Điểm hay dở của classbook

(Tôi cả chục ngày qua ho và sốt linh tinh, tuy không có bệnh gì nặng, nên cũng ngại viết lách, nay ngứa tay thử viết một tẹo về đề tài giáo dục)

Ở VN xuất hiện cái gọi là classbook: tablet với bộ SGK, do một công ty con gọi là EDC của NXBGD phát hành, bán với giá 4-5 triệu VND. Thử phân tích một số điểm hay/dở của cái classbook này.

Về cơ bản, nó là một android tablet có cấu hình thuộc loại trung bình (màn hình 8″ phân giải 1024×768, RAM 1GB, Memory 16GB, nặng 500gr), cộng thêm với bộ sách giáo khoa được điện tử hóa, đầy đủ từ lớp 1 đến lớp 12, và vài thứ khác được Việt hóa.

Điểm hay:

– Xu hướng thời đại ngày nay là theo hướng điện tử hóa, và đây là một cố gắng của NXB giáo dục đi theo hướng này.

– Có tính interactive/multimedia. Ví dụ ở sách tiếng Anh, chạm vào một bài hát thì được nghe bài hát đó.

– NXBGD hiện tại độc quyền về GSK, và EDC thừa hưởng sự độc quyền đó trên thị trường SGK điện tử

Điểm dở:

Tuy đây là một cố gắng, nhưng tôi có cảm tưởng là nó còn chứa quá nhiều điểm dở, để có thể coi là một sản phẩm hấp dẫn.

– Thứ nhất là về giá: Giá bán lẻ của bản thân máy tính bảng với cấu hình như classbook ở nhiều nơi là không quá 100USD. Như vậy, bộ SGK điện tử (không kể tablet) đi kèm được tính giá 2-3 triệu VND, là một giá quá đắt. Nó đặc biệt đắt, khi chúng ta biết rằng, mấy năm nữa sẽ lại thay SGK, một học sinh trung bình sẽ chỉ dùng đến cùng lắm là 2-3 năm SGK trong tổng số 12 năm SGK chứa trong classbook đó. Tính ra mỗi năm gần 1 triệu cho tiền SGK điện tử. Tổng số tiền chi cho SGK giấy cũng không đến 1 triệu / năm. Về nguyên tắc thì sách điện tử phải rẻ hơn sách giấy nhiều, đặc biệt đối với SGK (giá thành của SGK phần lớn là chi phí in ấn, còn giá của “chất xám” chia trên đầu mỗi quyển sách không quá 1-2 nghìn, vì lượng sách in ra rất lớn), mà ở đây lại đắt hơn.

– Thứ hai là khả năng sao chép & làm nhái: Các SGK điện tử có dùng khóa để chống copy, thì các khóa đó cũng dễ phá, nếu có nhiều người quan tâm thì ắt sẽ bị phá khóa, dẫn đến các SGK điện tử đó được tung ra thị trường miễn phí hoặc với “giá bèo”. Có lắp sẵn vào tablet, thì giá thành tablet đó cũng sẽ chỉ bằng 1/2 giá của classbook. (Theo tôi, đáng nhẽ, nếu BDG hiện tai độc quyền về SGK, thì phải cho miễn phí các SGK điện tử, mới đúng là đi theo sứ mệnh phổ cập giáo dục toàn dân, đằng này lại muốn làm tiền trên các SGK đó nữa!).

– Thứ ba là kém tiện lợi: classbook nặng 500gr, trong khi các máy có cấu hình tốt hơn nhiều (như ipad mini, samsung note 8.0) chỉ nặng hơn 300gr. 300gr thì cầm nhẹ tay như quyển sách nhỏ hay quyển vở, chứ cầm 500gr là nặng rồi, không còn cảm giác thoải mái nữa. Hơn nữa, phần lớn đối tượng mà classbook nhằm tới (con các gia đình khá giả, có thể dễ dàng chi ra 4-5 triệu mua sách) thường cũng đã có tablet rồi, ney lại phải ôm thêm 1 cái tablet nữa thì thành thừa. Nếu chỉ có bộ SGK điện tử mà dùng được trên các tablet khác thì sẽ được đón nhận nhanh hơn. Autonomy (thời gian sử dụng mà không cần cắm điện) của classbook tương đối thấp cũng là một điểm bất tiện ?!

– Thứ tư là vừa thừa vừa thiếu: ví dụ đối với học sinh lớp 7, việc có các sách từ lớp 1 đến lớp 6 trong tablet có thể coi là thừa, và phần lớn các sách không phải lớp 7 cũng là thừa. Trong khi đó thiếu các sách tham khảo (không thuộc bộ SGK) hợp với trình độ lớp 7.

– Thứ năm là chất lượng nội dung: như chúng ta đã biết, bộ SGK hiện tại có nhiều vấn đề về chất lượng nội dung. (Quá hình thức, quá nhồi nhét, xa thực tế, …). Việc số hóa không làm thay đổi điểm yếu đó về nội dung, có điện tử hay không vẫn vậy. Chỉ hy vọng là đợt cải cách giáo dục mới sẽ làm tăng đáng kể chất lượng nội dung của các SGK, và đồng thời thị trường SGK sẽ có cạnh tranh chứ không còn là độc quyền của NXB BDG, và khi đó sẽ có nhiều sách (giấy và điện tử) có chất lượng nội dung cao.

Hình dung là, thị trường SGK điện tử sẽ trở nên cạnh tranh trong những năm sắp tới, và điều đó tốt cho hs và phhs. Người mua sẽ được lựa chọn các bộ SGK điện tử, các phần mềm học tập điện tử và lựa chọn máy tính bảng / máy đọc sách (hoặc sử dụng máy tính bảng hay e-reader đã có) chứ không nhất thiết phải mua kèm hai thứ với nhau.

Print Friendly

11 comments to Điểm hay dở của classbook

  • Diệu Hoa MonsterID Icon Diệu Hoa

    Em đang sài classbook, cảm thấy không thật sự hài lòng. Nếu nhỡ reset lại máy thì coi như mất tất cả, không cài lại được. Máy dùng androi 4.2.2. Không thể nâng cấp lên bản 4.3 trong khi phần mềm classbook hiện giờ đòi hỏi bản 4.3 mới có thẻ down được. Thành ra giờ e mới mua máy được 4 tháng, nhưng giờ để không. Còn nữa: máy nhanh hết pin, cảm thấy rất chậm. Nói chung là chưa thật sự hà lòng khi bỏ ra 4tr8 mua về cuốn sách điện tử nhiều lỗi như vậy.

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.