Điểm hay dở của classbook

(Tôi cả chục ngày qua ho và sốt linh tinh, tuy không có bệnh gì nặng, nên cũng ngại viết lách, nay ngứa tay thử viết một tẹo về đề tài giáo dục)

Ở VN xuất hiện cái gọi là classbook: tablet với bộ SGK, do một công ty con gọi là EDC của NXBGD phát hành, bán với giá 4-5 triệu VND. Thử phân tích một số điểm hay/dở của cái classbook này.

Về cơ bản, nó là một android tablet có cấu hình thuộc loại trung bình (màn hình 8″ phân giải 1024×768, RAM 1GB, Memory 16GB, nặng 500gr), cộng thêm với bộ sách giáo khoa được điện tử hóa, đầy đủ từ lớp 1 đến lớp 12, và vài thứ khác được Việt hóa.

Điểm hay:

– Xu hướng thời đại ngày nay là theo hướng điện tử hóa, và đây là một cố gắng của NXB giáo dục đi theo hướng này.

– Có tính interactive/multimedia. Ví dụ ở sách tiếng Anh, chạm vào một bài hát thì được nghe bài hát đó.

– NXBGD hiện tại độc quyền về GSK, và EDC thừa hưởng sự độc quyền đó trên thị trường SGK điện tử

Điểm dở:

Tuy đây là một cố gắng, nhưng tôi có cảm tưởng là nó còn chứa quá nhiều điểm dở, để có thể coi là một sản phẩm hấp dẫn.

– Thứ nhất là về giá: Giá bán lẻ của bản thân máy tính bảng với cấu hình như classbook ở nhiều nơi là không quá 100USD. Như vậy, bộ SGK điện tử (không kể tablet) đi kèm được tính giá 2-3 triệu VND, là một giá quá đắt. Nó đặc biệt đắt, khi chúng ta biết rằng, mấy năm nữa sẽ lại thay SGK, một học sinh trung bình sẽ chỉ dùng đến cùng lắm là 2-3 năm SGK trong tổng số 12 năm SGK chứa trong classbook đó. Tính ra mỗi năm gần 1 triệu cho tiền SGK điện tử. Tổng số tiền chi cho SGK giấy cũng không đến 1 triệu / năm. Về nguyên tắc thì sách điện tử phải rẻ hơn sách giấy nhiều, đặc biệt đối với SGK (giá thành của SGK phần lớn là chi phí in ấn, còn giá của “chất xám” chia trên đầu mỗi quyển sách không quá 1-2 nghìn, vì lượng sách in ra rất lớn), mà ở đây lại đắt hơn.

– Thứ hai là khả năng sao chép & làm nhái: Các SGK điện tử có dùng khóa để chống copy, thì các khóa đó cũng dễ phá, nếu có nhiều người quan tâm thì ắt sẽ bị phá khóa, dẫn đến các SGK điện tử đó được tung ra thị trường miễn phí hoặc với “giá bèo”. Có lắp sẵn vào tablet, thì giá thành tablet đó cũng sẽ chỉ bằng 1/2 giá của classbook. (Theo tôi, đáng nhẽ, nếu BDG hiện tai độc quyền về SGK, thì phải cho miễn phí các SGK điện tử, mới đúng là đi theo sứ mệnh phổ cập giáo dục toàn dân, đằng này lại muốn làm tiền trên các SGK đó nữa!).

– Thứ ba là kém tiện lợi: classbook nặng 500gr, trong khi các máy có cấu hình tốt hơn nhiều (như ipad mini, samsung note 8.0) chỉ nặng hơn 300gr. 300gr thì cầm nhẹ tay như quyển sách nhỏ hay quyển vở, chứ cầm 500gr là nặng rồi, không còn cảm giác thoải mái nữa. Hơn nữa, phần lớn đối tượng mà classbook nhằm tới (con các gia đình khá giả, có thể dễ dàng chi ra 4-5 triệu mua sách) thường cũng đã có tablet rồi, ney lại phải ôm thêm 1 cái tablet nữa thì thành thừa. Nếu chỉ có bộ SGK điện tử mà dùng được trên các tablet khác thì sẽ được đón nhận nhanh hơn. Autonomy (thời gian sử dụng mà không cần cắm điện) của classbook tương đối thấp cũng là một điểm bất tiện ?!

– Thứ tư là vừa thừa vừa thiếu: ví dụ đối với học sinh lớp 7, việc có các sách từ lớp 1 đến lớp 6 trong tablet có thể coi là thừa, và phần lớn các sách không phải lớp 7 cũng là thừa. Trong khi đó thiếu các sách tham khảo (không thuộc bộ SGK) hợp với trình độ lớp 7.

