“Hội Nghị Diên Hồng Hungary” 1989

Đây là một tài liệu lịch sự rất thú vị về các cuộc đàm bàn tròn phán giữa Đảng Công Nhân Xã Hội Chủ Nghĩa Hungary (là đảng nắm quyền ở Hungary thời XHCN) và các đảng phái và tổ chức xã hội khác ở Hungary,vào nửa sau của năm 1989 và đầu năm 1990,  mở đường cho sự chuyển đổi sang chế độ dân chủ ở Hungary.

Tài liệu do Nguyễn Quang A cung cấp (trên diễn đàn Humboldt). Tự đề “Hội nghị Diên Hồng” là do ông Nguyễn Quang A đặt, để liên tưởng đến sự kiện lịch sử trọng đại ở Việt Nam trước đây. Có thể lấy bản PDF ở đây:

HoiNghiDienHong_Hungary1989

Có thể thấy rằng, nền tảng văn hóa của Hungary góp phần tích cực cho việc xảy ra “Hội nghị diên hồng này”. Ví dụ như, các quan chức cao cấp Hungary thời cộng sản vẫn giữ các quan hệ gần gũi và lắng nghe các ý kiến của những người bất đồng chính kiến, và cũng dám nói là cuộc nổi dạy ở Hungary vào năm 1956 không phải là cuộc “phản cách mạng” mà là “khởi nghĩa của nhân dân”, cũng nhận thấy cần phải thay đổi, v.v.

Tất nhiên, trước khi có “Hội Nghị Diên Hồng Hungary” chính thức này, đã có nhiều biến động và bước chuẩn bị, và các đảng đã được phép thành lập hợp pháp tại Hungary (từ năm 1987). Quá trình chuẩn bị này có thể tính ra mất ít nhất 2 năm. Ngoài ra, một yếu tố quan trọng khác dẫn đến dân chủ hóa Hungary chính là yếu tố kinh tế: đảng cầm quyền đã mất đi “tính chính nghĩa” khi đẩy Hungary vào khủng hoảng kinh tế, chứng tỏ sự phá sản của các học thuyết của đảng này.

Từ sau khi Hungary chuyển sang chế độ dân chủ đa đảng, Đảng Công Nhân Xã Hội Chủ Nghĩa đã đổi tên thành Đảng Xã Hội Chủ Nghĩa, từ bỏ học thuyết Mac-Lê nin, tham gia vào liên minh xã hội của Châu Âu, và ba lần thắng cử tổng thống ở Hungrary. Xem:

http://en.wikipedia.org/wiki/Hungarian_Socialist_Party

Diễn Đàn Dân Chủ Hungary (MDF:  http://en.wikipedia.org/wiki/Hungarian_Democratic_Forum) là lực lượng chính trị chiếm được nhiều số phiếu nhất (với gần 25% số phiếu khi bầu quốc hội, và liên minh với 2 đảng khác thành lập chính phủ) khi Hungary mới chuyển sang dân chủ vào năm 1990. Đây là đảng cánh trung (center). Tuy nhiên, về sau đảng này bị yếu đi dần, và đến lần bầu cử quốc hội năm 2010 thì chỉ còn được 2.7% số phiếu. Liên minh thắng cử năm 2010 ở Hungary là Fidesz – Hungarian Civic Union (tiền thân của nó là đảng thanh niên dân chủ Hungary – tập hợp các thanh niên phản đối chế độ cộng sản) với gần 53% số phiếu , theo hướng center-right. Hồi năm 1990 thì Fidesz (chưa liên minh với các đảng khác) được 9% số phiếu).

Một quảng cáo chính trị của Fidesz vào năm 1990: Hãy chọn đi!

Còn Việt Nam thì sao?

Ước tính ra, thì Hội Nghị Diên Hồng 2.0 ở Việt Nam cần giai đoạn chuẩn bị khoảng 2 năm nữa :-)

 

Print Friendly

1 comment to “Hội Nghị Diên Hồng Hungary” 1989

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.