90 triệu Đoàn Văn Vươn

Tôi không có điều kiện về thời gian để theo dõi toàn bộ phiên toà xử Đoàn Văn Vươn, nhưng không hề bất ngờ về bản án. Nó là một bản án bất công, nhưng không bất ngờ.

Ở bất kỳ một trong các nước “bình thường” nào trên thế giới, khó mà có thể hình dung ra bi kịch như vụ Tiên Lãng, và nếu có xảy ra bi kịch như vậy, thì gia đình anh Vươn không những sẽ được xử trắng án, mà còn được bồi thường, vì anh Đoàn Văn Vươn là nạn nhân,  và hành động của anh là một hành động có tính chất tự vệ chống lại sự ăn cướp của những kẻ nắm nhiều quyền hành trong tay. Tôi được nghe kể là, cả dưới chế độ Pháp thuộc ngày xưa ở Việt Nam, trong những vụ tương tự thì người dân cũng được xử trắng án. Nhưng tiếc thay, hệ thống pháp luật của Việt Nam hiện tại, không những không so được với các nước “bình thường”, mà về khoản bảo vệ quyền lợi của dân đen thì còn kém cả thời Pháp thuộc.

Quan toà trong vụ của anh Vươn khó mà xử khác được, bởi vì toà án ở Việt Nam không độc lập mà chịu sự chỉ đạo từ “trên”. Mà ở “trên” người ta không thể xử trắng án được, vì người ta sợ: sợ nhân dân sẽ càng ngày càng nổi loạn khi bị áp bức. Bản án đối với anh Vươn là một cách dằn mặt những người khác. Họ cố tình để tội “giết người” vào bản án cho có vẻ “trầm trọng”, tuy chẳng ai chết và anh Vươn cũng không hề vô tình hay cố ý giết ai, mà chỉ là hành động tự vệ với những dụng cụ thô sơ. (Nếu chủ ý giết người, chẳng ai dùng đạn hoa cải).

Một điểm tôi thấy đáng chú ý, là nét mặt tươi tỉnh của anh Vươn ở phiên toà. Nét mặt đó nói lên một điều, là anh Vươn biết chân lý thuộc về anh. Anh sẵn sàng đón nhận bản án, một bản án không hề chứng tỏ anh là một người xấu, mà chỉ nói lên sự phi lý của chế độ. Khi anh chống lại sự cưỡng bức của những người lợi dụng quyền lực đi chiếm đất của mình, tất nhiên anh phải hiểu là làm như vậy sẽ dẫn đến bị đàn áp mạnh hơn, nhưng anh đã dũng cảm chấp nhận điều đó. Sự dũng cảm đó khiến tôi khâm phục. Và nó cũng làm tôi nhớ lại Gandhi và những người dũng cảm theo ông chống lại thực dân Anh ở Ấn Độ. Những người theo Gandhi thời đó không sợ bị đi tù. Thậm chí, vào tù đối với họ còn là vinh dự. Khi thực dân Anh đàn áp họ, tống họ vào chật nhà tù, thì nó chứng tỏ một điều, đó là sự bất lực của chính quyền thuộc địa Anh thời đó, không làm cho ai phục, mất hết chính nghĩa trong con mắt của người dân và của thế giới. Và cuối cùng thì cái chính quyền thuộc địa phi nghĩa đó phải giải tán nhường chỗ cho một thể chế tiến bộ hơn.

Tên của Đoàn Văn Vươn sẽ đi vào sách lịch sử Việt Nam như là một ví dụ điển hình về nạn nhân của những sự phi lý, và về sự dũng cảm giám chống lại áp bức. Anh Vươn có thể tự hào về việc này, đáng được chúc mừng.

Nhìn rộng ra, thì Việt Nam không chỉ có 1 Đoàn Văn Vươn, mà có đến 90 triệu Đoàn Văn Vươn, theo nghĩa 90 triệu nạn nhân của một xã hội tha hoá với đầy những phi lý, không biết bao giờ tai hoạ sẽ rơi vào đầu mình. So với nhiều nạn nhân khác, thì anh Vươn có lẽ vẫn còn nhiều may mắn. Ví dụ như, hơn hai trăm nghìn thuyền nhân  bỏ mạng dưới biển, hàng chục nghìn người chết oan trong cuộc cải cách ruộng đất, v.v. , họ còn chịu cay đắng hơn anh Vươn. (Theo một số số liệu thì số người bị chết trong CCRD là trên 50 nghìn người, và tổng số người bị chết oan ở Việt Nam trong giai đoạn 1945-1956 không kể chết do bom đạn chiến tranh là quãng 400 nghìn ?)

Kể cả những người được điều đi cưỡng chế anh Vươn, họ cũng là những nạn nhân. Họ phải làm theo lệnh của một số người khác, những kẻ cố tình lợi dụng quyền lực nhằm cướp đất của anh Vươn. Thế những kẻ cố tình cướp đất của anh Vươn thì sao, họ là thủ phạm hay nạn nhân ? Có lẽ là cả hai. Tất nhiên họ là thủ phạm khi cướp đất, nhưng cũng là nạn nhân của một guồng máy tạo những tội lỗi như vậy. Trong một xã hội mà đạo đức đã bị xuống cấp một cách trầm trọng, tỷ lệ những người vừa là nạn nhân, vừa là thủ phạm tương tự như họ đã lên cao một cách đáng ngại.

Cầu mong cho 90 triệu Đoàn Văn Vươn của Việt Nam sớm thoát khỏi được bi kịch này, không còn là nạn nhân (hay thủ phạm) của những sự ngang trái nữa !

 

 

 

Print Friendly

4 comments to 90 triệu Đoàn Văn Vươn

 • […] thêm một vụ án ô nhục (DLB). – 90 triệu Đoàn Văn Vươn (Zetamu). – Hoa Cải làm quốc hoa, sao không? (RFA). – Chuyện gì sẽ xảy ra nếu […]

 • […] thêm một vụ án ô nhục (DLB). – 90 triệu Đoàn Văn Vươn (Zetamu). – Hoa Cải làm quốc hoa, sao không? (RFA). – Chuyện gì sẽ xảy ra nếu […]

 • Dag MonsterID Icon Dag

  Không phải 90 triệu Đoàn Văn Vươn mà 90 triệu một người lẻ, phải tính cả tôi nữa chứ!!!

 • hongvan MonsterID Icon hongvan

  Mot nguoi ban vua gui thu kem may cau tho sau

  Tội kia tội của triều đình
  Cho nên không xử một mình thủ tương
  Tội kia tội của trung ương
  Cho nên không xử thủ tương một mình
  Thế còn cái vụ anh Vươn,
  Kiểu gì cũng xử cho người biết ta

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.