Bộ máy tuyên truyền của Liên Xô [Bổ túc văn hóa 02]

Bộ phim này về bộ máy tuyên truyền và kiểm duyệt ở Liên Xô (từ thời Lenin cho đến thời Gorbachev)  rất là thú vị, nên xem, ít ra là để “xem người để biết đến ta”. Kiểm duyệt 100%, tin xấu về ta hay tin tốt về bọn tư bản đều bị dìm đi, loa phóng thanh cho tuyên truyền mắc vào tận từng nhà, trẻ em được dập khuôn về tư tưởng từ lúc còn bé tí tẹo cho đến lớn, v.v. Phần lớn người Xô Viết tưởng mình được sống trong một chế độ tốt nhất thế giới … cho đến khi nó sụp đổ.

Một hệ quả không hay ho của bộ máy tuyên truyền kiểu này là, khi con người ta nhận ra là mình bị lừa, thì không còn biết tin ai, sống không còn có lý tưởng nữa. Những xu hướng xấu như cơ hội chủ nghĩa, ích kỷ, kỳ thị, mê tín dị đoan, v.v. tha hồ có đất phát triển. Hay nói cách khác, xã hội tha hóa theo hướng đồ đểu.

http://www.youtube.com/watch?v=CiW_MDW6kDY

Print Friendly

6 comments to Bộ máy tuyên truyền của Liên Xô [Bổ túc văn hóa 02]

 • […] BÀI HỌC VỀ GIAI CẤP (FB Sao Hồng). – Lênin thứ VI, bác Hồ thứ IV? (DLB). – Bộ máy tuyên truyền của Liên Xô [Bổ túc văn hóa 02] (Nguyễn Tiến Dũng). – Phim có phụ đề Việt ngữ: Trại súc vật George Orwell (Man […]

 • hongvan MonsterID Icon hongvan

  http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2013/03/may-bay-hien-dai-nhat-viet-nam-luyen-tap-chien-dau/page_2.asp

  Thứ năm, 28/3/2013, 14:39 GMT+7
  Su-30MK2 xuất kích

  google Sukhoi_Su-30 (vietnamese, german, english)

  Su-30MKK
  Phiên bản xuất khẩu cho Trung Quốc.
  Su-30MK2:
  Su-30MKK nâng cấp hệ thống điện tử cho phép hỗ trợ tên lửa chống tàu

  ———

  Su-30MK2:
  Initialversion der zweiten Generation der Su-30-Serie auf Basis der Su-30MK und Su-30MKK für die chinesische Volksmarine. Verfügt über ein stärkeres Radar und verbesserte Avionik für neueste Waffensysteme wie die Langstrecken-Luft-Boden-Rakete Ch-59MK. Auch Libyen und Uganda (sechs Stück) haben Flugzeuge diesen Typs bestellt. Die ersten beiden Maschinen für Uganda wurden im Juli 2011 geliefert.

  ———–
  Su-30MK2V:
  Su-30MK2 variant for Vietnam with minor modifications.[21]

  http://tuoitre.vn/The-gioi/539785/nga-bac-tin-trung-quoc-mua-tau-ngam.html
  Nga bác tin Trung Quốc mua tàu ngầm
  NGUYỆT PHƯƠNG | 26/03/2013 09:56 (GMT + 7)
  TTO – Đêm qua 25-3, Hãng tin Nga Itar-Tass phủ nhận tin Nga đã ký thỏa thuận bán cho Trung Quốc 24 máy bay chiến đấu Su-35 và 4 tàu ngầm lớp Lada.

  http://au.businessinsider.com/india-getting-china-weapons-russia-2013-3

  PAUL SZOLDRA 27 MARCH 2013 8:12 AM

  After waiting and wanting to buy the Sukhoi SU-35 fighter jet since the 1990s, China is finally getting 24 of them, along with four submarines from Moscow, Forbes reports.

 • hongvan MonsterID Icon hongvan

  Nguoi Nga co cau hoi: The ho la ban be chong ai?
  http://danluan.org/tin-tuc/20130306/luoc-ghi-cuoc-noi-chuyen-cua-chu-tich-nuoc-truong-tan-sang-tai-clb-thang-long-8h-00

