Hiến pháp nào cho Việt Nam?

Bài viết dài 44 trang (bản mới: 07/02/2013) về vấn đề thay đổi hiến pháp Việt Nam.

Xem bản PDF ở đây:Constitution_VN

Tuy tình hình Việt Nam có thể “chán hơn con gián” nhưng là người Việt Nam, thì những gì cần nói vẫn phải nói. Bởi vậy tôi vừa dành mấy hôm liền ngồi viết bài này.

Print Friendly

35 comments to Hiến pháp nào cho Việt Nam?


 • Mùa Xuân Miến Điện đã đang về !
  ====================

  Mùa Xuân Miến Điện đã đang về !

  Hương Tự do theo gió thoảng đam mê

  Nghệ sĩ Nhà thơ Nhà báo bừng sáng tạo

  Sau bao năm độc tài sống nhiêu khê

  Nụ cười trong Ánh mắt nay vạn nẽo

  Quên lãng gông cùm một thuở não nề

  Quân phiệt nay thành Tổng thống cải cách

  Một Gorbachov Miến Điện cạnh kề

  Bên Anh thư Dân chủ lèo lái Đất Nước

  Bao giờ Việt Nam mới từ bỏ U mê ? ? ?

  TRIỆU DÂN LÀNH

 • Lướt bay qua Hiến pháp ….

  Hiến văn Dân chủ Hồn vọng đây

  Bóng Liên Xô thiếu vắng vai gầy

  Dáng Trung Hoa Dân quyền thấp hẳn

  Tiếc vận hội lập hiến chưa xây

  Dấu ấn Tuyên ngôn Độc lập Mỹ

  Oan nghiệt bi kịch Sử lệ đầy

  Hướng lai xin bỏ qua Điều Bốn (1)

  Kỳ vọng Đa nguyên hương ngất ngây

  Hiến văn Dân chủ Hồn vọng đây

  Bóng Liên Xô thiếu vắng: “xương” gầy

  Dáng Trung Hoa Dân quyền: “lùn” hẳn

  Tiếc Vận hội Lập hiến trời Tây !

  Dấu ấn Tuyên ngôn Độc lập Mỹ

  Oan nghiệt bi kịch Sử lệ đầy ….

  Hướng Lai xin bỏ qua Điều Bốn (1)

  Kỳ vọng Đa nguyên cùng dựng xây

  Nguyễn Hữu Viện

  1. Điều Bốn Hiến pháp cho phép Đảng CS VN độc quyền lãnh đạo …

  Hiến pháp này vẫn là Dòng sông Quê Hương nhuộm Máu đào của Toàn Dân yêu Tự Do .. ..
  ============

  Hiến Pháp bảo vệ Ấm no Tự do

  Toàn Dân có quyền truất phế ai đó

  Nếu họ vi phạm Hiến Pháp lo cho

  Đời sống Tinh thần lẫn vật chất

  Bất cứ ai cản trở Tu chính án

  Kẻ ấy độc tài phá Tự do Ấm no

  Hiến Pháp cho phép ta tìm Hạnh phúc

  Nhà Nước Pháp quyền cần xây dựng chung lo

  Đảng Cộng sản chiếm trọn mọi Không gian Sống

  Hiến pháp vẫn là dòng sông nhuộm máu đỏ lớn to .. ..

  TRIỆU DÂN LÀNH

 • […] Kiến nghị của Giáo sư Toán học Nguyễn Tiến Dũng (ĐH Toulouse – Pháp)  4-2-2013 […]

 • hongvan MonsterID Icon hongvan

  Ben x-cafe co dich va chu giai hien phap cua Han Quoc (cach day hon 1 nam)

  http://www.x-cafevn.org/forum/showthread.php?t=14603&page=9

  (Trich)

  Dân Hàn quốc rất tự hào với chính chủ cộng hoà đầu tiên ra đời năm 1919 mặc dù là lâm thời. Khi đó Hàn quốc đã là thuộc địa của Nhật 1910 – 1945. Dù là một nước chấu Á, nhưng lời nói đầu của Hiến pháp đã thể hiện rõ dân là trên hết. Không một lời nào đả động đến “công lao” của bất cứ cá nhân hay tổ chức đảng phái nào.

  Hiến pháp nhấn mạnh có được ngày nay là nhờ vào các cuộc biểu tình, phản đối chống lại bất công trong xã hội, nghĩa là nhờ và chỉ nhờ vào dân. Xã hội một khi hết bất công thì sẽ có tự do bình đẳng. Ngoài xóa bỏ bất công, xã hội lành mạnh cần có lòng nhân đạo và tình đoàn kết tương trợ lẫn nhau. Cũng trên cơ sở này mà Nam Hàn muốn thống nhất với những người anh em Bắc Hàn. Đáng tiếc cho người dân Bắc Hàn không được tự chọn tương lai cho mình.

