USTH và “vấn đề đầu tiên”

Hôm nay tôi đi họp liên quan đến USTH ở Toulouse. Có mặt khá nhiều người, đủ các khoa của USTH,  và có cả người ở Paris đến họp. USTH hiện đã có được hơn 100 sinh viên và đã có được một số chương trình bậc đại học và cao học đi vào hoạt động. Toulouse cùng với Paris là  hai đối tác chính phía Pháp của USTH. (Có lẽ 1/2 các GS từ Pháp sang dạy ở USTH là từ các trường ở Toulouse: INSA Toulouse, INP Toulouse, Université Toulouse 3).Về chất lượng của GS Pháp thì nói chung rất tốt (điều này so với trước không thay đổi, mọi người rất nhiệt tình). Nhưng cấu trúc của USTH có vấn đề, và vấn đề đó đang … ngày càng nổi cộm.

Một vấn đề rất cụ thể là: ai sẽ chi tiền cho GS Pháp sang dạy ở USTH những năm tiếp theo? Chính phủ Pháp không chi, các trường đại học Pháp cũng từ chối chi. Cái gọi là “Fondation USTH” dựng lên để mời chào các doanh nghiệp lớn ở Pháp tham gia đầu tư vào USTH cũng không thu hút được doanh nghiệp nào quan tâm thực sự. Trong hai năm 2011-2012 có 1 khoản tiền quãng 100K Euro từ một chương trình hợp tác đặc biệt gọi là ARCUS được dùng để trang trải cho các chuyến công tác từ Toulouse sang dạy ở USTH. Nhưng chương trình đặc biệt này sẽ kết thúc trong 2 năm tới (chính thức là kết thúc vào cuối 2013, nhưng xin gia hạn thêm đến 2014), và sau đó chưa có gì thay thế. Mặt khác, nhu cầu GS lại tăng lên, vì số lượng SV tăng lên. Chưa thấy ai đề xuất ra giải pháp nào cho vấn đề “đầu tiên” này.

Print Friendly

32 comments to USTH và “vấn đề đầu tiên”

  • Thảo MonsterID Icon Thảo

    Em là học sinh vừa thi đại học và đã đỗ vào đại học khoa học tự nhiên Hà Nội khoa công nghệ sinh học. Em cũng định nộp vào khoa CNSH- Được học của USTH. Liệu mọi người có thể tư vấn cho em là học ở đâu tốt hơn không ạ? Ý em tốt hơn là cơ hội việc làm ạ

  • Thảo MonsterID Icon Thảo

    Em đang là tân sinh viên của ĐHKHTN khoa Công nghệ sinh học. Em cũng khá thích mô hình của USTh nhưng mà trường còn khá mới nên em ko hiểu là bằng của ĐHKHTN và USTH thì đâu dễ xin việc hơn ( Tiếng Anh với em không phải vấn đề lắm)

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.