Thông tin về học toán ở Toulouse

Dưới đây là một số thông tin, hy vọng có ích cho các bạn Việt Nam học ngành toán:

Cơ hội để đi du học nước ngoài ở các nước tiên tiến bây giờ rất nhiều (nhiều hơn gấp nhiều lần thời tôi học đại học), có đi được hay không, chủ yếu phụ thuộc vào chính các bạn: có quyết tâm cao không, và có chuẩn bị cho mình được kiến thức vững vàng và ngoại ngữ đủ tốt để người ta chấp nhận mình không.

Nói riêng về Toulouse: Toulouse là một trung tâm toán học có lẽ lớn thứ 2 nước Pháp, chỉ sau Paris. Viện Toán Toulouse (Institut de Mathématiques de Toulouse) tập trung gần 200 cán bộ nghiên cứu có biên chế, chưa kể các phụ giảng,  nghiên cứu sinh, khách mời, v.v. Ngoài ra, ở Toulouse còn có nhiều trung tâm và công ty tuyển việc các nhà toán học ứng dụng, ví dụ như là Meteo France (trung tâm dự báo thời tiết của Pháp là nằm tại Toulouse), CNES (trung tâm nghiên cứu vũ trụ), INRA (nghiên cứu nông nghiệp), v.v.

Ở Toulouse có các chương trình đào tạo thạc sĩ (tiếng Pháp là Master 2: Master 1 là năm thứ 4 đại học, ngày trước gọi là maitrise, còn Master 2 mới thực sự là thạc sĩ) nghiên cứu và tiến sĩ nhiều ngành toán khác nhau:

1. Toán cơ bản (lý thuyết)

2. Xác suất và thống kê

3. Toán ứng dụng (cho vật lý và công nghiệp, chủ yếu là PDE và optimization)

4. Toán sinh vật

5. Toán tài chính

6. Thống kê và bảo hiểm

Ngoài ra còn có chương trinh đào tạo “Master professionel” về toán (với chương trình học về toán nhẹ hơn, để ra làm kỹ sư, không tính đến ở đây). Trong số 6 chương trinh thạc sĩ trên, thì 4 cái đầu nằm ở trường Toulouse III (trường khoa học tự nhiên và y học) và liên quan trực tiếp tới IMT (Viện Toán Toulouse), còn 2 cái sau nằm ở Toulouse 1 (trường kinh tế và luật). Toulouse III và Toulouse I là độc lập với nhau nhưng có nhiều liên hệ, và trong chương trình ở Toulouse 1 có sự tham gia giảng dạy của người của Toulouse III và ngược lại.

Với xu hướng quốc tế hóa chương trình cao học, đang có một số biến đổi ở Toulouse để thu hút học sinh nước ngoài:

Về mặt ngôn ngữ: từ năm 2013-2014 các môn học  Master2 sẽ đều bằng tiếng Anh (hồi trước dạy chủ yếu bằng tiếng Pháp). Như vậy, cần biết tiếng Anh tốt để theo được chương trình. Ngoài ra, cần biết một chút tiếng Pháp tối thiểu để đủ điều kiện xin visa sang Pháp học (cái này có thể đăng ký tại Espace Francais và học khoảng 3 tháng là được)

Học bổng: Từ năm 2012, IMT có chương trình trao học bổng “excellence” cho một số sinh viên nước ngoài đến Toulouse học Master2, và cả học bổng cho Master1 nữa (Master1 chưa phân chuyên ngành rõ rệt như Master2, mà là học toán nói chung, và dạy bằng tiếng Pháp). Hiện năm nay cũng đang có 1 bạn học Master2 ở Toulouse với học bổng này. Số học bổng cho 2013-2014 sẽ tăng lên so với 2012-2013.

Điều kiện để xin học bổng của Toulouse là học giỏi và trình độ ngoại ngữ tốt. Không có văn bản cụ thể ghi các điều kiện “cứng” như thế nào, mà có hội đồng xét duyệt đánh giá giữa các ứng cử viên, hội động thấy ai khá hơn, đáng tin tưởng hơn, thì nhận. Thư giới thiệu của GS rất quan trọng, vì nhìn vào bảng điểm rất khó đánh giá. Nếu như có bạn nào đó xin học, và có 1 người có uy tín cao ở VN đảm bảo là bạn ấy rất giỏi và thực sự muốn học tại Toulouse, thì gần như 100% khả năng là bạn ấy sẽ nhận được học bổng. Để xin học Master2, tất nhiên phải tốt nghiệp đại học 4 năm hoặc 5 năm (cao học 1) ở VN. Chú ý là có thể xin học Master1 nữa (sau khi học 3-4 năm ở VN), nhưng phải học được bằng tiếng Pháp nếu xin học Master1.