  Nếu so với “Liberté, Égalité, Fraternité” (tự do, bình đẳng, bác ái) của Pháp hay “Einigkeit und Recht und Freiheit” (đoàn kết, công lý, tự do) của Đức, thi “công lý, nhân đạo và tình huynh đệ” của Nam Hàn đâu có kém.

  Hiến pháp quy định mọi sự thay đổi phải được thông qua trưng cầu ý dân. Điểm này mạnh hơn cả Hiến pháp của một số nước như Pháp, Nga, Hungary, …, nơi mà đa số nghị viên Quốc hội có thể tự quyết định. Và kết quả dẫn đến Putin sửa Hiến pháp kéo dài nhiệm kỳ có lợi cho mình, dẫn đến chính quyền Hungary giành mọi vị trí, quyền lợi cho đảng cầm quyền đến mức Liên hiệp châu Âu phải lên tiếng.

  Cũng khác nhiều nước, Hiến pháp không tự thỏa mãn mà còn thấy luôn phải tăng cường hơn nữa các quyền cơ bản của người dân.

  Và cũng khác nhiều nước, Hiến pháp nhìn xa hơn khi muốn đóng góp vào hoà bình thịnh vượng của thế giới và qua đó chính là tự giúp mình.

 • admin MonsterID Icon admin

  Tụi Hàn Quốc nó có hiến pháp tử tế như vậy, thì nó khá là phải :-)

  Nhận đây, kẻ “thừa giấy vẽ voi” này xin cảm ơn tất cả những ai đã đọc bài viết về hiến pháp này, và mong mọi người chuyển tiếp bài này cho những người khác có thể quan tâm! “Hệ thống bịt miệng” của Việt Nam đã khiến cho những bài như thế này không đến được với những người dân bình thường. Tuy nhiên, hy vọng là cũng đã có hàng chục nghìn người biết đến bài này.

 • Dag MonsterID Icon Dag

  Hiến pháp hay luật pháp viết ra là một chuyện, từ việc soạn thảo đến thi hành được là cả một chặng đường dài.

  Lại lấy ví dụ nhà nước CHXHCN Xô Viết và Solzhenitsyn, tác giả “Quần đảo ngục tù”. Solzhenitsyn sau khi hết hạn tù khổ sai 8 năm không được trả tự do mà, như hàng triệu người khác, phải đi đầy tiếp với thời hạn trung thân. Nhưng ông đọc Luật hình sự của Cộng hòa Liên bang Nga Xô Viết, thì thấy “điều khoản 35:Tội đi đày kéo dài trong thời hạn từ ba đến mười năm, nếu đi đày sau khi mãn hạn tù thì thời gian không được quá năm năm”. Cũng theo điều khản này, tội đi đày chỉ có thể do tòa án hoặc OSO (ủy ban đặc biệt) quyết định. Trong khi đó lệnh đi đày trung thân của Solzhenitsyn và nhừng tù nhân đồng hành chỉ do một tay chuẩn úy quèn ở đồn côn an điền.

  Ở những nước có lãnh tụ tối cao thường sinh nhiều điềm gở. Tôi nghĩ An Nam ta hiện nay dẫu có soạn thảo được Hiến pháp tử tế cũng không thi hành được. Một là do những kẻ cầm quyền lạm dụng quyền hành như ở Nga Xô, hai là cái quan điểm phong kiến: “ai lấy được thiên hạ, người ấy có quyền cai trị”, vẫn còn ngấm sâu vào đầu óc nghiều người, không chỉ trong tầng lớp cầm quyền.

 • hongvan MonsterID Icon hongvan

  HP nao cho VN? Cho xem vu xu Doan Van Vuon ngay 02-05.04.2013

  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=163977&zoneid=97#.UVhCbVoW3WQ
  Lê Diễn Đức

  Sau hơn một năm, kể từ khi tiếng súng Đoàn Văn Vươn náo động dư luận khắp Việt Nam và vượt ra ngoài biên giới của nó, chiều 18/3, chị Phạm Thị Hiền (vợ của Đoàn Văn Quý) cho biết, gia đình chị đã nhận được thông báo triệu tập của Tòa án Nhân dân (TAND) thành phố Hải Phòng, yêu cầu các chị có mặt tại phiên tòa ngày 2-5/4 xét xử vụ án “Giết người, chống người thi hành công vụ”.
  Một giấy mời khác của TAND Hải Phòng mời chị Hiền, chị Nguyễn Thị Thương (vợ của Đoàn Văn Vươn) có mặt tại phiên tòa xét xử vụ án “Hủy hoại tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” với tư cách là những người bị hại, vào ngày 8-10/4.