– Thứ năm là chất lượng nội dung: như chúng ta đã biết, bộ SGK hiện tại có nhiều vấn đề về chất lượng nội dung. (Quá hình thức, quá nhồi nhét, xa thực tế, …). Việc số hóa không làm thay đổi điểm yếu đó về nội dung, có điện tử hay không vẫn vậy. Chỉ hy vọng là đợt cải cách giáo dục mới sẽ làm tăng đáng kể chất lượng nội dung của các SGK, và đồng thời thị trường SGK sẽ có cạnh tranh chứ không còn là độc quyền của NXB BDG, và khi đó sẽ có nhiều sách (giấy và điện tử) có chất lượng nội dung cao.

Hình dung là, thị trường SGK điện tử sẽ trở nên cạnh tranh trong những năm sắp tới, và điều đó tốt cho hs và phhs. Người mua sẽ được lựa chọn các bộ SGK điện tử, các phần mềm học tập điện tử và lựa chọn máy tính bảng / máy đọc sách (hoặc sử dụng máy tính bảng hay e-reader đã có) chứ không nhất thiết phải mua kèm hai thứ với nhau.

Print Friendly

11 comments to Điểm hay dở của classbook

 • Dear anh Dũng,

  Em xin phép được gửi email chia sẻ sâu hơn một số vấn đề anh nhận xét ạ

 • Khi được đọc bài nhận xét về những điểm được và chưa được về sản phẩm Classbook, em xin được chia sẻ một số nội dung có liên quan đến một số vấn đề anh đề cập trong bài viết.
  Đầu tiên, cá nhân em và những tập thể những người tâm huyết phát triển sản phẩm này đều nhận thấy “Không bao giờ muộn khi nghiên cứu, ứng dụng và triển khai những công nghệ mới vào giáo dục.” Thực tế hiện nay cho thấy sách giáo khoa điện tử không còn là một khái niệm mang tính nghiên cứu hay thử nghiệm. Nhiều quốc gia trên thế giới đã có những sáng kiến hoặc chương trình để xây dựng và triển khai sử dụng sách giáo khoa điện tử một cách đại trà như Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Ấn Độ hay ngay trong khu vực ASEAN như Singapore hay Thái Lan. Tại Việt Nam, các lãnh đạo ngành giáo dục đã nhìn nhận sách giáo khoa điện tử như một xu thế tất yếu của giáo dục Việt Nam. NXBGD Việt Nam đã bắt đầu những thử nghiệm đầu tiên về sách giáo khoa điện tử từ năm 2009 kết hợp với đối tác Hàn Quốc. Từ những kết quả thu được từ việc triển khai thử nghiệm này, nhận thấy đây là một hướng phát triển cần chủ động triển khai ở quy mô rộng hơn, năm 2012 Nhà xuất bản Giáo dục đã thành lập Công ty Sách điện tử Giáo dục EDC, là đơn vị thành viên của NXB, với chức năng nhiệm vụ phát triển và thử nghiệm triển khai sách giáo khoa điện tử trên thiết bị chuyên dụng phục vụ học tập Classbook, không đợi đến sau năm 2015 như lộ trình đổi mới sách giáo khoa.

  Với sự chỉ đạo của lãnh đạo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, giải pháp sách giáo khoa điện tử Classbook được phát triển trên mô hình 1 hệ sinh thái giáo dục phục vụ cho việc giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh trong nhà trường, trong đó cốt lõi là hệ thống sách giáo khoa điện tử, bài giảng điện tử hay tư liệu học tập số hóa được phân phối tập trung thống nhất từ Kho sách điện tử và ứng dụng học tập của Nhà xuất bản Giáo Dục. Người sử dụng là học sinh phổ thông, giáo viên được quyền khai thác tất cả các tài nguyên (nội dung, ứng dụng) trên môi trường này thông qua thiết bị Classbook được kết nối với hệ sinh thái này và tận dụng các khả năng hỗ trợ giảng dạy đa nhiệm phong phú, hấp dẫn trên đó. Các nhà phát triển nội dung giáo dục cũng sẽ tham gia cung cấp nội dung phục vụ giáo dục sẽ tham gia cung cấp học liệu có sự thẩm định nội dung của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Hội đồng chuyên môn.

  Nội dung sách giáo khoa điện tử trước hết phải đảm bảo tính chuẩn mực của sách giáo khoa, tuân thủ đúng khung chương trình của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Trong điều kiện thực tế, khi Classbook chưa phải là một thiết bị phổ cập thì sách giáo khoa điện tử phải có nội dung tương đương sách giáo khoa truyền thống, đảm bảo tính tương đồng trong môi trường học tập trên lớp.
  Trên nền tảng nội dung sách giáo khoa truyền thống, sách giáo khoa điện tử trên Classbook cho phép gắn thêm những nội dung đa phương tiện, bổ sung các chức năng tương tác, tiện ích cho người dùng tùy theo môn học, gọi chung là các tính năng mở rộng.
  Ví dụ khi xem sách Tiếng Anh, học sinh có thể tra nghĩa của một từ bằng cách chạm từ đó trên màn hình, có thể sử dụng chức năng tương tác “Touch-to-say (chạm để nói) một câu, một đoạn văn hoặc cả bài học tiếng Anh. Với môn Âm nhạc, học sinh có thể nghe bài hát, xem biểu diễn bài hát đó hoặc hát theo nhạc đệm, tìm hiểu thông tin về nhạc sĩ thông qua các tư liệu mở rộng theo từng bài trong sách giáo khoa. Tương tự với các môn học khác như Toán học, Vật lý, Hoá học, Lịch sử, Địa lý, Sinh học, Ngữ Văn, học sinh có thể khai thác những thí nghiệm mô phỏng, hình ảnh, bản đồ, dữ liệu 3D, những đoạn âm thanh hoặc phim tư liệu hoặc nghe ngâm thơ, kể chuyện, qua đó tiếp nhận các bài học trong sách giáo khoa một cách sống động và lý thú hơn.

