Lỗ đen thông tin

Thỉnh thoảng tôi mất hàng tiếng đồng hồ dọn hòm email, và mỗi lần như thế lại ngán ngẩm, vì nhận được hàng nghìn cái thư, dọn không xuể, càng ngày hòm thư càng trương phình ra, có cả ngàn cái chưa đọc cũng chưa kịp dọn đi. Hầu hết trong đó là thư vô bổ, nhưng thỉnh thoảng lại bỏ qua hoặc xoá nhầm phải thư công việc đang cần giải quyết đâm ra thành rắc rối.

Đang dọn thư như vậy, thì tự nhiên tôi nghĩ đến mấy khái niệm: lỗ đen (black hole), rác trên internet, và information stuffing (nhồi tin).

Theo các nhà vật lý, vũ trụ chỉ có mội phần nhỏ là nhìn thấy được, còn phần lớn còn lại là lỗ đen, bị rơi vào đó coi như là toi không ra được. Nếu ai chưa tin vào lý thuyết đó, thì bây giờ chỉ cần nhìn sang mảng thông tin, là thấy nó dễ chấp nhận ngay.

Lương thông tin mà con người ta “thấy, dùng” chỉ là một lượng nhỏ trong số các thông tin được tung ra. Phần tông tin còn lại (nói chung là vô giá trị) lớn kinh khủng, tạo thành các lỗ đen thông tin, có thể làm cho con người ta chìm nghỉm trong đó.

Lỗ đen thông tin ở đây không có nghĩa là “không có thông tin nào”, mà có nghĩa là “có quá nhiều thông tin, nhưng toàn là một mớ nhảm nhí không dùng được”. Khi một thông tin “có giá trị” rơi vào một lỗ đen thông tin như vậy, thì bị lỗ đen thông tin hút làm cho chìm nghỉm đi, bị loạn lên, để mà biến hoá thành một thành phần của cái mớ thông tin nhảm nhỉ khổng lồ đó.

Khi chưa có internet thì vấn đề “tìm thông tin” là vấn đề khó, thông tin quá hiếm. Nhưng với internet, thông tin quá thừa (nhưng chủ yếu là nhảm nhí), thì vấn đề lọc thông tin, xoá đi khỏi bộ nhớ các thông tin nhảm nhí không cần thiết, mới là vấn đề khó nhất. Và bản thân tôi chưa có cách giải quyết hữu hiệu cho nó :-(

Nhớ lại bác ĐT Sơn có nói về chuyện entropy tăng do việc xoá thông tin chính là việc “tốn kém”. Điều này có vẻ rất đúng với “lỗ đen thông tin”. Lúc nào bác ĐT Sơn rảnh phải gạ bác ấy đưa ra công thức tính entropy cho lỗ đen :D

 

Print Friendly

3 comments to Lỗ đen thông tin

  • Mèo MonsterID Icon Mèo

    Ý nghĩ hay đấy, để khi nào thong thả ta thử nghĩ xem có “mô hình hóa” được câu chuyện này không :D.

  • Dag MonsterID Icon Dag

    Đã có danh tiếng thì nhiều thuận lợi và dĩ nhiên cũng phải có những cái thiệt thòi. Nhưng thuận lợi vẫn là chủ yếu. Điều này thì nghe giông giống với Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng ta, nhỉ?

  • Hậu MonsterID Icon Hậu

    Và con người đã tạo ra lỗ đen ạ.

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.