  Nọc Nạn thời Pháp

  Người ta đã so sánh vụ án Đoàn Văn Vươn Tiên Lãng với “Vụ án Nọc Nạn”, như là phép thử về mức độ công minh của ngành tư pháp xã hội chủ nghĩa.
  85 năm trước, theo wikipedia, vào buổi sáng 16/02/1928, trên đồng Nọc Nạn (Cần Thơ) đã xảy ra một bi kịch, trong đó những người nông dân bị áp bức đến cùng đường, đã chống lại lính Pháp và lính mã tà. Hậu quả là 5 người chết, trong đó có một lính Pháp.
  Ngày 17/08/1928 tòa Đại hình Cần Thơ đã xét xử vụ án Nọc Nạn. Hai luật sư Tricon và Zévacon được phóng viên báo tiếng Pháp “La Tribune Indochinoise” nhờ biện hộ (miễn phí) cho gia đình nông dân Biện Toại.
  Luật sư Zévaco cho rằng chính sách của nhà nước thì tốt, nhưng người thừa hành xấu đã làm cho chính sách trở nên xấu đối với dân chúng. Xin tòa tha thứ cho các bị can, ông nói: Lần này sẽ có một bà lão khóc về cái chết của bốn đứa con. Bốn người này đã chết, vì họ tưởng rằng có thể tự lực gìn giữ phần đất ruộng mà họ đã từng rưới mồ hôi và máu của họ lên đó.
  Tòa Đại hình Cần Thơ tuyên Biện Toại, Nguyễn Thị Liễu (em út Toại) và Tia (con trai Toại) được tha bổng, cô Nguyễn Thị Trọng, sáu tháng tù (đã bị tạm giam đủ sáu tháng)…
  Báo chí Sài Gòn đua nhau phản ánh vụ Nọc Nạn, nhiều nhà báo xuống tận nơi điều tra. Dư luận từ mọi giới, kể cả giới thực dân, đều thuận lợi cho gia đình Biện Toại. Họ bị áp bức quá lộ liễu. Họ là những tiểu điền chủ siêng năng nhưng bọn cường hào cấu kết với quan lại tham nhũng đã đưa họ đến đường cùng.
  Vụ án này đi vào lịch sử Việt Nam như một điển hình của chính sách phân chia và quản lý ruộng đất bất công tại Nam Kỳ dưới thời thuộc Pháp và sự phản kháng của nông dân, đã được nhà nước Cộng sản Việt Nam tôn vinh thành “di tích lịch sử cấp quốc gia.”

