Khiêm tốn thật thà dũng cảm

Bức ảnh trên (lấy từ internet) có phải là một bài học  về khiêm tốn thật thà dũng cảm ?

Ít ra dũng cảm ?!

Print Friendly

12 comments to Khiêm tốn thật thà dũng cảm

 • Nguyễn Hòa Bình MonsterID Icon Nguyễn Hòa Bình

  @Dag: Vấn đề Cù Huy Hà Vũ, Lê Quốc Quân, … có lẽ không liên quan trực tiếp đến chủ đề “khiêm tốn thật thà dũng cảm” mà ta đang thảo luận ở đây.
  @admin: cờ của nước Việt Nam ngày nay không trùng lặp với bất kỳ cờ của một nước nào khác trên thế giới, còn việc nó nó giống một cái hình nào ở đâu đó, hoặc do người Tàu, hoặc là bắt chước của người Tàu thì cũng không có gì là sai cả. Việc bắt chước(nói văn vẻ thì là học hỏi) người khác là hành động tự nhiên của con người, việc một nước này bị ảnh hưởng bởi văn hóa(văn hóa đã chịu ảnh hưởng thì rất nhiều thứ khác sẽ chịu ảnh hưởng) của nước khác cũng là rất bình thường, như Nhật, Hàn đều chịu ảnh hưởng nặng nề của Tàu. Pi-ca-sô (Picasso) có một câu nói rất hay, đại ý là có thể bắt chước người khác, chứ đừng nên bắt chước chính mình; do vậy mô phỏng người khác chẳng có gì là sai, đừng mô phỏng chính mính, vì như thế không bao giờ có thể tiến lên được.
  Vài lời nói thêm: liên quan đến vấn đề cờ quạt của các nước, thì em có lên mạng xem, hình như cờ của ông Hà Lan với Lúc-xăm-bua gần giống nhau (chỉ khác màu xanh nước biển đậm-nhạt thôi), còn thông qua phép quay 90 độ, thì cờ Hà Lan biến thành cờ Pháp, vân vân.

 • Dag MonsterID Icon Dag

  “Vấn đề đặt ra là lời dạy “khiêm tốn, thật thà, dũng cảm” có phải là một lời dạy sai hay không, hay nó là một lời dạy mà vẫn đúng đến tận ngày nay.” – Nguyễn Hòa Bình. Đúng hay sai thì cái đó cũng còn tùy. Tôi cho rằng nếu một người có tài, được việc thì thỉnh thoảng có kiêu căng một tý cũng chẳng sao, không nhất thiết phải giữ tiểu tiết. Cũng là một câu nói, ví dụ như ý câu của ông Hồ kể trên, nhưng người không khiêm tốn lại đi dạy người khác khiêm tốn, không thật thà lại dạy thật thà, không đạo đức dạy đạo đức…, thì cũng không thể nào nghe được.

  “Vấn đề Cù Huy Hà Vũ, Lê Quốc Quân, … có lẽ không liên quan trực tiếp đến chủ đề “khiêm tốn thật thà dũng cảm” mà ta đang thảo luận ở đây.”- Nguyễn Hòa Bình. Vậy mấy ông yêu nước thời Pháp thuộc mà bác kể ra trước tôi thì “liên quan trực tiếp”?

  “…hoặc là bắt chước của người Tàu thì cũng không có gì là sai cả.” – Nguyễn Hòa Bình. Bắt chước những cái hay mới không có gì là sai. Còn học những cái đểu (cái này người Việt ta rất hay làm) thì tôi phải nghĩ xem dùng từ ngữ thế nào để nói.

  “Nhật, Hàn đều chịu ảnh hưởng nặng nề của Tàu.” – Nguyễn Hòa Bình. Trung Hoa là một dân tộc vĩ đại, có rất nhiều cái để học. Nhận xét này của bác đúng, nhưng chỉ một phần. Ngoài học của Tầu ra Nhật, Hàn còn học được những cái khác của người khác. Và chắc chắn họ không học của Tầu đấu tố, cải cách ruộng đất, độc tài, tham nhũng, không tự do ngôn luận, cách hành xử với những người bất đồng chính kiến… Việc cái cờ chỉ là một việc rất nhỏ trong một vạn việc mà tôi không có thời gian và không muốn liệt kê ở đây.

  “Cờ của nước Việt Nam ngày nay không trùng lặp với bất kỳ cờ của một nước nào khác trên thế giới”-Nguyễn Hòa Bình. Thấy bác viết vậy, tôi lại bật cái klip, xem lại. Vẫn thấy giống, chỉ không có búa liềm ở giữa và tất nhiên là không có hàng chữ nho. Mắt tôi và mắt bác khác nhau nhiều lắm.

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.