Mặt trăng mặt trời xung khắc

Khoảng 2% số người trên thế giới có  “sao quả tạ” mang tên “âm dương xung khắc” , là những người sinh vào quãng ngày 7-8 hay 22-23 âm lịch vào một giờ nào đó, khi mà mặt trăng và mặt trời tạo với nhau một góc vuông trên bầu trời (tính từ trái đất).

Theo một nguyên lý chiêm tinh học, thì không những vị trí tuyệt đối của các sao, mà vị trí tương đối của chúng (góc tạo thành giữa chúng trên bầu trời nếu tính từ trái đất) cũng ảnh hưởng lớn đến con người, thậm chí có khi ảnh hưởng lớn hơn là vị trí tuyệt đối. Khi mà hai sao tạo thành góc 90 độ, thì phương Tây gọi là square aspect, còn tiếng Việt thì gọi là “tứ hành xung”. Như kiểu Sửu và Thìn là hai giờ cách nhau 6h và do đó xung khắc với nhau, vì tạo thành góc vuông trên hình tròn 24h.

Có lần, tôi xem số cho một người thấy có sao quả tạ “âm dương xung khắc” này chiếu rất rõ (tức là góc giữa mặt trăng và mặt trời rất sát góc vuông — khi người ta gọi là vuông tức là góc xấp xỉ 90 đô chứ không nhất thiết phải đúng 90 độ, nhưng càng sát 90 độ thì “quả tạ” mới càng nặng). Tôi liền phán rằng chắc là bố mẹ xung khắc. Quả nhiên, người đó thú nhận rằng bố mẹ đã bỏ nhau. Cái “sao quả tạ vuông” này nó “nặng” như vậy đó. Người có nó, thì không những là dễ có bố mẹ xung khắc, mà bản thân người đó cũng có rất nhiều mâu thuẫn nội tâm, mâu thuẫn giữa cái “muốn” và cái “phải”, giữa ý thức và tiềm thức, và sẽ phải trải qua nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Tuy nhiên, như người ta nói, mọi vấn đề đều có ít nhất hai mặt, và lửa thử vàng gian nan thử sức. Một người sinh ra trong một môi trường toàn là dễ dàng thuận lợi, thì có thể lại thành tẻ nhạt, còn một người sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn hơn, có nhiều vấn đề mâu thuẫn hơn, thì lại có nhiều dịp hơn để mà học cách xử lý các mâu thuẫn, có cơ hội để trở thành một người rất thú vị và có bản lĩnh cao. Một người có “âm dương xung khắc” lúc sinh ra hoàn toàn vẫn có thể hạnh phúc và thành đạt về sau này. Thậm chí, người ta còn nói rằng, những người có “âm dương xung khắc” là những người “sexy”, hay ít ra là không tẻ nhạt!

Vì sao góc vuông trên trời lại là góc xung khắc, thì có lẽ khoa học còn lâu nữa mới lập mô hình và giải thích một cách thỏa đáng được. Tuy nhiên, qua nhiều thế hệ, người ta quan sát được rằng các góc trên trời mà là thương của góc đầy (360 độ) thì tạo thành những “aspect” quan trọng, và khi có hai sao tạo thành một góc như vậy thì chúng gây ra tương tác ảnh hưởng mạnh đến các thứ trên trái đất. Các aspect quan trọng nhất là:

– Trùng nhau (0 độ = 360 độ): ví dụ như các ngày mùng 1 hàng tháng là ngày mà vị trí của mặt trăng và mặt trời trùng nhau

– Đối nhau (180 độ = pi): ngày rằm là khi mặt trăng mặt trời đối nhau

– 120 độ (2 pi / 3): cái này tiếng Tây gọi là trine aspect, còn tiếng Việt là “tam hợp”

– 90 độ (pi / 2): square, tứ hành xung.

