Hiến pháp nào cho Việt Nam?

Bài viết dài 44 trang (bản mới: 07/02/2013) về vấn đề thay đổi hiến pháp Việt Nam.

Xem bản PDF ở đây:Constitution_VN

Tuy tình hình Việt Nam có thể “chán hơn con gián” nhưng là người Việt Nam, thì những gì cần nói vẫn phải nói. Bởi vậy tôi vừa dành mấy hôm liền ngồi viết bài này.

Print Friendly

35 comments to Hiến pháp nào cho Việt Nam?

 • CTT MonsterID Icon CTT

  Người ta chỉ viết/sửa hiến pháp khi có những biến động lớn trong xã hội, hoặc có những nhu cầu mới nảy sinh. Cụ thể đối với Việt Nam, hiến pháp đầu tiên viết năm 1946 để thành lập nước. Hiến pháp viết lại lần 2 năm 1959 khi vừa kết thúc chiến tranh Đông Dương và để chuẩn bị cho kháng chiến chống Mỹ; lần 3 năm 1980 sau khi thống nhất đất nước và để mở đường đi lên xã hội chủ nghĩa; và lần cuối cùng năm 1992 khi xã hội chủ nghĩa Đông Âu sụp đổ.

  Còn lần này, nhìn bề ngoài thì không thấy có sự kiện hay nhu cầu xã hội gì đặc biệt. Không thấy bất cứ áp lực bên ngoài nào bắt buộc các nhà lãnh đạo phải tổ chức viết lại hiến pháp. Vậy sự kiện này chỉ có thể xuất phát từ nhu cầu nội bộ của Đảng. Phải chăng đây là một dấu hiệu cho thấy đang có sóng ngầm trong nội bộ Đảng ?


 • Thoát Hán bằng Con đường hướng về Tây phương như Minh trị Thiên hoàng dẫn dắt Dân tộc Nhật Bản
  *******************

  Thoát Hán bằng Đường về Tây phương

  Tựa Phong trào Duy Tân (0) viễn kiến phi thường

  Như Minh trị Thiên hoàng dẫn dắt Dân Nhật

  Nhìn Tượng Cha Đắc Lộ (1) nghĩ kính thương

  Cất công ngày đêm La tinh hóa Tiếng Mẹ

  Thoát Hán chữ ngoằn ngèo rắn rết vươn

  Dễ phổ thông hóa chống nạn mù chữ

  Hội nhập sáu châu lục năm đại dương

  Đi giữa phố Paris Người từng qua Một thuở

  Nhìn trời thấy Hy Mã (0) kính dâng Nhang hương .. ..

  TRIỆU DÂN LÀNH

  Quận 14, Paris – Nhân Kỷ niệm 60 Năm ngày Húy nhật Chí sĩ Phan Châu Trinh

  ngày 24 tháng 3 năm 1926 – ngày24 tháng 3 năm 1926….

  (0) Chí sĩ Phan Châu Trinh bút hiệu Hy Mã Người khởi xướng Phong trào Duy Tân chủ trương Bất bạo động cùng thời với Thánh Gandhi và Con đường Dân chủ hóa hướng về ngả Tây phương…

  (1) Đức Cha Alexandre de Rhodes, sinh tại Avignon, Miền Nam nước Pháp ngày 15 tháng Ba năm 1591 có thời qua Việt Nam truyền đạo và sáng chế ra Tiếng Việt hiện đại … và mất ngày 5 tháng 11 năm 1660 tại Ispahan (Perse xứ Ba Tư )

 • Dag MonsterID Icon Dag

  theo BBC, bí thư Nguyễn Phú Trọng mới phát biểu:
  “Vừa rồi đã có các luồng ý kiến cũng có thể quy vào được là suy thoái chính trị, tư tưởng đạo đức…”. Trong những ý kiến đó có bỏ Điều 4 Hiến pháp quy định sự lãnh đạo của đảng CSVN, tam quyền phân lập, phi chính trị quân đội. Giáo sư nghĩ sao?

 • Dag MonsterID Icon Dag

  Dân tộc ta có Đảng dẫn đường. Bảo trèo lên cây thì trèo, bảo lao vào bụi rậm thì lao, bảo nhảy xuống biển thì nhảy. Cần quái gì Hiến pháp.

