn hơn, như hình tam giác ?) của chính cái vòng Saturn này.

Trong chiêm tinh học cổ điển, Saturn được gọi là “grand malefic”, tức là “sao đại xấu”, còn Hỏa Tinh (Mars) thì được gọi là “tiểu xấu”, trong khi Jupiter (Mộc Tinh) gọi là “đại tốt”, và Venus (Kim Tinh) là “tiểu tốt”. Cả cái ký hiệu thiên văn học cho Saturn cũng “đáng sợ”: nó như là cái “búa liềm”, hay là cái “lưỡi hái của thần chết”. Sở dĩ như vậy vì Saturn là tên của ông thần phụ trách nghề nông trong thần thoại La Mã, và ông thần này có tay cầm cái liềm (lưỡi hái). Ông thần của thần thoại Hy Lạp tương ứng là Kronos (thần thời gian — từ chrono ngày nay vẫn được dùng để chỉ các thứ liên quan đến thời gian), và trong một số ngôn ngữ Thổ Tinh được gọi là Kronos. Ông thần Kronos này rất ghê gớm, ăn cả con của mình! Và người ta cũng hay vẽ Saturn cùng lưỡi hái như là lưỡi hái của thần chết.

Các nhà thiên văn học Trung Quốc thì dùng tên Thổ Tinh để đặt cho Saturn, cho hợp với lý thuyết ngũ hành, vì trên trời có 5 hành tinh cổ điển nếu không kể trái đất và mặt trăng, và người ta muốn ứng 5 hành tinh đó với 5 hành của ngũ hành. Tuy nhiên, Saturn có thật là thuộc “hành thổ” hay không và vì sao, hay đó chỉ là một cách đặt tên cho xuôi tai, là cả một vấn đề cần được bàn cãi.

Sở dĩ Saturn được gắn cho cái tên “đại xấu”, cùng với cái biểu tượng lưỡi hái của thần chết, là bởi vì các nhà chiêm tinh cổ quan sát thất rằng nhiều sự chết chóc, mất mát, cản trở lớn là có “bàn tay” của Saturn. Ví dụ, trong chuyện tình cảm và gia đình, nếu có Saturn chiếu xấu, thì có thể dẫn đến không hạnh phúc trong tình yêu và hôn nhân, có thể là ly dị. Một ví dụ trong horoscope bên cạnh: Saturn chiếu xấu Venus tạo bất hạnh trong tình yêu, và đồng thời Saturn nằm ở nhà số 7 tức là “cung phu thê”, nên dẫn đến người có horoscope này đã từng ly dị.

Tuy nhiên, ngày nay, với cái nhìn hiện đại hơi về chiêm tinh, Saturn không còn “toàn xấu” như trước nữa, mà cũng có “lúc tốt lúc xấu” tùy tình huống. Và kể cả khi có xấu, cũng có thể không nặng bằng trước kia. Ví dụ như, nếu một người bị Saturn “hãm chiếu” ở cung ứng với con cái, thì ngày xưa có thể coi là không có con. Nhưng ngày nay, với y học phát triển hơn, thì vẫn với sao đó ở vị trí đó, việc có con cái có thể là muộn màng khó khăn nhưng vẫn có thể co con được nhờ vào y học.

Vậy vì sao Saturn lại mang tiếng là “đại xấu”, và nó ảnh hưởng đến con người kiểu gì ?

Rất tiếc rằng chiêm tinh học không được phát triển một cách khoa học, mà hiện chỉ là “con rơi” của thiên văn học, tuy rằng có những nhà bác học lỗi lạc như Newton quan tâm đến nó, cho nên đến nay người ta không biết các sao tác động đến con người kiểu gì, mà chỉ có thể đưa ra các giả thuyết. Tôi xin tạm thời đưa ra vài giả thuyết ở đây, không chỉ cho Saturn và cho mọi sao:

– Sự tác động là qua trường sóng (như kiểu trường điện từ). Mỗi sao tác động không phải là lên trên toàn bộ dải sóng, mà là tập trung tại một số điểm (bước sóng), mà người ta gọi là phổ (spectre) của nó. Các phần tử của phổ phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau, như là phổ của ánh sáng phát ra từ sao, và các chu kỳ của sao. Đặc biệt đối với các hành tinh, thì chu kỳ tuần hoàn quay quanh mặt trời là chu kỳ quan trọng nhất.

Chính vì Saturn quay một vòng quanh mặt trời mất những gần 30 năm, nên tho giả thuyết trên thì bước sóng chủ đạo của nó có chu kỳ (period) gần 30 năm, rất dài. Bản thân cơ thể con người và các hoạt động của con người cũng có thể phân tích phổ thành nhiều bước sóng khác nhau, trong đó có những bước sóng chịu ảnh hưởng mạnh của Saturn qua nguyên lý cộng hưởng, đặc biệt là các “bước sóng dài”, tức là những thứ mà để thay đổi trạng thái thì cần rất nhiều thời gian. Chính vì vậy mà Saturn có thể ứng với các thứ sau:

– Sự nhẫn nại, ổn định, bền bỉ, kỷ luật, v.v. (giữ được nguyên trạng thái rất lâu, không bị nao núng, không bị kích động dễ dàng, không bị mất tập trung, v.v.)

– Sự trì trệ, bảo thủ, cản trở, mục nát, v.v.

Tức là cùng là “ổn định, dài hơi”, nhưng cái “ổn định, dài hơi” đó có thể là tốt hoặc là xấu, tùy nó nằm ở đâu, đi với “ai”, theo góc chiếu nào. Ví dụ, Saturn nằm ở cung tiền (nhà số 2). Nếu được chiếu tốt (ví dụ như mặt trời chiếu vào nó góc 120 độ) thì tạo ra người rất chịu khó lao động bền bỉ, với kỷ luật tốt, tích lũy của cải từ từ nhưng chắc chắn. Ngược lại, nếu bị chiếu xấu (ví dụ như sao Hỏa chiếu vuông góc) thì có nguy cơ nghèo khổ, có đào mãi cũng không ra tiền (cái “ổn định” ở đây là sự trì trệ về tiền bạc) mà không những thế lại còn dễ đốt của.

Khi xem xem hai người có hợp với nhau không, thì Saturn cũng chiếm vị trí rất quan trọng. Nếu có Saturn của người này chiếu tốt vào người kia, thì nó như là chất keo dính, khiến cho quan hệ trở nên khăng khít khó tách nhau ra, có giận nhau cũng dễ làm lành. Còn tất nhiên nếu chiếu xấu thì quan hệ dễ trì trệ không đi đến đâu. Trong đường công danh sự nghiệp cũng vậy, nếu có Saturn chiếu tốt thì có thể ứng với việc trách nhiệm và uy tín tăng lên, còn chiếu xấu thì có thể đổ nát như là kết quả của trì trệ hay bảo thủ. Người nào có Saturn chiếu tốt vào Mercury thì có thể rất thông minh và trí nhớ tốt (tướng Giáp có bộ sao như vậy), bởi vì Mercury chủ về trí nhớ, giao tiếp và suy nghĩ gặp sự ổn định do Saturn mang lại thì tốt. Còn nếu Saturn chiếu xấu Mercury thì khó tập trung hoặc khó khăn trong ông tiếp …

 

Print Friendly

2 comments to Sao Thổ: ổn định, nhẫn nại, hay trì trệ, hủy hoại ?

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.