Hiến pháp nào cho Việt Nam?

Bài viết dài 44 trang (bản mới: 07/02/2013) về vấn đề thay đổi hiến pháp Việt Nam.

Xem bản PDF ở đây:Constitution_VN

Tuy tình hình Việt Nam có thể “chán hơn con gián” nhưng là người Việt Nam, thì những gì cần nói vẫn phải nói. Bởi vậy tôi vừa dành mấy hôm liền ngồi viết bài này.

Print Friendly

35 comments to Hiến pháp nào cho Việt Nam?

 • Ai bảo dại mà lại đi đánh Pháp đuổi Mỹ, hả?

  Đọc câu này mà nản mà quá ! Mấy bác kia không biết nghĩ gì mà nói câu này nữa ?

 • hong van MonsterID Icon hong van

  http://www.boxitvn.net/bai/17958
  Yêu cầu Chủ tịch Nước và Chính phủ Việt Nam khẩn cấp giải quyết vụ tuyệt thực của blogger Điếu Cày

  Để ký tên vào bản yêu cầu này, xin bạn đọc gửi e-mail về địa chỉ sau:

  dieucaynguyenvanhai2013@gmail.com

  Trong thư, xin cho biết đầy đủ tên họ, địa chỉ, chức danh (nếu có). Đến 19g Việt Nam ngày Chủ Nhật 28/7/2013 chúng tôi sẽ khóa sổ và công bố toàn bộ danh sách vào sáng thứ Hai, 29/7/2013.

  ——————————-

  https://danluan.org/tin-tuc/20130726/than-nhan-va-bang-huu-den-tong-cuc-8-tranh-dau-cho-dieu-cay#comment-94001
  ….
  Vm (khách viếng thăm) gửi lúc 15:12, 26/07/2013 – mã số 94001
  Thấp thỏm, sợ hãi thường trực, liên tục cho tính mạng hết người này đến người khác! Bloger Điếu Cày bị hành hạ dã man hơn Ts.CHHV rất nhiều nhưng Chị Tân và Trí Dũng lại không được hỗ trợ sớm và mạnh mẽ như Ts.CHHV. Lo cho Anh quá, Điếu Cày ơi!

 • hong van MonsterID Icon hong van

  Van de Hien Phap lai soi dong tro lai
  http://bolapquechoa.blogspot.de/2013/09/tuyen-bo-ve-thuc-thi-quyen-dan-su-va.html#more
  …..
  Để vượt qua những thách thức hiểm nghèo đối với đất nước và dân tộc, giải pháp cơ bản là phải cải cách thể chế chính trị, chuyển từ toàn trị sang dân chủ, qua đó phát huy sức mạnh hòa giải và đoàn kết dân tộc, mở ra thời kỳ phát triển mới cho đất nước và bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền quốc gia. ĐCSVN, với vị trí là đảng đang cầm quyền, tự nhận vì nước vì dân, có trách nhiệm thúc đẩy quá trình chuyển đổi đó một cách chủ động, mở đầu bằng việc sửa đổi Hiến pháp. Đó là mệnh lệnh của cuộc sống và cũng là phương án tối ưu cho sự chuyển đổi thể chế chính trị một cách ôn hòa ở nước ta.
  Nếu Hiến pháp sửa đổi vẫn duy trì thể chế toàn trị được thông qua và ban hành chính thức thì các thách thức mà đất nước và dân tộc đang đối mặt càng thêm nghiêm trọng dẫn tới hệ quả khôn lường, dân càng thất vọng và bất bình, uy tín của nước ta trong quan hệ quốc tế càng giảm sút. Đó thật sự là tai họa cho đất nước mà trách nhiệm thuộc về giới cầm quyền.
  Vì vậy, Diễn đàn xã hội dân sự yêu cầu Quốc hội dừng việc thông qua bản Hiến pháp sửa đổi trong đó thể chế chính trị hiện hành vẫn được duy trì về cơ bản, kéo dài thời gian thảo luận về Hiến pháp và thật lòng tổ chức nghiên cứu, tranh luận một cách thẳng thắn, nghiêm túc và công khai về những điều cơ bản của thể chế chính trị đang còn ý kiến khác nhau.

  ….

 • hong van MonsterID Icon hong van

  Day la tin hay nhat lien quan toi dieu 4 HP
  http://www.viet-studies.info/kinhte/LeTranGia_ThuGuiTongBiThu.htm
  Kính gửi: Ông Tổng bí thư
  Đồng kính gửi: 175 ông bà ủy viên ban chấp hành TƯ Đảng CS Việt Nam

  Chi bộ đảng chúng tôi bao gồm những người cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, cựu cán bộ viên chức, trong số chúng tôi, có người đã từng tham gia cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Nhiều người trong chúng tôi đã để lại trên chiến trường năm xưa một phần xương máu của mình. Trong chi bộ của chúng tôi cũng có không ít người từng được nhân dân gọi là “quan chức cao cấp”……