  Một tính năng ưu việt khác của sách giáo khoa điện tử là học sinh có thể làm các bài tập trắc nghiệm tương tác trên thiết bị Classbook dưới một trong hai chế độ kiểm tra hoặc luyện tập để có thể tự đánh giá mức độ hiểu bài của mình.
  Người dùng cũng có thể đưa thêm ghi chú hay các hình vẽ, ký hiệu, đánh dấu của riêng mình vào từng trang sách giáo khoa. Các em học sinh cũng có thể sử dụng chức năng này để điền thẳng đáp án vào các cuốn vở bài tập giống như với sách giấy.
  Sách giáo khoa mới hay sách giáo khoa tái bản khi được phát hành trên giấy thì NXBGD cũng sẽ cập nhật bản điện tử từ file chế bản. Người dùng sẽ nhận được thông báo tự động về những thay đổi này và có thể tải miễn phí bản cập nhật từ Kho sách và học liệu điện tử Classbook Store. Với đặc điểm ưu việt của xuất bản điện tử và môi trường kết nối Internet, toàn bộ chu trình phát hành và cập nhật sẽ thuận tiện và tốn kém ít hơn cả về thời gian và chi phí. Điều này sẽ giải quyết nỗi lo về việc cập nhật sách mới khi chương trình đổi mới sách giáo khoa diễn ra đối với người dùng Classbook. Thực tế, hiện tại tất cả các em học sinh lớp 5 và lớp 6 đều được cập nhật miễn phí các bộ sách tương tác Tiếng Anh mới theo Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 (Nguồn: http://tintuc.classbook.vn/index.php/cong-nghe/76-phat-hanh-b-sach-tuong-tac-ti-ng-anh-l-p-6-m-i) như một minh chứng về tính ưu việt này của sản phẩm Classbook.

 • Vấn đề thứ hai về giá thành của sản phẩm. Giá bán khuyến cáo hiện tại của Classbook là 4.800.000 VNĐ, bao gồm:
  o Thiết bị Classbook với cấu hình phần cứng mạnh, được xây dựng không chỉ phù hợp với công năng của một thiết bị học tập mà còn giúp người dùng có được trải nghiệm tốt nhất trong quá trình sử dụng. Classbook có màn hình màu cảm ứng đa điểm 8 inch, sử dụng công nghệ chống lóa IPS, tỷ lệ 4:3 và độ phân giải 1024×768 pixel, đảm bảo trải nghiệm đọc sách tương đồng với sách giấy truyền thống. Thiết bị có dung lượng pin đủ để đọc sách liên tục được 8-10 giờ, phù hợp với mọi bậc học phổ thông, khi học sinh có thể đi học một buổi hoặc bán trú. Thiết bị cho phép lắp đặt thêm thẻ nhớ microSD, có cổng kết nối HDMI ra máy chiếu và TV và có loa ngoài.
  o Cài đặt sẵn trọn bộ sách giáo khoa và sách bổ trợ đã được chuyển thành sách giáo khoa điện tử với dữ liệu đa phương tiện và các chức năng tương tác người dùng tùy theo môn học.
  o Quyền cập nhật miễn phí các bản tái bản của tất cả các sách giáo khoa, sách bài tập và các sách tham khảo đã mua. Ngoài ra, khi có các sách giáo khoa, sách bài tập mới bắt buộc dành cho học sinh phổ thông thì người dùng Classbook sẽ được cập nhật miễn phí.
  o Các phụ kiện miễn phí đi kèm bao gồm: sạc pin, bao da thiết kế riêng cho thiết bị Classbook, tai nghe.
  Nếu xét về mặt cấu hình, giá thành này không quá cao so với một cấu hình thiết bị tương đương đang bán tại thị trường Việt Nam. Hầu hết các máy tính bảng chính hãng có màn hình IPS hầu hết đều nằm trong mức giá dao động khoảng 4 triệu đồng. Lấy ví dụ, sản phẩm máy tính bảng Archos 4 triệu đồng của Pháp đang được phân phối tại Thegioididong cũng có màn hình 8” IPS tương tự Classbook. Một số máy tính bảng chính hãng khác như Acer Iconia, Asus MemoPad, Samsung Galaxy Tab nằm trong phân khúc 3-5 triệu đều có màn hình TFT LED 7” (không hỗ trợ IPS), thời gian sử dụng pin thấp hơn và độ phân giải màn hình 1024 x 600 (tỷ lệ 16:9 này không hỗ trợ tốt cho việc đọc sách của người dùng). Ngược lại, với những máy tính bảng giá rẻ <100$ được phân phối tại Việt Nam thì có cấu hình rất yếu và có thể gây nhiều phản hồi không tốt về chất lượng sử dụng.