Các aspects khác, cũng là phân số của 360 độ nhưng với mẫu số lớn hơn, thì tạo các aspect không mạnh bằng, ví dụ như 60 độ = pi/3, 45 độ = pi/4, 72 độ = 2 pi / 5, và chúng cũng được xét đến trong chiêm tinh. Tuy về mặt vật lý hiện chưa thể giải thích vì sao, nhưng về mặt toán học thì việc các phân số có mẫu số nhỏ quan trọng hơn phân số có mẫu số to là rất hợp lý trong lý thuyết chuẩn hóa (normalization) và cộng hưởng (resonance): khi phân tích chuẩn hóa một hệ, thì các giao động có tần số ứng với mẫu số nhỏ là các giao động cộng hưởng quan trọng nhất.

Trong các góc (aspect trên), thì góc 120 độ (tam hợp)  là “hài hòa” (harmonic, soft) còn góc 90 độ  là xung khắc (dissonant, hard). Vì sao như vậy thì đối với tôi vẫn là điều bí ẩn, chưa giải thích được.

Sao quả tạ vuông không chỉ áp dụng cho mặt trăng – mặt trời, mà áp dụng cho bất cứ bộ hai sao nào (mặt trăng – sao hỏa, mặt trời – sao thổ, v.v.) cũng thành một sao quả tạ có tác dụng gây căng thẳng. Tuy nhiên, cần hiểu là sự căng thẳng chưa chắc đã xấu, mà còn tùy tình huống, và tùy quan niệm thế nào là xấu hay tốt.

Ví dụ, một người già biết là sắp mất vì bệnh không thể chữa khỏi. Đối với người đó, thì ra đi êm đẹp nhẹ nhàng không phải đau đớn thì là tốt. Thời điểm người đó ra đi thường là có mặt trăng (của thời điểm đó) nằm vuông góc với một sao quan trọng (của ngày sinh của người đó). Cái “quả tạ vuông” đó nói đến chuyện người đó sẽ ra đi, nhưng sự ra đi này đằng nào cũng phải đến, và có thể là một sự ra đi tốt đẹp.

Ví dụ khác, một người có Jupiter (sao mộc) di chuyển trên trời chiếu vuông góc vào Uranus (Thiên vương tinh) của người đó. Cái “quả tạ vuông” đó gây căng thẳng, nhưng có thể dẫn đến một sự thay đổi lớn cần thiết để mà mở mang, vì Uranus ứng với thay đối lớn, và Jupiter ứng với sự mở mang. Như vậy là căng thẳng, là thay đổi, nhưng không có nghĩa là xấu.

Nói riêng về bộ mặt trăng mặt trời, thì vì mặt trời đại diện cho người cha, cho ý thức, lý trí, cho “cái tôi bên ngoài”, còn mặt trăng đại diện cho người mẹ, cho tiềm thức, tình cảm, cho “cái tôi bên trong”, nên “quả tạ vuông” mặt trăng mặt trời vuông góc có thể biểu hiện ra ở những điểm như:

– Mâu thuẫn giữa bố và mẹ, và mâu thuẫn này có thể ảnh hưởng đến tính cách của bản thân (bố bảo thế này mẹ bảo thế kia, nên thành bị dằn vặt vì không biết đâu là đúng đâu là sai)

– Mâu thuẫn giữa ý thức và tiềm thức, giữa ý chí và tình cảm (“tim” bảo thế  này “đầu” bảo thế kia)

– Mâu thuẫn giữa hoàn cảnh, môi trường và tham vọng, hoài bão

– Có thể nhạy cảm quá / dễ động lòng / dễ cáu kỉnh, nhưng đồng thời có thể có sức mạnh bên trong rất lớn (do được rèn luyện qua khó khăn)

Khi người có “âm dương xung khắc” nhận biết được là mình có mâu thuẫn nội tâm, không còn bị dằn vặt vì nó, mà ngược lại chấp nhận nó một cách nhẹ nhàng như là điều tất yếu của cuộc đời, vượt được lên trên nó, thì coi như là đã “trưởng thành lên”, và đạt đến hạnh phúc.

 

Print Friendly

3 comments to Mặt trăng mặt trời xung khắc

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.