ĐŨA LỆCH ĐŨA CONG

ĐŨA LỆCH ĐŨA CONG

Truyện này tôi tiện tay viết lúc cao hứng ngồi facebook, không có ý định gửi đăng đâu. Nhân có người gửi cho bài báo, chỉ vì một anh lái cần cẩu vô ý mà cả miền nam mất điện, mới lại nhớ ra và chia xẻ cùng độc giả (T.Đ.T.).

                                                            *****                                                                                  

Sinh ra ở xứ ăn đũa tất nhiên nhiều duyện nợ với đũa. Ngày thơ ấu tôi rất thích ăn thìa (hiểu là ăn bằng thìa). Thế mà chẳng hiểu tại sao cha mẹ cứ bắt học ăn đũa. Nhưng tôi là đứa trẻ bướng bỉnh, kiên quyết không nghe. Đến tuổi trưởng thành lại định lấy vợ khác chủng tộc. Bấy giờ nhớ đến câu các cụ nhà mình dạy:

  „Chồng thấp mà lấy vợ cao

  Như đôi đũa lệch so sao cho bằng”.

Nhưng mặc kệ. Lệch cũng lấy. Đã thế thì càng lấy. Từ ngày ở với “Đũa lệch”  không phải ăn đũa, dùng toàn nĩa với thìa và cho đó làm niềm vinh hạnh. Nhưng ngày tháng thoi đưa. Tuổi cao rồi thì tính tình thay đổi, lại muốn tìm đũa về dùng. Một hôm có người khách đi đường biết tôi cần đũa thì tặng ngay cho một bó. Đấy là loại đũa dùng một lần trong nhà các hàng. Tiếc rằng nó xấu, nó nhỏ, cầm lọt tay, đầu nhọn hoắt, dùng rất là bất tiện. Miếng ăn nhiều khi gắp đến mồm rồi mà vẫn còn rơi. Kẻ nào nghĩ ra loại đũa này đáng phải đem ra mà hành tội.

Một lần tôi tình cờ vào cửa hàng thực phẩm Á Châu,  thấy đũa bày bán la liệt đủ loại: đũa tre, đũa gỗ, đũa nhựa, đũa ta, đũa Tầu, đũa Thái… Gói gém thì mầu mè, rất công phu, mỹ thuật. Đúng là thế giới ngày nay hội nhập, thượng vàng hạ cám không thiếu thứ gì. Tôi chọn bó đũa tre, tất nhiên là mede in Việt Nam. Nhưng mang về  nhà, hý hửng được răm bữa thì chiếc nào chiếc ấy cong tớn như cái cung tên. Vốn xuất thân từ lũy tre xanh, tôi hiểu rằng người ta cẩu thả lấy tre non vót. Liền vất ráo vào thùng rác. Lại ra cửa hàng mua  đũa khác. Lần này mua một gói thương hiệu Đũa gỗ Việt Nam . Đũa gỗ nhất định phải an toàn. Tôi tin là như vậy. Chẳng ngờ về nhà giở ra chiếc to, chiếc nhỏ, chiếc ngắn chiếc dài. Và đũa Việt Nam thì đến đẽo bằng gỗ cuối cùng cũng cong. Chả lẽ có mấy cái đũa cũng phải tìm mua của ngoại quốc.

Chuyện đũa cong đũa lệch thực chẳng có gì đáng nói,  tôi cũng đã nhãng quên. Nhưng một ngày nghe tin nước nhà xây đường sắt cao tốc với nhà máy điện nguyên tử, bỗng dật  mình nhớ lại. Ngẫm rằng vót đôi đũa cũng chẳng nên thân, thế  mà lại đòi đường sắt cao tốc mới lị nguyên tử hạt nhân. Nó mà nổ cho một phát thì không hiểu bà con ta làm thế nào? Chạy đi đâu? Lên Tây Nguyên hay Tây Tạng?

 

   Trương Đình Toe

Print Friendly

3 comments to ĐŨA LỆCH ĐŨA CONG

  • […] – ĐŨA LỆCH ĐŨA CONG (Nguyễn Tiến Dũng). “Nhưng một ngày nghe tin nước nhà xây đường sắt cao tốc với nhà máy điện nguyên tử, bỗng dật  mình nhớ lại. Ngẫm rằng vót đôi đũa cũng chẳng nên thân, thế  mà lại đòi đường sắt cao tốc mới lị nguyên tử hạt nhân. Nó mà nổ cho một phát thì không hiểu bà con ta làm thế nào? Chạy đi đâu? Lên Tây Nguyên hay Tây Tạng?“ […]

  • Chọng Nú MonsterID Icon Chọng Nú

    Đất nước do anh giao làng cổ lỗ sĩ lẩm cẩm bất lực làm Tổng Bí thư, anh y tá nhà binh tham lam hung bạo là Thủ tướng, ắt phải vậy thôi.

  • Trương Đình Toe MonsterID Icon Trương Đình Toe

    @ Bạn Chọng Nú đừng lo.

    Lẩm cẩm, vô học, tham lam, hung bạo… cuối cùng cũng phải chết. Tôi nghe nói, các quý tử của họ tài giỏi, dám nghĩ dám làm, được đào tạo bài bản. Nhiều cậu học ở tận Hoa Kỳ bên Mỹ châu, có anh ngoài ba chục tuổi đã lên trung ương, có cô hơn hai chục tuổi đã làm được chủ tịch Hội đồng quản trị…Thật là niềm an ủi cho tất cả chín mươi triệu dân đen người Việt.

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.