  ..Chúng ta quan hệ với nhiều nước, nhưng với Nga thì rất tự nhiên thoải mái không nề hà gì. Khi gặp Mec-vê-đec vẫn gọi là đồng chí mặc dù chế độ Chính trị hiện nay đã khác xưa nhưng đọng trong con người họ vẫn còn tình cảm sâu đậm và họ tỏ rõ một cách tự nhiên khác các nước Châu Âu đối với ta, ông Bộ trưởng Kế hoạch Nga lại còn nói: ông là con vị Tham tán Thương mại của Sứ quán Liên Xô ở Việt Nam trước đây nên rất thân mật với Việt Nam, như một quê hương của mình. Nga hứa giúp ta về quốc phòng, vũ khí, cả kinh tế trở thành đối tác chiến lược của ta, họ nhận học sinh sang học tập, sĩ quan sang huấn luyện là đối tác toàn diện, khi tôi nhắc đến số tiền còn nợ lại, Mec-vê-dec gạt đi nói không có vấn đề gì khó khăn cả. Nga cho biết khi được tin Nga tham dự thăm dò vùng dầu 6 nam Trường Sa dưới Côn Đảo, Bộ trưởng Ngoại giao Dương Khiết Trì gặp Bộ trưởng Ngoại giao Nga phàn nàn việc này thì Bộ Ngoại giao Nga lấy ngay tấm bản đồ cũ của Trung Quốc ra chỉ vào và nói: Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Chính Trung Quốc đã thừa nhận như vậy có liên quan gì đế Trung Quốc đâu, thế là Bộ Ngoại giao Trung Quốc đành lờ đi không nói gì nữa.

 • admin MonsterID Icon admin

  Một điều hiển nhiên là VN không thể chạy đua quân sự với TQ. TQ thừa tiền mua đứt tụi Nga để tụi nó bán gì cho VN thì bán cái tốt hơn cho TQ. Và chi phí quân sự của TQ hàng năm đã bằng 2 lần toàn bộ GDP của Việt Nam.

  Sự xâm lược của TQ là gồm rất nhiều mặt: ngoài biển đảo ra, còn kinh tế, tư tưởng, chính trị, văn hóa, nói chung là toàn bộ. Khi bị lệ thuộc vào đủ các thứ khác, thì làm sao có thể giữ được biển đảo, không bị lép vế dần mới là lạ.

  Chống lại “thực dân mới” đó rất khó, vì nó đòi hỏi toàn những chuyện mà Đảng ta không muốn hoặc không thể làm nổi, đó là:

  * Trở nên thân với Mỹ (vẫn cứ độc tài và nói năng nhảm nhí lá mặt lá trái, bố thằng Mỹ cũng không dám tin VN)

  * Thoát khỏi sự phụ thuộc về chính trị và kinh tế khỏi TQ. (Quen ăn đút và nhận tiền vay từ TQ rồi, các đồng chí nằm trong rọ hết rồi, làm sao mà thoát ?!)

  * Xây dựng ASEAN vững mạnh (nhưng mà láu cá như VN, cũng chẳng thằng ASEAN nào tin. Campuchia và Miến Điện cũng được TQ mua đứt rồi)

  * Bỏ kiểu đàm phán đôi bên dưới gầm bàn (kiểu này chỉ lợi cho TQ), đem ra tòa quốc tế và đàm phán đa bên (nhưng Đảng ta trước mỗi lần đàm phán chính thức, lại phải trình báo lên Bạn là làm thế này bạn có đồng ý không, thế thì làm sao mà làm được)

  Con tầu vẫn đang đâm đầu xuống đáy thôi.

 • hongvan MonsterID Icon hongvan

  Bac 4S chac khong biet den bai bao nay cua mot nguoi Nga dang o Su That
  http://english.pravda.ru/world/asia/13-05-2009/107547-vietnam-0/

  Pragmatic Vietnam disregards sentimental memories about Soviet support
  13.05.2009
  Vietnam is still regarded as a Russia-friendly nation. The relations between the two countries began in the years of the joint struggle against the French colonialism. May 7 marked the day of the 55th anniversary of the final victory of the Vietnamese army at Dien Bien Phu, due to which the country threw centenarian colonial shackles away.

  Historians cannot understand how the army formed of peasants managed to capture strong French troops armored with up-to-date heavy artillery, aircraft and tanks. To answer this question, we should mention the courage of the Vietnamese and the talent of the commander-in-chief of the communist Việt Minh army General Giáp. But the main factor was the Soviet support……

  However, the former friendship has grown a little pale. Ten years ago Vietnam completely supported Moscow’s actions in Kosovo, but during the 2008 South Ossetia war, Hanoi maintained cold neutrality. Vietnam is building pragmatic relations with all countries including the USA and France. Vietnam is not inclined to base its foreign policy on sentimental memories about “the Russian support”.

  Sergey Balmasov
  Pravda.ru

 • hong van MonsterID Icon hong van

  http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2013/03/trieu-tien-tuyen-bo-chien-tranh-voi-han-quoc/

  Bay gio TT da ghi trong hien
  phap cua ho la TT la cuong quoc nguyen tu nhe.

  (Nghe quen quen)

  Day la canh anh chu nhiem HTX cua TT
  Anh lam chu nhiem da ba nam
  Ba nam van lon cung kho khan
  Co mua ma chay dong kho can
  Muoi bac nuoc leo len ruong han…
  http://www.zeit.de/gesellschaft/zeitgeschehen/2013-03/nordkorea-hilfsorganisationen

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.