 • hongvan MonsterID Icon hongvan

  Bac Dag: lau nay vi tinh hinh chan hon con gian, toi bit mat, bit tai , bit mieng, khong vao zetamu nua nhung hom nay khong nhin duoc noi (tuc la viet mot cai comment). Ben vien toan Ha noi cung nhieu nguoi suy thoai dao duc theo danh gia cua bac Trong Lu day. Dung la bac nay lu lan roi nen moi phat bieu nhu vay.

 • admin MonsterID Icon admin

  Vấn đề “suy thoái” do hai nguyên nhân gây ra: lú lẫn và cơ hội chủ nghĩa. Người lú thì nhìn thấy người tỉnh sẽ bảo đấy là lú thôi có gì đâu :D Bệnh này nan y lắm.

 • Em xem lý lịch của bác Trọng (học hành, trình độ, quá trình làm việc…), cộng thêm những quan sát trước đến nay về cách nói năng, làm việc thì em thấy phát biểu đó không có gì lạ, vẫn nhất quán từ xưa đến nay. :) Em tin là trong bụng bác ấy cũng nghĩ gần như vậy chứ không phải nghĩ một đằng nói một nẻo hoặc nói vì áp lực nào đó. Bác ấy xử sự như một ông đồ đạo mạo kẻ cả nhưng khả năng tư duy hạn chế, vừa bị ám ảnh bởi những kiểu cách phong kiến lỗi thời vừa bị ám ảnh bởi những giáo điều cộng sản sai lầm. Bác ấy chỉ có một mớ thông tin và cách suy nghĩ cũ mèm, tụt hậu quá xa với tiến bộ của thông tin và cách suy nghĩ của loài người.

  Lớp người nào là lực cản lớn nhất cho sự thay đổi của VN? Em nghĩ là lớp người như bác Trọng này. Khó có thể hy vọng một sự thay đổi từ bên trong của đảng CS VN (điều mà có lẽ tốt hơn là thay đổi từ ngoài áp vào) chừng nào những người như thế này vẫn được đẩy lên ghế lãnh đạo, thậm chí lãnh đạo cao nhất.

 • NQK MonsterID Icon NQK

  Theo tôi dự thảo hiến pháp mới chỉ nên có 02 điều.

  Điều 1: Đảng CSVN là đảng lãnh đạo, đại diện cho nhân dân, blah, …..

  Điều 2: Việc tổ chức xã hội và các vấn đề khác do Đảng quy định, miễn không trái nội dung của hiến pháp này.

  Như vậy, vừa dễ hiểu, vừa đúng bản chất lãnh đạo, lại vừa cách mạng. Nó cũng giúp việc giảm thời gian tranh luận vào các vấn đề khác. Thời gian tiết kiệm thì đảng nên phát động phong trào cuốc đất trồng rau xây dựng xã hội chủ nghĩa.

 • Dag MonsterID Icon Dag

  Theo chính lời văn của Hiến pháp: „Lấy chủ nghĩa Mác-Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng”.

  Chủ nghĩa Mác-Lenin bất kể là cái gì thì thế giới người ta đã vất vào thùng rác vì thiếu tính khả thi. Còn “tư tưởng Hồ Chí Minh”? Cá nhân tôi chưa nghe hoặc đọc bất cứ điều gì của người này khiến tôi phải bận tâm suy nghĩ. Thấm chí nhiều câu thấy cứ quê mùa. Vậy đây cũng chẳng phải là nhà tư tưởng nào cả. Hiến pháp dựa trên một nền tảng tư tưởng viển vông tất nhiên không thể dùng được vào việc gì. Hiến pháp kiểu ấy thà không có còn hơn.

  An Nam ta là một đất nước rất không bình thường. Mấy chục năm qua triết học, khoa học nhân văn, khoa học xã hội, luật học không có điều kiện phát triển. Thành thử những vấn đề lớn như Hiến pháp, cần đến tư tưởng, lại phải nhờ đến mấy ông nhà toán phát biểu. Tiếc rằng chỉ có mấy ông này phát biểu thì còn tạm nghe được.

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.