  Nhưng rất tiếc trên thực tế thì “cái gọi là những người cộng sản” hoặc là do ấu trĩ, hoặc là do hư hỏng, đã cố tìm cách níu kéo những tư duy đã lỗi thời của quá khứ, và họ đã phản bội lại mục tiêu tối thượng của mình. Họ chỉ tìm cách ru ngủ mình, ru ngủ nhân dân bằng những khái niệm mơ hồ với những khẩu hiệu rỗng tuếch. Với thực tế này, Đảng cộng sản đã trở thành trở ngại của sự phát triển, của tiến bộ , là nơi nuôi dưỡng những ung nhọt…..
  Thưa các quý vị, Đảng không được lấy lý do là vì sự ổn định chính trị của đất nước làm cái cớ để làm những việc xằng bậy, yếu kém và vô liêm sĩ như vậy! Ổn định chính trị là rất cần thiết đối với mọi quốc gia, nhưng giữ ổn định là để đưa đất nước tiến lên, chứ không phải để kìm hãm kéo lui đất nước về mọi mặt như hiện nay!
  Chúng tôi rất chia sẽ với những câu kết của bút danh Bùi Minh Quốc khi viết về lễ quốc tang đại tướng Võ Nguyên Giáp trong bài Một vài suy nghĩ về “hiện tượng” những ngày quốc tang đại tướng Võ Nguyên Giáp rằng “Sẽ đến lúc sự giả dối, sự ngu dốt, sự hèn nhát và các toan tính bẩn thỉu sẽ bị quét sạch ra khỏi đất nước này.”
  Thưa các ông các bà lãnh đạo đảng và nhà nước, các ông các bà có hiểu rằng nếu các ông các bà tiếp tục có thái độ thờ ơ với dân với nước như những ngày vừa qua thì chính người dân Việt Nam, trong đó có cả các đảng viên cộng sản như chúng tôi sẽ vùng lên, sẽ không để cho các ông các bà làm trò hề tổ chức đại hội đảng thêm một lần nữa, sẽ không có đại hội lần thứ 12 nữa đâu! Người dân Việt Nam sẽ không cho phép các ông các bà tiếp tục tham ô của quá khứ và ăn cắp của tương lai. Chúng tôi đã đều lớn tuổi, nhưng chúng tôi sẵn sàng hiến dâng phần đời còn lại của mình để giúp con cháu cùng hàng triệu người dân Viêt Nam anh hùng đứng lên quét sạch những loại rác rưởi của dân tộc, của đất nước! Trong tai chúng tôi bây giờ văng vẳng lời của bài hát diệt phát xít của Nguyễn Đình Thi “Diệt phát xít, diệt bầy chó đê hèn của chúng, tiến lên nền dân chủ cộng hòa. Đồng bào tuốt gươm vùng lên…” Các ông các bà có tin là một cuộc cách mạng giống như cuộc cách mạng tháng tám năm 1945 sẽ nổ ra rất sớm hay không?..
  Hà Nội, 28 tháng 10 năm 2013
  Lê Trấn Gia

 • Aperture MonsterID Icon Aperture

  Một bài viết hay, hình như được viết bằng LaTeX, của một giáo sư toán. Tôi rất khâm phục một người có tư tưởng mở như giáo sư đã mang sự mở và mới mẻ đến cho hiến pháp Việt Nam. Nhưng tôi luôn tò mò rằng, có bao giờ giáo sư nghĩ rằng sự văn minh khi mang về cho một đất nước dân chúng vẫn còn đang vô cùng phức tạp, người thì bảo thủ cứ ôm khư khư cái suy nghĩ tàn dư từ xã hội cũ, hoặc là từ thời bao cấp, xa hơn nữa thì còn là thời làng xã, người thì sính ngoại nửa vời đòi tiến tới xã hội mới nhưng thực chất là không ra gì, và những người lắc đầu trong vô vọng khi không thể thay đổi được gì tình cảnh hiện tại. Khi mang về một thứ gì đó gọi là đi trước thời đại, giáo sư liệu có thấy rằng đây không phải là một điều thực sự phù hợp hay là không? Tôi biết giáo sư là người làm khoa học, nhất là một môn khoa học cơ bản, chỉ có ĐÚNG hoặc SAI (tất nhiên điều này không hẳn đúng với Toán Lý), một người có đầu óc tư duy văn minh tiến tới một xã hội văn minh thuần lý tính, nhưng giáo sư có bao giờ nghĩ rằng nếu chỉ chuyên trị người ta bằng lý tính, thì sẽ vô cùng cứng nhắc và dễ bị sụp đổ hay sao? Với suy nghĩ với một người đang theo học ngành khoa học máy tính, cũng là một ngành không tách rời khỏi toán, thì tôi cũng rất muốn xã hội văn minh lên, đúng theo cái Xã Hội Chủ Nghĩa mà được nêu ra lâu nay trong các loại tư tưởng Hồ Chí Minh, Marx-Lenin mà vẫn nhồi vào đầu học sinh sinh viên bao đời nay, nhưng thực sự, xã hội Việt Nam cần sự mềm dẻo, để có thể dễ dàng bao trùm lấy một cái tổng thể nở co thất thường. Nếu một hiến pháp tự do như vậy, nếu các thế lực thù địch kích động chống phá, liệu có thực sự là một ý kiến hay?
  Đây chỉ là ý kiến của một người theo trường phái duy tâm, mong được giáo sư hồi âm để mở rộng kiến thức! Cảm ơn giáo sư rất nhiều!

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.