Bộ phim “Sức mạnh lớn hơn” [Bổ túc văn hóa 01]

Vài lời mở đầu:

Hưởng ứng phòng trào “khai dân trí” có từ thời cụ Phan Châu Trinh, ở đây tôi lập mục “Bổ Túc Văn Hóa” với mục đích khiêm tốn thôi: đó là hàng ngày chia sẻ các tài liệu, phim ảnh rất đáng xem, qua đó bản thân tôi bổ túc văn hóa cho mình, nhằm trở thành con ngưòi có hiểu biết hơn, đặc biệt là về các vấn đề xã hội. Bơi như Epictetus có nói: chỉ kẻ có học mới tự do.

Mỗi người có những hiểu biết riêng của mình về lĩnh vực chuyên môn (ví dụ như tôi là về toán học), khó chia sẻ trong phạm vi rộng rãi (vì những người không cùng ngành ít cần đến nó). Nhưng có những cái liên quan đến hầu hết chúng ta, dễ chia sẽ, đó chính là những kiến thức, hiểu biết về xã hội và về cuộc sống. Nếu ai có gì hay muốn chia sẻ thì xin tham gia vào mục “Bổ Túc Văn Hóa” này! Xin cảm ơn!

Bộ phim “Sức mạnh lớn hơn”:

Đây là một bộ phim tài liệu rất nên xem nếu chưa xem. Tên tiếng Anh là “A force more powerful”. Nó được làm vào năm 2000, gồm hai phần, mỗi phần dài khoảng 84 phút, nói về  6 cuộc đấu tranh bất bạo lực lớn đã rất thành công trên thế giới trong thế kỷ 20. Có thể học được nhiều điều từ bộ phim này.

Phần I gồm có:

1) Ganhdi (cha tổ của đấu tranh bất bạo lực) và cách mạng giải phóng Ấn Độ khỏi chế độ thuốc địa của Anh, đặc biệt là về giai đoạn “the salt march” do Ganhdi tổ chức thu hút được hàng triệu người Ấn Độ đi theo vào năm 1930.

2) Cuộc đấu tranh chống phân biệt chủng tộc (chống segregation da trắng – da mầu) ở thành phố Nashville nước Mỹ có thể tính từ năm 1958 với đỉnh cao vào năm 1960 đã khiến cho các nhà hàng trước đó chỉ phục vụ người ra trắng phải chuyển sang không phân biệt trắng đen. Cuộc cách mạng đó sẽ nhanh chóng lan ra toàn nước Mỹ, góp phần xóa bỏ phân biệt chủng tộc trên nước này.

3) Solidarnosc (Công đoàn Đoàn kết) ở Balan thập kỷ 1980.

Phần II gồm có:

4) Cuộc đấu tranh chống chế độ phân biệt chủng tộc Apartheid ở Nam Phi vào thập kỷ 1980.

5) Nhân dân Đan Mạch, trong giai đoạn chiến tranh thế giới lần thứ II, đã đấu tranh bằng cách bãi công để chống lại Phát xít Đức đang chiếm đóng như thế nào.

6) Nhân dân Chile chiến thắng độc tài Pinochet trong thập kỷ 1980.

Có thể mua hay thuê phim này chẳng hạn trên amazon (thấy quảng cáo là DVD của phim này có cả bằng tiếng Việt), hoặc là xem nó trên Youtube. Có bản trên youtube bằng tiếng Anh với phụ đề tiếng Nga, chia thành 12 khúc, mỗi khúc khoảng gần 15 phút. Theo link của khúc thứ nhất ở dưới đây, sẽ có link dẫn đến các khúc tiếp theo:

http://www.youtube.com/watch?v=-WGnFzpGKEs

 

 

Print Friendly

5 comments to Bộ phim “Sức mạnh lớn hơn” [Bổ túc văn hóa 01]

 • VD MonsterID Icon VD

  Xin cám ơn GS đã lập ra chuyên mục rất thú vị này. Kiến thức thì mênh mong như biển cả trong khi thời gian của mỗi người là có hạn, việc có một chuyên mục thế này để mọi người chia sẽ nhưng cái hay mà mình góp nhặt được cho những người xung quanh thật là hữu ích. Em hy vọng ở chuyên mục này mình sẽ được học hỏi thêm được nhiều điều ngoài những cái liên quan chính trị.

  Ko hiểu sao trong nhà trường ko có các môn học kiểu như “Văn hóa học đại cương 1,2,3,…”. Em có cảm tưởng rằng sau khi tốt nghiệp phổ thông thì mỗi người đều có một lượng kiến thức cơ bản về các môn Toán, Lý, Sinh,… nhưng lại ko có kiến thức cơ bản về Văn hóa. Em cảm thấy mình rất dốt về mảng này và cũng ko biết làm sao để xóa dốt một cách hiệu quả.

 • […] Bộ phim “Sức mạnh lớn hơn” [Bổ túc văn hóa 01] (Nguyễn Tiến […]

 • Dag MonsterID Icon Dag

  @VD.

  Triết gia nổi tiếng Hy Lạp thờithượng cổ đại Sokrates tương truyền luôn mồm nói: “Tôi biết rằng tôi chẳng biết gì”. Nguyên ý nghĩ “thấy mình rất dốt về mảng này” đã đáng trân trọng rồi. Phát biểu của VD đúng với thực tế nước ta một cách lạ lùng. Không phải ai cũng nói được những câu như vậy. Ở Việt Nam do chính sách sai lầm nghiêm trọng về giáo dục trong nửa thế kỷ qua,đã tạo nên một xã hội rất thấp kém về kiến thức phổ thông cơ bản. Nhưng người ta vẫn không hiểu điều đó, cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu gì thay đổi. Về mặt cá nhân muốn mở mang kiến thức về mảng này, theo tôi tốt nhất là chịu khó đọc, nếu đọc được tiếng nước ngoài thì càng tốt, và coi đó là trò giải trí.

 • shakhi MonsterID Icon shakhi

  Bác Dag à, nếu Sokrates mà có hiểu = 0 thì chắc là mình có hiểu biết âm. Nhưng cũng hy vọng là trên Axis mà Sokrates sử dụng có ghi log(hiểu), vậy thì âm cũng không đến nỗi quá đau thương.
  em nghĩ là cho dù bị này nọ nhưng người mình không đến nỗi không thể hiểu được vài điều đâu ạ. Đó là bản năng của con người mà.

 • VD MonsterID Icon VD

  Cám ơn bác Dag đã động viên.

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.