  Xin chia sẻ thêm với anh về chương trình One Tablet per Child của Chính phủ Thái Lan được triển khai từ năm 2012. Giai đoạn 1 của dự án, Chính phủ Thái Lan lựa chọn sản phẩm máy tính bảng giáo dục có cấu hình thấp (LED 7”, 512Mb RAM, 4GB bộ nhớ trong, pin 2100 mAh), giá thành rẻ (giá thị trường khoảng 125$ và Chính phủ Thái có thể mua với mức giá 81$/chiếc với đơn hàng khoảng 800.000 chiếc). Sau 1 năm triển khai, Chính phủ Thái quyết định năm 2013 phải nâng cấp cấu hình máy tính bảng mới có cấu hình hoàn toàn tương tự Classbook (không có màn hình IPS, dung lượng pin thấp hơn) với giá thành khoảng 100$ nhưng đơn hàng 1.22 triệu chiếc (Nguồn: http://www.bangkokpost.com/learning/learning-from-news/335351/year-2-for-govt-tablet-programme). Việc lựa chọn cấu hình này của Chính phủ Thái đem lại niềm tin rất lớn của tập thể những người phát triển Classbook tại Việt Nam về một cấu hình lý tưởng cho một thiết bị chuyên dụng dành cho học tập.

  Nhưng cấu hình Classbook vẫn còn có nhiều điểm cần cải tiến như dung lượng pin phải nâng cao hơn để học sinh có thể sử dụng từ sáng đến chiều tối (automy hiện tại khoảng 6-10h sử dụng khá cao so với nhiều thiết bị tương đương nhưng vẫn chưa thể đáp ứng nhu cầu một ngày học của học sinh), kích thước viền và trọng lượng máy cũng như độ phân giải màn hình nếu nâng cao hơn thì trải nghiệm người dùng khi đọc sách điện tử sẽ tốt hơn rất nhiều khi so sánh với các sản phẩm cao cấp ở mức giá tầm 8-10 triệu như iPad Mini, Galaxy Note 8… Đây cũng là những thách thức tiếp theo dành cho những người thiết kế và lựa chọn cấu hình của sản phẩm Classbook trong thời gian tới.

