Toán học và học toán (bản pdf)

Đây là bản PDF được trình chiếu (và có được sửa một chút sau đó) trong buổi nói chuyện sáng ngày 04/08/2013 tại hội trường VJCC, Đại học Ngoại thương, Hà nội, do CLB Thắp sáng trí tuệ Việt của thầy Trần Phương tổ chức:

NTZ_MathTalk20130804

Buổi nói chuyện hôm đó khá là vui và kéo dài hơn 2 tiếng. Có khoảng 120 người đến dự, trong đó có khoảng 40 trẻ em, còn lại là người lớn, ngồi chật kín mội hồi trường nhỏ. Các em học sinh rất hăng hái trả lời các câu hỏi và câu đố về toán được đưa ra trong buổi nói chuyện. Có VTV6 (nơi một bạn học Thanh Xuân 86 là Tạ Bích Loan đang làm sếp) đến quay phim.

Sau buổi nói chuyện, các bạn bè cũ và một số người quen mới ở lại chụp ảnh kỷ niệm, rồi một số người kéo nhau đi lên Hoà Lạc đánh chén. Anh Trần Phương cầm đàn biểu diễn cho mọi người nhiều bài hát khá ấn tượng, đặc biệt là bài nhạc tình, và bài về các chiến sĩ thương binh.

 

Print Friendly

6 comments to Toán học và học toán (bản pdf)

 • cccpus MonsterID Icon cccpus

  Slide của GS trình bày chẳng hấp dẫn gì cả, rất là boring. Không ai lại dùng beamer để làm slide phổ biến kiến thức cả.

 • admin MonsterID Icon admin

  Nếu chỉ đọc các slides thôi mà không nghe bài nói chuyện thì có thể là thấy khó hiểu và chán thật. Mặt khác, có thể có những người đã nghe nói chuyện, biết là slide nào ứng với những lời giải thích hay kể chuyện nào, muốn xem lại.

  Buổi nói chuyện có được thu video. Tôi đang nghĩ làm sao đưa lên youtube. (Vấn đề file quá lớn: tổng cộng 15GB)

 • Thực ra Hải Vương Tinh có 2 người tiên đoán lý thuyết độc lập với nhau: 1 người Anh, John Couch Adams và 1 người Pháp, Urbain Le Verrier.

 • admin MonsterID Icon admin

  Bác Dàm T Sơn nói chính xác: có hai ông ngồi một góc nhà mà nghỉ ra sao Hải Vương Tinh. Tuy nhiên cái quyển sách mà tôi giới thiệu chỉ kể về 1 ông :)

 • Thanh Hậu MonsterID Icon Thanh Hậu

  Youtube nếu verify rồi thì up file lớn được chứ ạ.
  https://www.youtube.com/verify

 • admin MonsterID Icon admin

  Thanks Thanh Hậu. Tôi đã được youtube cho đưa kên file lớn. Thử up 1 file, thì thời gian để nạp lên là quãng 12 tiếng mới xong :(

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.