USTH và “vấn đề đầu tiên”

Hôm nay tôi đi họp liên quan đến USTH ở Toulouse. Có mặt khá nhiều người, đủ các khoa của USTH,  và có cả người ở Paris đến họp. USTH hiện đã có được hơn 100 sinh viên và đã có được một số chương trình bậc đại học và cao học đi vào hoạt động. Toulouse cùng với Paris là  hai đối tác chính phía Pháp của USTH. (Có lẽ 1/2 các GS từ Pháp sang dạy ở USTH là từ các trường ở Toulouse: INSA Toulouse, INP Toulouse, Université Toulouse 3).Về chất lượng của GS Pháp thì nói chung rất tốt (điều này so với trước không thay đổi, mọi người rất nhiệt tình). Nhưng cấu trúc của USTH có vấn đề, và vấn đề đó đang … ngày càng nổi cộm.

Một vấn đề rất cụ thể là: ai sẽ chi tiền cho GS Pháp sang dạy ở USTH những năm tiếp theo? Chính phủ Pháp không chi, các trường đại học Pháp cũng từ chối chi. Cái gọi là “Fondation USTH” dựng lên để mời chào các doanh nghiệp lớn ở Pháp tham gia đầu tư vào USTH cũng không thu hút được doanh nghiệp nào quan tâm thực sự. Trong hai năm 2011-2012 có 1 khoản tiền quãng 100K Euro từ một chương trình hợp tác đặc biệt gọi là ARCUS được dùng để trang trải cho các chuyến công tác từ Toulouse sang dạy ở USTH. Nhưng chương trình đặc biệt này sẽ kết thúc trong 2 năm tới (chính thức là kết thúc vào cuối 2013, nhưng xin gia hạn thêm đến 2014), và sau đó chưa có gì thay thế. Mặt khác, nhu cầu GS lại tăng lên, vì số lượng SV tăng lên. Chưa thấy ai đề xuất ra giải pháp nào cho vấn đề “đầu tiên” này.

Print Friendly

32 comments to USTH và “vấn đề đầu tiên”

 • Đức Anh MonsterID Icon Đức Anh

  Thầy có thể cho em biết USTH là viết tắt của từ gì được không ạ?

 • admin MonsterID Icon admin

  Université de Science et Technologie de Hanoi

  Day la truong Phap-Viet, nhung day bang tieng Anh,
  va o VN thi nguoi ta goi la HUST:

  Hanoi University of Science and Technology

 • Đức Anh MonsterID Icon Đức Anh

  như vậy là trường này đặt ở Hà Nội, và đạt chất lượng cao vậy cơ ạ :D vậy mà em chẳng biết gì T_T

 • nhviet0 MonsterID Icon nhviet0

  HUST là Đại học Bách khoa Hà Nội http://hust.edu.vn/

 • admin MonsterID Icon admin

  Cảm ơn nhviet chỉ ra lỗi

  USTH vẫn là USTH : http://usth.edu.vn/fr/, còn HUST thì là ĐHBK thật
  Tên gọi gần giống nhau, nhưng tất nhiên ĐHBK to hơn USTH nhiều.

 • Tran MonsterID Icon Tran

  Neu nhu chat luong tot thi hoc phi co/ tang thi sinh vien phai chap nhan thoi. Day la cach nhanh nhat chu co che o VN thi…

 • thichhoctoan MonsterID Icon thichhoctoan

  Có 100 triệu Euro của Chirac rồi đấy thôi?

 • admin MonsterID Icon admin

  100M đấy là bánh vẽ.

  Tụi nó tính thế này: sinh viên của USTH được mang sang Pháp đào tạo PhD. Các thứ học phí, bảo hiểm xã hội, v.v. hơn 100K/ đồng chí (tiền ăn ở thì phía VN lo, đây là tiền học thôi), phía Pháp cho. (Tất nhiên, nếu không có USTH thì tụi Pháp vẫn nhận NCS, vẫn không lấy học phí). Vài trăm NCS trong kế hoạch 10 năm là đủ một nửa số 100M đấy rồi. Thêm vài bánh vẽ khác là đủ 100M. Ví dụ như prof sang dạy ở VN, tính là chính phủ Pháp cho tiền, nhưng chính phủ đổ cái đấy lên các univ của Pháp, và không hề cho các univ khoản tiền nào riêng dành cho việc đấy, rồi “Fondation USTH” cũng là bánh vẽ, … May ra có anh Sebban được hưởng lương ngoại giao là tiền thật, nói một tấc đến giời, sẽ đưa USTH ngang bằng Paris 11 trong ít lâu :D

 • LSI MonsterID Icon LSI

  Chao admin,
  Truoc tien cho xin phep minh duoc gioi thieu doi dong ve moi lien lac voi ong Pierre Sabban voi minh.
  So la minh da tung rat quan tam den truong USTH ngay tu nhung ngay dau truong mo cua va da tung lien he moi ong Sabban quay ve Paris de den giao luu voi anh chi em SVVN, nhung nguoi quan tam den co hoi quay ve giang day va nghien cuu o VN trong moi truong nuoc ngoai, trong khuon kho cua Hoi sinh vien VN o Paris (UEVP) vao mot ngay mua dong lanh buot nam 2010.
  Buoi noi chuyen dien ra thanh cong, hua hen nhieu dieu tot dep khong nhung cho SV o VN muon vao hoc ma con cho SVVN o nuoc ngoai neu muon quay ve lam viec.
  Trong moi truong hoc tap va lam viec o truong Bach Khoa cua Phap (Ecole Polytechnique) theo dong thoi gian ngan ngui, va theo cac moi quen biet voi vai ban NCS cua USTH dang hoc tap o Ecole Polytechnique, minh co mot nhan dinh (chu quan) la truong ko hoat dong duoc tot lam, khong nhu nhung gi da duoc gioi thieu va hua hen truoc do.
  Kinh nghiem ban than : ngay nhu minh day, sau khi tot nghiep PhD cua Ecole Polytechnique, da gui mail lien lac voi ong Sebban de xem co kha nang quay ve giang day va nghien cuu o USTH hay ko. Nhung da hon 1 thang nay ko co bat ky cau tra loi nao.
  Khong biet noi tinh ben trong truong USTH nhu the nao nua. No van se hoat dong tot chu? Co hoi cho nhung Tien si tre ra sao?
  Mong nhung anh chi em nao co thong tin gi ve truong thi cung chia se voi chung ta.
  Cam on admin da dang tin.
  Than ai,
  LSI

 • ABC MonsterID Icon ABC

  Theo tôi được biết thì USTH vẫn hoạt động bình thường. Năm 2011 họ tuyển được khoảng 75 SV, năm 2012 tuyển được khoảng 100 SV, và sẽ gia tăng ớ mức đó vào 2013. Chất lượng giảng dạy khá, SV đầu vào ở mức TB khá (khoảng 18 điểm ĐH). Định hướng hàn lâm và NC không cao, chỉ nhỉnh hơn các ĐH công lập hiện tại ở sự chuyên nghiệp. Kỳ vọng trường này trở thành ĐH nghiên cứu là hơi khó sảy ra, nó đi theo hướng khác thì phải. SV mất quả nhiều thời gian học 2 ngoại ngữ trong 3 năm, nên chất lượng chuyên môn sẽ phải giảm tương ứng.

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.