  85 năm sau

  Vụ án Đoàn Văn Vươn không giống Nọc Nạn nhưng ở tương đồng ở điểm: lần đầu tiên, người nông dân Việt Nam trong thời cộng sản nổ súng chống lại lực lượng cưỡng chế từ phía chính quyền.
  Bản cáo trạng ngày 4/01/2013 của Viện kiểm sát Nhân dân Hải Phòng ngay từ đầu đã cho thấy sự cố ý bỏ quên một chí tiết rất quan trọng mang tính quyết định cho kết luận về vụ án: cưỡng chế thu hồi đất của gia đình anh Đoàn Văn Vươn là sai trái.
  Nêu trình tự một số quyết định của Uỷ Ban Nhân dân (UBND) huyện Tiên Lãng về việc thu hồi, nhưng bản cáo trạng đã “bỏ quên” “Biên bản thoả thuận” của toà sơ thẩm.
  Đúng là “tòa án đã giải quyết và giữ nguyên quyết định số 461/QĐ-UBND” ngày 7/4/2009, tức quyết định thu hồi đất, nhưng anh Vươn đã kiện quyết định này lên Toà sơ thẩm và Tòa sơ thẩm đã hoà giải, bằng “Biên bản thỏa thuận” giữa nguyên đơn và bị đơn: nếu nguyên đơn rút đơn thì UBND huyên Tiên Lãng sẽ tiếp tục cho thuê đất. Ngày 19/4/2011 anh Vươn rút đơn, ngày 22/4 Toà án đình chỉ xét phúc thẩm, nhưng ngày 24/11/2011 UBND huyện Tiên Lãng đã lật lọng, vẫn ra quyết định 3307/QĐ-UBND cho thu hồi.
  Ngày 10/2/2012, trong bài “Chính quyền sai toàn diện trong vụ Tiên Lãng”, tờ VnExpress (21/2/2012) viết:
  “Do quyết định thu hồi đất không đúng với quy định của pháp luật đất đai nên quyết định cưỡng chế thu hồi đất cũng không đúng pháp luật. Mặt khác, việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng cũng có nhiều sai phạm như không xác định ranh giới, kiểm kê tài sản (…) Thủ tướng kết luận, huyện Tiên Lãng huy động lực lượng quân đội của Ban chỉ huy quân sự huyện tham gia cưỡng chế là không đúng.”
  Ông Lê Đức Anh, cựu Chủ tịch nước, nói:
  “Điểm sai đầu tiên là để sự việc kéo dài quá nhiều năm mà không xử lý đến nơi đến chốn và thấu tình đạt lý. Người làm được, làm tốt đáng lẽ phải động viên, tạo điều kiện nhưng lại cố thu hồi của người ta, đó là cái sai thứ hai. Việc thu hồi còn trái pháp luật là cái sai thứ ba. Cái sai thứ tư là chính quyền cố tình vi phạm luật pháp, dồn người dân vào chân tường, làm họ uất ức đến mức phải chống lại.” (Vietnamnet 16/01/2012).
  Đây là mấu chốt của vấn đề. Như vậy, ý đồ của bản cáo trạng đã cho thấy rõ. Từ việc dẫn dắt sai, sẽ đưa đến việc áp đặt tội trạng, gắp lửa bỏ tay người.
  Chế độ công vụ định nghĩa là “hoạt động mang tính quyền lực nhà nước do cán bộ, công chức, hoặc các công dân được huy động bởi người có thẩm quyền, tiến hành theo quy định của pháp luật nhằm thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của nhà nước, phục vụ lợi ích nhà nước, nhân dân và xã hội.”
  Như vậy, không thể nói việc thực hiện cưỡng chế là “thi hành công vụ”, vì thực hiện sai trái, không phục vụ cho bất kỳ lợi ích nào, công cộng hay nhân dân. Lẽ ra chính quyền thành phố Hải Phòng, huyện Tiên Lãng phải nghiêm túc xin lỗi nạn nhân và duy nhất đưa ra xét xử là vụ án “Hủy hoại tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” của phía chính quyền.
  Về mặt lý, toàn bộ mọi tình tiết nêu trong cáo trạng để chứng minh gia đình anh Đoàn Văn Vươn có sự chuẩn bị, ứng phó, dù đúng như vậy đi nữa, thì cũng không có giá trị. Đây là hành động của những người hoặc cúi đầu chịu sự tước đoạt trắng trợn, bất công, hoặc thà chết quyết tâm giữ đất. Một hành động chống lại kẻ cướp, một cách tự vệ chính đáng.
  Về tình, những người bị thương (nhẹ) được xem là bên bị hại, thực tế họ thừa hành một mệnh lệnh sai, thực hiện âm mưu chiếm đất vụ lợi của quan chức Tiên Lãng với phe nhóm. Họ vô tội nhưng đã vô tình tiếp tay nối giáo cho quân cuớp. Người phải bồi thường cho họ chính là UBND huyện Tiên lãng chứ không phải ai khác.
  Trong bài “Thâu tóm đất đai,” nhà văn Phạm Đình Trọng viết:
  “Việc cưỡng chế đất đai phi pháp ở Tiên Lãng, Hải Phòng, cưỡng chế bằng máu, đưa công an, quân đội, đưa súng lớn, súng nhỏ ra đối đầu với một gia đình nông dân hiền lành chỉ chí thú lấn biển mở đất nuôi chí làm ăn vì dân giầu, nước mạnh. Thu hồi phi pháp mảnh đất lấn biển bằng mồ hôi và máu của gia đình người nông dân lam lũ Đoàn Văn Vươn thực chất cũng chỉ là thâu tóm đất đai của một nhóm lợi ích của chính quyền địa phương Hải Phòng”.
  Thu hồi bất hợp pháp đầm nuôi thuỷ sản của anh Vươn, UBND Tiên Lãng đã không đưa ra mục đích cụ thể nào mà chỉ nói lý do hết hạn sử dụng?! Trong khi đó, gia đình anh Vươn sẽ ra đi với hai bàn tay trắng, bao nhiêu công sức, mồ hôi, nước mắt trong nhiều năm ròng bỗng nhiên mất sạch. Họ sẽ ở đâu, làm gì để sống và trả những khoản tiền vay ngân hàng đầu tư cho việc lấn biển?
  Mối lợi ích nhìn thấy rõ giữa các quan chức Tiên Lãng với các quan chức thành phố, khi cả hai đã bên “hiệp đồng” tác chiến. Đã chẳng phải vô cớ mà sau ngày 17/2, những cán bộ lão thành cách mạng của Hải Phòng đã chính thức làm đơn đề nghị cách chức Bí thư thành ủy của thành phố.
  Luật gia Lê Hiếu Đằng nhận định (Bauxite VN 12/2):
  “Nếu cướp được chừng ấy đầm của ông Vươn, đám cướp Tiên Lãng đâu có dám ăn lấy một mình, còn phải cống nộp nữa chứ. Hãy cứ xem cái mặt núc ních của Đại tá Ca thì cũng đủ đoán biết ông ta là người như thế nào, và chắc chắn không phải vô cớ và vô tư khi ông ta tỏ ra rất hể hả nói rằng việc phá nhà ông Vươn ông Quý là một trận đánh tuyệt đẹp đáng viết lại thành sách mẫu mực về chiến công của công an và bộ đội thời buổi này”.
  Còn theo luật sư Trần Đình Triển (RFI 11/2), thì:
  “Trong bộ luật hình sự đã có riêng quy định về đất đai. Có một điều luật chuyên biệt, đó là vi phạm về quản lý đất đai. Thì ở đây ra quyết định cưỡng chế sai, thu hồi sai, rõ ràng đã vi phạm điều đó, thì cần phải khởi tố những người thực hiện việc quản lý đất đai trong sự việc này, theo điều luật đó đã. Còn những ai chỉ đạo phá dỡ, thì đấy là phạm vào tội hủy hoại tài sản”.
  Bắt giam anh Đoàn Văn Vươn và những người trong gia đình, ngành Tư pháp Hải Phòng đã làm trái hoàn toàn với bản chất của sự việc.
  Đã có tới hơn 800 bài báo lề đảng với hàng ngàn bình luận, cùng với hàng trăm bài khác trên lề dân, nói về sự việc. Khắp nơi đồng bào trong và ngoài nước gửi hàng trăm triệu đồng về giúp đỡ gia đình nạn nhân và đòi chính quyền phải thực thi công lý.
  Liệu các nhà báo, bloggers, dân chúng quan tâm có thể đến tham dự phiên toà xét xử công khai và được quyền bày tỏ chứng kiến của mình?