 • Vấn đề thứ tư, tại sao không triển khai sách giáo khoa điện tử trên các thiết bị khác nhau. Định hướng phát triển trong tương lai của Classbook cũng xem xét đến việc triển khai trên mọi nền tảng. Đây cũng là cách hãng lớn về sách điện tử như Amazon, Nook, Kno… thực hiện nhưng trong thời gian đầu, họ vẫn phải phát triển trên một thiết bị riêng của họ để đảm bảo tập trung vào việc nâng cao hiệu quả trải nghiệm và tránh ảnh hưởng những tác động bên ngoài do một bên thứ ba tác động tới. Với Classbook, cốt lõi của thiết bị là nội dung sách giáo khoa điện tử theo chương trình phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt, những nội dung này phải đảm bảo các yêu cầu chuyên môn về “quản trị nội dung của sách giáo khoa điện tử” như:
   Đảm bảo tính chuẩn mực về nội dung: Các nội dung đảm bảo đáp ứng đúng yêu cầu về khung chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo;
   Đảm bảo tính toàn vẹn của sách giáo khoa: Tất cả các phiên bản số hóa phải đảm bảo phù hợp hoàn toàn về nội dung, hình ảnh của một trang sách giáo khoa giấy. Ngoài ra, phải có cơ chế mã hóa, bảo mật để đảm bảo thông tin trên sách giáo khoa không thể được thay đổi so với phiên bản sách giáo khoa giấy tương ứng.
   Tính đáp ứng của sách giáo khoa: Sách giáo khoa điện tử phải đáp ứng đầy đủ nhu cầu học tập và giảng dạy của học sinh và giáo viên, bao gồm: sách giáo khoa, sách bài tập, sách bổ trợ, sách tham khảo chất lượng cao. Thiết bị Classbook cho phép người dùng sử dụng toàn bộ số lượng sách giáo khoa, sách bài tập cũng các các đầu sách tham khảo, bổ trợ học tập của chương trình phổ thông từ lớp 1 đến lớp 12.
   Tính hấp dẫn và tương tác của sách giáo khoa điện tử: Bên cạnh việc đảm bảo chất lượng và toàn vẹn của nội dung sách giáo khoa điện tử, việc biên tập và phát triển nội dung phái sinh (đa phương tiện, tương tác, các giáo cụ trực quan mô phỏng) sẽ làm tăng hiệu năng truyền đạt thông điệp và tăng tính hấp dẫn của các bài học đối với học sinh. Giáo viên có thể sử dụng các chức năng để làm tăng tính hiệu quả và định hướng sự tự tìm hiểu, sáng tạo của học sinh thông qua hình ảnh, âm thanh, video minh họa và các bài học tương tác…
   Phát triển Kho sách điện tử và ứng dụng học tập: Đây là một nhiệm vụ bắt buộc để mở rộng xu hướng sách giáo khoa điện tử đến người dùng Việt Nam, cung cấp một thư viện sách giáo dục điện tử (Kho sách giáo khoa, sách bài tập, sách tham khảo, sách bổ trợ giáo dục… cho giáo viên và học sinh) đến các phần mềm ứng dụng học tập (Máy tính, Từ điển, Thời khóa biểu, Gia sư điện tử, các chương trình học ngoại ngữ Anh, Pháp, Nhật, Trung cũng như các môn học khác…); các kho tư liệu bổ trợ học tập (các thí nghiệm mô phỏng, tư liệu giảng dạy, thư viện đề thi và lời giải, các tư liệu luyện thi, học liệu cho các môn học…)
   Khả năng tích hợp trong môi trường học tập tương tác: Việc sử dụng sách giáo khoa điện tử phải xem xét đến tích hợp trong môi trường học tập tương tác giữa học sinh với học sinh, giữa giáo viên với học sinh, giữa giáo viên với giáo viên và giữa phụ huynh với nhà trường cũng các giải pháp hội thảo, đào tạo và thi trực tuyến . Việc kiểm soát Internet, phần cứng và nội dung trên giải pháp sách giáo khoa điện tử Classbook của NXB Giáo dục Việt Nam sẽ đảm bảo một môi trường học tập bổ ích, hấp dẫn và không độc hại. Đây cũng là cổng thông tin kết nối tới các nhà cung cấp nội dung giáo dục phù hợp đáp ứng được nhu cầu phổ biến, truyền đạt kiến thức ngày càng cao, đa dạng và khắt khe phục vụ cộng đồng.
  Vấn đề thứ năm: Các nội dung trên kho sách điện tử và ứng dụng học tập Classbook Store
  Thực tế, trăn trở của anh về những nội dung còn thiếu trong thiết bị Classbook đã được bên em tính toán khi phát triển giải pháp này khi đặt ra yêu cầu phát triển Kho sách điện tử và ứng dụng học tập tại địa chỉ http://classbook.vn. Classbook Store chứa hàng ngàn đầu sách tham khảo, sách bổ trợ và các học liệu điện tử khác, đặc biệt là sách của Nhà xuất bản Giáo dục. Thêm vào đó,trong tương lai Classbook Store có kho bài giảng của cộng đồng giáo viên biên soạn. Tùy theo nhà cung cấp hoặc tác giả, những tài liệu nói trên có thể được chia sẻ miễn phí hoặc cần mua. Classbook Store được tích hợp sẵn công cụ thanh toán trực tuyến tiện lợi cho người dùng. Người dùng có thể mua/tải về hàng ngàn đầu sách và tài liệu tham khảo phong phú, đa dạng hơn bất cứ nhà sách nào mà không bị hạn chế về thời gian, không phải mất thời gian di chuyển. Trên mặt bằng chung, giá sách và tài liệu điện tử (bản mềm) thường rẻ hơn bản in.

 • Cuối cùng, em xin khẳng định những mục tiêu mà Classbook hướng đến “Mang nhẹ nhàng, Học dễ dàng” nhờ những kết quả như sau:

  – Việc kiểm soát kết nối Internet ở mức firmware: (Classbook hỗ trợ kết nối Wi-fi nhưng chỉ cho phép truy cập vào một số địa chỉ web cụ thể) sẽ làm phụ huynh yên tâm hơn khi giao Classbook cho con cái của họ sử dụng, không còn tâm lý: “coi máy tính bảng như một thiết bị xa xỉ và không an toàn về giáo dục”.
  – Việc kiểm soát các ứng dụng có thể cài đặt vào Classbook thông phần mềm Classbook Manager cài đặt trên máy tính cá nhân (PC) sẽ đảm bảo công năng của Classbook tập trung thuần túy cho mục đích học tập. Như vậy giáo viên sẽ yên tâm rằng học sinh sẽ không sử dụng Classbook trên lớp cho mục đích giải trí hoặc các mục đích không phù hợp khác.
  – Ứng dụng cài đặt sẵn trên Classbook cho phép kết nối tới dịch vụ trực tuyến Classbook Store để mua trực tuyến các tham khảo, văn hóa phẩm, bài giảng điện tử và ứng dụng tiện ích sẽ giúp người dùng tối ưu thiết bị theo mục đích sử dụng riêng của mình.
  – Bài giảng điện tử: Đây là loại nội dung đặc biệt, bổ trợ cho SGK điện tử và tạo nên giá trị riêng cho Classbook. Thông qua các bài giảng điện tử, người học sẽ lĩnh hội dễ dàng hơn các kiến thức trong SGK. Mặt khác, bài giảng điện tử có chất lượng còn giúp nhân rộng khả năng tiếp cận của người học với những giáo viên có chuyên môn giỏi và phương pháp giảng dạy ưu việt. Phạm vi của một bài giảng điện tử có nhiều mức khác nhau, từ mức chuyển tải nội dung của một tiết học trên lớp cho tới bao quát một vấn đề trong khối kiến thức của một môn học.
  – Bên cạnh những nội dung do EDC sản xuất, việc xây dựng và kết nối cộng đồng giáo viên cho phép người dùng Classbook tiếp cận với nguồn bài giảng phong phú của cộng đồng giáo viên trên khắp miền đất nước là thành viên của classbook.vn tạo ra.
  – Các ứng dụng tiện ích: Các ứng dụng tiện ích là loại nội dung có tính chất đa dạng nhất, tuy nhiên tiêu chí lựa chọn sẽ đảm bảo rằng các ứng dụng này chỉ liên quan đến mục đích học tập, thậm chí cả các game học tập. Các ứng dụng tiện ích có trên Classbook Store cũng có thể cài đặt lên các máy tính bảng thông thường khác.
  – Theo một phân tích nước ngoài thì hàng năm tại Trung Quốc, với khoảng 200 triệu học sinh phổ thông sử dụng hơn 3 tỷ cuốn sách giáo khoa giấy. Để đáp ứng được số lượng này thì các nhà xuất bản đã tiêu thụ 550.000 tấn giấy, gây tác động trực tiếp với môi trường khi chặt hạ 11 triệu cây xanh, tiêu thụ 55 triệu tấn nước, 330 triệu KWh điện năng, 660.000 tấn than và 170.000 tấn hóa chất sử dụng. Tại Việt Nam, chưa có đánh giá cụ thể về tác động đối với môi trường của việc in sách giáo khoa truyền thống nhưng ước tính để đáp ứng nhu cầu 15 triệu học sinh phổ thông thì Nhà xuất bản Giáo dục phải chuẩn bị kế hoạch phát hành mới gần 100 triệu cuốn sách giáo khoa, sách bài tập, sách tham khảo và sách bổ trợ. Với giải pháp sách giáo khoa điện tử, chắc chắn áp lực về sách giáo khoa đầu năm học mới đối với phụ huynh, nhà trường và xã hội sẽ không còn là gánh nặng về tài chính cũng như các vấn đề xã hội liên quan khác.
  – Đối với học sinh, việc sử dụng sách giáo khoa điện tử sẽ giải quyết ngay vấn nạn “còng lưng vì cặp sách”, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ em đeo hay mang, vác bất kỳ thứ gì nặng hơn 15% trọng lượng cơ thể sẽ có hại. Tuy nhiên, trong thực tế, nhiều trẻ trong độ tuổi tới trường đang “cáng” theo cặp sách và đồ dùng nặng tới 1/2 trọng lượng của chúng mỗi ngày. Việc sử dụng thiết bị Classbook gọn nhẹ nhưng có đầy đủ đầu sách giáo khoa, sách bài tập và sách tham khảo sẽ giúp phụ huynh học sinh không còn lo lắng về “sách nhiều cặp nặng” mỗi buổi đến trường.
  – Việc Classbook là một thiết bị thông minh phục vụ giáo dục sẽ nâng cao và mở rộng khả năng tiếp thu kiến thức, đồng thời cơ chế kiểm soát nội dung và ứng dụng được tích hợp trong Classbook cũng giúp phụ huynh học sinh yên tâm hơn về việc sử dụng thiết bị này, tránh suy nghĩ coi đây là một thiết bị xa xỉ như iPad hay Galaxy Tab…
  – Đồng thời, các tính năng mở rộng cho phép nâng cao tính tương tác giữa học sinh – học sinh và giáo viên trong mô hình lớp học tương tác, giữa nhà trường và gia đình và cơ chế mở trong việc tích hợp vào các giải pháp đào tạo trực tuyến hoặc trao đổi dữ liệu với hệ thống quản lý học sinh / sổ liên lạc điện tử.
  Xin cảm ơn anh,
  Hy vọng, em sẽ có cơ hội đề có thể ngồi trao đổi trực tiếp cùng anh về những vấn đề liên quan đến sách giáo khoa điện tử Classbook.

