Mất bao thời gian để tuyển việc một người?

Trong lúc đợi nạp pin điện thoại, thử ngồi tính toán con cà con kê.

Năm nay chỗ tôi (Toulouse 3)  sẽ tuyển một “maitre de conference” toán lý thuyết (nói theo kiểu Pháp: section 25 CNU). Trong đó thấy có cả mấy ứng cử viên người Việt. Nếu bạn VN nào chẳng may là ứng cử viên và đọc phải cái này, thì nói luôn trước để bạn biết và thông cảm: khả năng được nhận gần bằng 0 năm nay.

Số hồ sơ xin việc là quãng 170 hồ sơ, cho 1 suất opening. Tất nhiên tỷ lệ chọi thực sự trên toàn Pháp không đến 1 chọi 170, vì là mỗi người thường gửi hồ sơ cả hơn chục nơi. Tuy nhiên chắc tổng cộng phải có vài trăm ứng cử viên toàn Pháp, và vài chục suất McF tổng cộng cho Section 25 (toán cơ bản), nên vẫn là “mật ít ruồi nhiều).

Chỉ riêng việc ngồi dò danh sách 170 ứng cử viên rồi gắn tên 2 phản biện cho mỗi ứng cử viên, tôi và ông đồng nghiệp (ông ấy làm president của hội đồng tuyển, còn tôi với tư cách phụ trách toán lý thuyết ở Toulouse) làm rất nhanh cũng mất 3 tiếng mỗi người (= 6 tiếng). Ngoài ra ông bạn tôi phải làm rất nhiều việc ghi chép cho đủ 170 ứng cử viên, lên danh sách các hồ sơ, v.v. Sau đó các phản biện sẽ phải mất công đọc và viết phản biện. Rồi Equipe phải họp 2 buổi toàn Equipe để thảo luận. Rồi hội đồng tuyển việc 16 người họp 2 vòng, rồi lên trường duyệt, v.v.. Thử tính qua số thời gian chi ra để tuyển 1 người:

* Thời gian để nhận/lên danh sách/tìm phản biện lưu ký/ v.v. cho mỗi hồ sơ = 20 phút = 1/3 h

170 hồ sơ = 60h.

* Thời gian đọc hồ sơ + làm tờ phản biện của các phản biện:

Trung bình 2h / hồ s, 170 hồ sơ = 340h

Tất nhiên không phải hồ sơ nào cũng đọc 2h (mỗi phản biện 1h), mà có những hồ sơ sẽ … không được ai đọc. Đấy là một thực tế, không có đủ thì giờ đọc hết, nếu không ai thực sự quan tâm thì cũng không ai đọc, mà chỉ xem lướt qua ít phút, vì nhiều hồ sơ quá không đọc xuể. Những hồ sơ được quan tâm, có khi đọc mất cả mấy ngày.

* Họp Equipe:

Tổng cộng thời gian họp 2 lần quãng 4h với hơn 30 người tham gia trực tiếp (Equipe có hơn 60 người permanent, nhưng thường chỉ 1/2 tham dự thôi còn lại “trốn”) , mất hơn 100h

* Họp Hội đồng tuyển việc:

Cũng 2 lần, tổng cộng có thể đến 8h (họp nhiều khi tranh luận cò ke lâu lắm!), 16 người = cũng hơn 100h

Trong số 16 người này, thì 1/2 là external, tức là họ phải đi đến Toulouse để dự họp, đối với họ là mất cả vài ngày luôn chứ không phải chỉ có mấy tiếng.

* Phỏng vấn ứng cử viên

Thêm vài chục h

* Thảo luận ở hành lang:

Cái này không biết tính bao nhiêu cho vừa. Trước và giữa các cuộc họp có các thảo luận hành lang, thư từ trao đổi, xin thêm ý kiến độc lập bên ngoài, v.v. Cũng phải hàng trăm giờ tổng cộng.

* Sự tham gia của các bộ phận hỗ trợ: thư ký, kỹ thuật viên tin học, v.v. trong quá trình làm việc

Đại loại, tính tổng cộng, thì tổng thời gian làm việc bỏ ra để tuyển được một người mất đến quãng 1000 giờ làm việc.

1000 giờ là con số không nhỏ, bằng cả 1/2 năm làm việc của một người !

Ở các công ty tư nhân chắc là tuyển nhanh nhẹn hơn, chứ không mất đến 1000 giờ làm việc như vậy (không kể thời giờ và chi phí mà ứng cử viên phải bỏ ra) ?!

Hiện tại thì chưa có mô hình nào thay thế để tuyển việc ở đại học ở đây, và mô hình hiện tại rất tốn kém, nhưng ít ra được cái minh bạch rõ ràng đảm bảo chất lượng khá tốt.

 

Print Friendly

3 comments to Mất bao thời gian để tuyển việc một người?

 • vu ha van MonsterID Icon vu ha van

  Thường thì tỷ lệ 1 chọi 200-300 rât thong dụng ở Mỹ, nhưng mỗi năm mỗi khoa qui dinh có một priority riêng (chẳng hạn năm nay sồ học, sang năm giải tích vv), nên chỉ cần nhìn một hai lĩnh vực thôi, mà trong một hai lính vực đó, experts thường là biết trình độ các candidate rồi, nên chọn cũng nhanh, chứ 1000 giờ thì chết, còn làm được việc gì nữa.

 • admin MonsterID Icon admin

  bác Văn: Xem ra số lượng người xin bên Mẽo đông ghê nhỉ

  Nếu có thể giới hạn ngành hẹp để tuyển hàng năm thì đúng là giảm bớt được công việc tuyển người đi đáng kể.

  Về chuyện biết hồ sơ nào tốt: ở mức senior thì chắc là nhận biết dễ hơn, còn tuyển ở mức junior thì một phần khá lớn hồ sơ là các ứng cử viên trẻ chưa mấy ai nghe thấy tên, nên các experts cũng mất thời giờ so sánh.

 • shakhi MonsterID Icon shakhi

  thế mới biết ở VN sướng thật, tại thời điểm này, cứ cầm cái bằng TS mà đi đến các trường ĐH là được chào đón khá nhiệt tình mà không cần tìm hiểu kỹ về chuyên ngành hẹp mà họ theo đuổi. Khoảng 10 năm trước, khi đất đai còn sốt xình sịch, chỉ cần cầm bằng ThS thôi, đến Bình Dương là đã được đãi ngộ 1 mảnh đất rồi.
  Hậu quả của việc tuyển TS mà không tìm hiểu kỹ là phân công chéo ngoe. Nếu ai đó dại dột thú thực là cái môn này tôi không thạo lắm thì toi luôn, vào ngay danh sách TS dỏm, TS phản cảm :D

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.