  Kết luận

  Phiên xử đã dùng bạo lực và quyền sinh sát của một bộ máy chuyên quyền áp đặt tội trạng. Thời gian hơn một năm anh Đoàn Văn Vuơn và những người khác trong gia đình ngồi tù, thiết nghĩ đã quá đủ cho sự hành hạ.
  Nếu phiên toà thực sự lương thiện và công bằng, thì, hãy lấy vụ án Nọc Nạn làm kinh nghiệm, tha bổng cho anh Đoàn Văn Vươn và những người thân. Không ai trong họ phạm tội cả. Tranh đấu chống lại cái sai không thể là tội.
  Tuy nhiên, đòi hỏi tòa án CSVN, nơi diễn hài của những bản án đã định trước, thì chẳng khác gì đòi chó, ngựa biết bay!

  ———————-

  Ai muon ung ho DVV co the ky tai day (toi vua ky xong)

  https://docs.google.com/forms/d/150-ETuWFhltmVwg4l5v7vAku8tq54_vA6bH_4VauzLw/viewform

 • Dag MonsterID Icon Dag

  Tôi cũng vừa ký xong. Lại chua thêm câu bình luận: “Ai bảo dại mà lại đi đánh Pháp đuổi Mỹ, hả?”

 • Hoan MonsterID Icon Hoan

  Nghe bác Đăng nói “Ai bảo dại mà lại đi đánh Pháp đuổi Mỹ, hả?” mà cảm thấy quá thất vọng ? Nếu bác sống trong hoàn cảnh cực khổ khi bị họ đô hộ thì sẻ hiểu. Là người có học mà ăn nói chẳng bằng người vô học, là người Việt Nam mà tôi thấy quá là ngại !!!

 • Dag MonsterID Icon Dag

  @Hoan.
  Kẻ trí thì việc chưa đến người ta đã biết được hậu quả; người ngu thì việc xảy ra đã bao nhiên năm rồi mà vẫn mù tịt chẳng hiểu gì.

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.