 • Ngoc Anh MonsterID Icon Ngoc Anh

  Các Anh phân tích và dẫn chứng sâu sắc và cụ thể, nhưng những quan cấp cao,những người có trách nhiệm cũng cần tính để tiết kiệm cho dân thì mới đồng loạt phát triển được chứ, nói về chi phí cho sách vở chủ yếu là tiền của dân chứ kể cả các lợi ích phát sính sau dân cũng phải được hưởng chứ các Anh cứ nghĩ là họ phải làm tiền phải mua sắm không tiết kiệm và tính toán thì làm sao mà giàu được ” 1 nước cũng như 1 gia đình chứ”
  Chính phủ có biết là có bao nhiêu Computer (PC)+ laptop + table + …mà phụ huynh đầu tư cho học sinh để học tập cần phải lợi dụng điểm này để phổ cập hóa “Classbook” sau đó ổn định mới dần dần chuyên biệt hóa . tiết kiệm được giấy in hệ thống in ấn, chống được độc hại lấy cái lời ấy đầu tư cho số hóa, nhân dân chịu 1 phần chi phi “nhà nước và nhân dân cùng làm” hy vọng là sẽ nhanh triển khai đồng loạt! Chúc dự án thành công! Quốc gia sẽ cường, túc.

 • Trần Huy Tuấn MonsterID Icon Trần Huy Tuấn

  CLASSBOOK CHI DUNG CUNG LAM 23 NAM NHUNG SACH CO DEN 12 BO LOP VAY THI THA RA HIEU MUA SACH DUNG CON SUONG HON GIA THANH CAO NEU TRONG LOP CO HAI BA BAN CO THI CAC BAN KHAC SE DO KI CANG LAM TRONG LOP PHAN BIET GIAU – NGHEO

 • Nguyễn Chí Tâm MonsterID Icon Nguyễn Chí Tâm

  Cái chính ở đây là mục đích cuối cùng của dự án: tiết kiệm chi phí và ứng dụng CNTT – CNVT vào giáo dục. Các bác chưa gì đã vội đánh giá này nọ rồi lại phải suy nghĩ để so sánh. Sự việc nào cũng có 2 mặt, vậy tại sao ta không xem xét nó ở mặt tốt để nó phát triển tốt hơn?

 • Luyên Le MonsterID Icon Luyên Le

  Re gi ma re? MỘT cai China 8inch ko 3g android 4.2 ma doi so sanh voi Samsung , iPad . Neu la gia tot sao khinh cong khai cho bo thau ma lai chi dinh cho mot cong ty thanh vien san xuât? Neu de toi cung cap may nay chi khoang 120USD

 • bài “Điểm hay dở của classbook” rất hay và đúng, thật sự classbook là một việc làm hoang phí và vô ích.

  Thứ nhất: mấy ông soạn sách ăn lương nhà nước, thuế của dân góp gạo vào, mà bản quyền đi bán cho công ty là nổi gì. Không cho dân tự in, viết phần mềm một cách công bằng và lành mạnh là sao. khi cạnh tranh lành mạnh, giá sách hay phần mềm sẽ rẻ rất nhiều giúp cho học sinh nghèo tiếp cận được.

  thứ 2: thiết bị quá mắc, nếu thiết kế một phần mềm android như vậy, public lên bán giá rẻ cho mọi học sinh nghèo được tiếp cận, thì học sinh có thể chọn lựa tablet vừa túi tiền, nhừ máy cùi bắp có 800ngan cung sài được. mua mỗi cuốn SGK ebook bằng tiền hoặc rẻ hơn là hợp lý nhất. còn vấn đề trình chiếu thì chi có các thầy cô, đầu tư một máy khoảng 4-10 triệu là trình chiều vô tư rồi. bắt học sinh mua máy có chức năng trình chiếu là phí phạm.

