Tito đoạt giải nhất cuộc thi Prologin 2013

Cuộc thi Prologin là cuộc thi tin học (lập trình) tự do dành cho các thanh thiếu niên dưới 20 tuổi ở Pháp (có cả mấy nước lân cận nói tiếng Pháp như Bỉ, Luxembourg, Thuỵ Sĩ tham dự). Cuộc thi gồm 3 vòng: vòng 1 gồm một loạt các câu hỏi trắc nghiệm, với mục đích để loại các thí sinh ú ớ về tin học. Vòng 2 (gọi là bán kết) tổ chức tại các thành phố, mỗi thành phố hay cụm thành phố có 1 đề. Vòng cuối được tổ chức tại Paris, với 100 thí sinh tham dự. Năm nay vòng chung kết này đã diễn ra trong 3 ngày 9-11/05/2013.

Sau các tiết mục chào hỏi giới thiệu, mỗi thí sinh ở vòng chung kết  làm bài lập trình trong vòng 36 tiếng đồng hồ liền, từ trưa ngày 09 đến nửa đêm ngày 10. Đề bài nhan đề “Island Quest”. Mục đích là lập trình ra một chương trình người chơi máy để chơi trò  chơi “I.Q.” theo chiến thuật của thí sinh. Sau đó cho các người chơi máy đó đấu với nhau đôi một, rồi tính điểm. 10 thí sinh có chương trình chơi đạt điểm cao nhất thì được giải. Sau đó ban giám khảo gọi 10 người này lên phỏng vấn mỗi người 20 phút để tìm hiểu rõ thêm về thuật toán, cấu trúc chương trình, khả năng cải thiện, v.v., để rồi xếp hạng các thí sinh được giải thưởng từ 1 đến 10.

Tổ chức Prologin là một hội về tin học, với các thành viên chủ yếu là các sinh viên và các chuyên gia tin học trẻ ở Pháp. Nó được nhiều tổ chức lớn tài trợ, như là Google, trường Polytechnique, Uỷ ban về mạng internet của Pháp, v.v. Ban giám khảo cuộc thi Prologin gồm khoảng 30 người.

Năm nay là năm đầu tiên  và cũng là năm cuối cùng Tito đi thi trò này (sang năm là hết tuổi rồi), và được giải nhất. Nghe nói giải nhất được phần thưởng là 1 cái máy tính xách tay xịn, nhưng Tito đã có 1 cái mà papa bỏ tiền túi mua tặng cách đây ít lâu, nên “chê” không lấy máy tính xách tay này mà đổi lấy phần thưởng khác, là 1 cái máy tính bảng hiệu Samsung. Về mặt kinh tế thì Tito “dại quá” vì máy tính bảng giá trị chưa bằng 1/2 máy tính xách tay, nhưng Tito chưa bao giờ phải lo nghĩ về kinh tế nên không có tính toán kiểu vậy :D Papa thấy thế cũng được, chẳng sao cả, cái quan trọng là giải này sẽ giúp Tito thuận lợi về sau trong công việc :-)

(Ảnh buổi trao giải)

Prologin:

www.prologin.org/

https://twitter.com/prologin

http://fr.wikipedia.org/wiki/Prologin

Đề thi năm nay:

http://prologin.org/files/archives/2013/finale/sujet/island-quest.pdf

 

Print Friendly

13 comments to Tito đoạt giải nhất cuộc thi Prologin 2013

  • Tito giỏi quá. Lập trình 36 tiếng liên tục giành giải nhất, lại thắng tay đôi được nhiều bạn trong số 99 còn lại, hoành tráng thật đấy.

  • hongvan MonsterID Icon hongvan

    Zung oi, cai hom lap trinh 36 tieng dong ho Tit ngu may tieng? Ho tap trung thi sinh o KS a?

  • admin MonsterID Icon admin

    Chị Vân: Em không biết bọn nó ngủ bao lâu. Tụi nó không ở trong khách sạn, mà là tập trung ở 1 cái trại, ngủ trên sàn (thây bảo cũng có đệm), và mỗi đứa phải mang theo 1 cái túi ngủ để mà ngủ. Ông Tít cũng được sắm cho 1 cái túi ngủ mấy hôm trước đó.

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.