MỘT SỐ CÂU CỦA NHÀ VĂN MỸ MARK TWAIN (1835-1910)

“Tin đồn về cái chết của tôi bị phóng đại quá đáng”.

“Ít người trong chúng ta có thể gánh vác nổi sự sang giầu, của người khác tất nhiên”.

“Trên thế giới lắm chuyện buồn cười, trong đó có sự tưởng tưởng rằng: người da trắng hoang dại ít hoang dại hơn những giống người hoang dại khác”.

“Người mình sang Pari mà nói tiếng Pháp, dân bản xứ cứ trố mắt lên nhìn. Chúng ta chưa làm được bất cứ điều gì cho lũ người ngu này hiểu được tiếng mẹ đẻ của chính họ”.

“Carlyle Thomas (nhà văn, sử học, triết học người Anh – T.Đ.T.) khảng định: ‘Sự dối trá không thể che đậy được mãi’. Chứng tỏ người này không biết nói dối”.

“Nếu anh thương con chó đói mà cho ăn, nó không bao giờ cắn lại. Đấy là sự khác nhau cơ bản giữa con chó và con người”.

“Nhiều khí chỉ muốn treo cổ giáo cả giống người, cho hết quách cái màn bi hài kịch”.

“Chính phủ nước tôi coi rẻ sự lương thiện thông thường, nhưng rất trọng sự lừa đảo. Tôi tin rằng nếu tôi được làm công chức một hai năm, chắc chắn sẽ trở thành kẻ móc túi tài giỏi”.

“Một quốc gia chỉ có thể vận hành tốt chỉ khi nào các công dân hiểu được rằng, chính họ mới là những người bảo vệ pháp luật. Còn những cơ quan quyền lực chỉ là những công cụ, không hơn không kém”.

“Lòng trung thành của tôi là lòng trung thành với tổ quốc, chứ không phải trung thành với chính phủ và các quan chức. Tổ quốc là giá trị thực tế, cơ bản và vĩnh hằng. Tổ quốc phải bảo vệ, tổ quốc cần được quan tâm, đối với tổ quốc phải trung thành. Còn nhà đương cục chỉ là những thứ bề ngoài, cũng như cái áo cái quần. Áo quần có thể trở nên cũ kỹ, thành mảnh giẻ rách, dùng không được tiện, không che chở đươc cho thân thể trước sự đói rét, bệnh tật, chết chóc. Trung thành với mảnh giẻ rách, tung hô mảnh giẻ rách, chết vì mảnh giẻ rách, ấy là sự trung thành hoang dã và vô thức. Sự trung thành kiểu đó thuộc về thể chế phong kiến, do phong kiến phát minh, vậy hãy trả lại cho phong kiến”.

Phỏng dịch từ tiếng Ba Lan – T.Đ.T.

Print Friendly

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.