  Trước khi classbook ra đời, tôi đã có ý tưởng viết một trang web (www.elearn24h.com) đưa toàn bộ SGK lên đó cho mọi em học sinh học miễn phí. chỉ cần một cái tablet cũ 500-600 ngàn hay mới cấu hình thấp 800 ngàn là có thể vào mở ra theo dõi bài giảng, có nhiều bài tập tự làm thêm…
  Nói chung có tất cả những gì như bạn kia phản biện, tôi xin trích lại: “Đảm bảo tính chuẩn mực về nội dung: Các nội dung đảm bảo đáp ứng đúng yêu cầu về khung chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo;
  Đảm bảo tính toàn vẹn của sách giáo khoa: Tất cả các phiên bản số hóa phải đảm bảo phù hợp hoàn toàn về nội dung, hình ảnh của một trang sách giáo khoa giấy. Ngoài ra, phải có cơ chế mã hóa, bảo mật để đảm bảo thông tin trên sách giáo khoa không thể được thay đổi so với phiên bản sách giáo khoa giấy tương ứng.
  Tính đáp ứng của sách giáo khoa: Sách giáo khoa điện tử phải đáp ứng đầy đủ nhu cầu học tập và giảng dạy của học sinh và giáo viên, bao gồm: sách giáo khoa, sách bài tập, sách bổ trợ, sách tham khảo chất lượng cao. Thiết bị Classbook cho phép người dùng sử dụng toàn bộ số lượng sách giáo khoa, sách bài tập cũng các các đầu sách tham khảo, bổ trợ học tập của chương trình phổ thông từ lớp 1 đến lớp 12.
  Tính hấp dẫn và tương tác của sách giáo khoa điện tử: Bên cạnh việc đảm bảo chất lượng và toàn vẹn của nội dung sách giáo khoa điện tử, việc biên tập và phát triển nội dung phái sinh (đa phương tiện, tương tác, các giáo cụ trực quan mô phỏng) sẽ làm tăng hiệu năng truyền đạt thông điệp và tăng tính hấp dẫn của các bài học đối với học sinh. Giáo viên có thể sử dụng các chức năng để làm tăng tính hiệu quả và định hướng sự tự tìm hiểu, sáng tạo của học sinh thông qua hình ảnh, âm thanh, video minh họa và các bài học tương tác…
  Phát triển Kho sách điện tử và ứng dụng học tập: Đây là một nhiệm vụ bắt buộc để mở rộng xu hướng sách giáo khoa điện tử đến người dùng Việt Nam, cung cấp một thư viện sách giáo dục điện tử (Kho sách giáo khoa, sách bài tập, sách tham khảo, sách bổ trợ giáo dục… cho giáo viên và học sinh) đến các phần mềm ứng dụng học tập (Máy tính, Từ điển, Thời khóa biểu, Gia sư điện tử, các chương trình học ngoại ngữ Anh, Pháp, Nhật, Trung cũng như các môn học khác…); các kho tư liệu bổ trợ học tập (các thí nghiệm mô phỏng, tư liệu giảng dạy, thư viện đề thi và lời giải, các tư liệu luyện thi, học liệu cho các môn học…)
  Khả năng tích hợp trong môi trường học tập tương tác: Việc sử dụng sách giáo khoa điện tử phải xem xét đến tích hợp trong môi trường học tập tương tác giữa học sinh với học sinh, giữa giáo viên với học sinh, giữa giáo viên với giáo viên và giữa phụ huynh với nhà trường cũng các giải pháp hội thảo, đào tạo và thi trực tuyến . Việc kiểm soát Internet, phần cứng và nội dung trên giải pháp sách giáo khoa điện tử Classbook của NXB Giáo dục Việt Nam sẽ đảm bảo một môi trường học tập bổ ích, hấp dẫn và không độc hại. Đây cũng là cổng thông tin kết nối tới các nhà cung cấp nội dung giáo dục phù hợp đáp ứng được nhu cầu phổ biến, truyền đạt kiến thức ngày càng cao, đa dạng và khắt khe phục vụ cộng đồng.
  Vấn đề thứ năm: Các nội dung trên kho sách điện tử và ứng dụng học tập Classbook Store
  Thực tế, trăn trở của anh về những nội dung còn thiếu trong thiết bị Classbook đã được bên em tính toán khi phát triển giải pháp này khi đặt ra yêu cầu phát triển Kho sách điện tử và ứng dụng học tập tại địa chỉ http://classbook.vn. Classbook Store chứa hàng ngàn đầu sách tham khảo, sách bổ trợ và các học liệu điện tử khác, đặc biệt là sách của Nhà xuất bản Giáo dục. Thêm vào đó,trong tương lai Classbook Store có kho bài giảng của cộng đồng giáo viên biên soạn. Tùy theo nhà cung cấp hoặc tác giả, những tài liệu nói trên có thể được chia sẻ miễn phí hoặc cần mua. Classbook Store được tích hợp sẵn công cụ thanh toán trực tuyến tiện lợi cho người dùng. Người dùng có thể mua/tải về hàng ngàn đầu sách và tài liệu tham khảo phong phú, đa dạng hơn bất cứ nhà sách nào mà không bị hạn chế về thời gian, không phải mất thời gian di chuyển. Trên mặt bằng chung, giá sách và tài liệu điện tử (bản mềm) thường rẻ hơn bản in.”

  Đó đầy đủ, nhưng website http://www.elearn24h.com sẽ miễm phí không cần tích hợp thanh toán mà chỉ cần truy cập và học. Trẻ em nghèo có cơ hội sở hữu đầy đủ tư liệu SGK cũng như kham khảo miễn phí mà tiến tới con đường thành công dễ dàng mà không bị vướng phải cục đá kinh tế cản đường.
  Tuy nhiên, không có tài trợ, không người phụ làm, chỉ một mình cặm cụi làm trong giờ rảnh ngoài giờ đi dậy học. nên hơi bị chậm. Nhưng tôi hy vong trong 5 năm tới sẽ hoàn chỉnh.

  Con người vì lợi ích chung không tư lợi thì đất nước sẽ phồn vinh.

  Chúc anh chị em mạnh khỏe và thành công.

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.