Những ai có học bổng của VN (ví dụ như chương trình 911) xin sang Toulouse học thì khả năng được nhận cũng cao.

Về chọn ngành: Việc chọn chuyên ngành là quan trọng và ảnh hưởng lâu dài đến tương lai, đối với người Pháp cũng như là người từ nơi khác đến. Sau đây là một ít thông tin về việc học xong Master2 ở Toulouse thì làm gì:

* Phần lớn những người học xong Master2 về xác suất thống kê và toán ứng dụng thì làm tiếp NCS. Có nhiều nguồn học bổng khác nhau: học bổng của trường, và của các trung tâm và doanh nghiệp khác. (Các doanh nghiệp lớn có thể có hợp đồng nghiên cứu với các thành viên IMT, qua đó cho học bổng, và NCS cũng có thể trở thành người của doanh nghiệp, làm tiếp NCS coi như là làm cho doanh nghiệp).

* Đối với toán lý thuyết, mỗi năm có khoảng gần 1/2 số người nhận được học bổng làm tiếp NCS. (Toán lý thuyết có ít học bổng hơn các ngành toán khác, vì các doanh nghiệp hay trung tâm nghiên cứu khác không cấp học bổng cho việc làm toán lý thuyết, mà chỉ cấp học bổng cho những thứ toán ứng dụng cho họ thôi).

* Những người còn lại (không làm tiếp NCS), thì có thể đi làm cho các công ty (kỹ sư, tài chính, v.v.), hay trở thành giáo viên phổ thông, hay … mất tăm không biết đi đâu.Vấn đề này đối với toán lý thuyết cũng khó khăn hơn các chuyên ngành toán khác: ví dụ như học xác suất thống kê có thể làm về tài chính bảo hiểm, nhưng học toán lý thuyết thì khó hơn. Tuy nhiên, cũng có thể học toán lý thuyết rồi làm về tin học, mật mã, chuyển sang làm vật lý, v.v., là những hướng mà chương trình toán lý thuyết sẽ khai thác trong tương lai.

* Ngành toán sinh vật mới mở được 1 năm, nên chưa có nhiều thông tin. Tuy nhiên, đây là ngành có triển vọng, và ở Toulouse có lập ra trung tâm toán-tin-sinh vật.

* Các ngành toán bảo hiểm, tài chính cũng có khá nhiều học bổng NCS, và chắc là cũng nhiều cơ hội đi làm tư nhân (đối với người Pháp) nếu không tiếp tục học sau thạc sĩ.

Nói chung ai học cao học mà đạt kết quả tốt (đạt điểm trung bình từ 14/20 trở lên) mà muốn làm tiếp NCS thì hầu như đều kiếm được học bổng. Tất nhiên, không nhất thiết phải làm NCS tại Toulouse sau khi học Master2, mà cũng có thể xin học bổng làm NCS tại một nơi khác (ở châu Âu, châu Mỹ, v.v.)

Đối với các bạn ở VN, không học cao học ở Pháp, mà muốn xin học bổng NCS ở Pháp, thì khả năng xin được là rất ít, trừ khi bạn có sự giới thiệu rất nhiệt tình của ai đó, và đã làm quen được với GS bên Pháp từ trước và người đó rất thích bạn. Vấn đề không phải là vì họ “ghét bỏ” gì ai, mà là nguyên tắc đề phòng rủi ro: nhận 1 người mà mình không biết làm NCS thì rủi ro rất cao. Tuy nhiên, nếu bạn có học bổng từ phía VN, thì có thể liên hệ tìm thầy bên Pháp, và dễ được chấp nhận hơn (nếu GS bên Pháp không phải bỏ công đi tìm học bổng cho bạn). Hiện ở Toulouse có khá nhiều NCS ngành toán của VN đi theo học bổng của chính phủ VN.

Một phần lớn các bạn sau khi học xong ở Pháp sẽ về VN hoặc đi đâu đó tiếp. Đối với những bạn VN nào có nguyện vọng tiếp tục ở lại Pháp: việc xin đi làm ở Pháp sau khi học Master2 về toán ở Toulouse (thay vì làm NCS hay về VN) rất khó khăn do nhiều rào cản, như về ngôn ngữ, giấy tờ, quan hệ, v.v. Những ai muốn làm việc tại Pháp, thường phải học nhiều năm tại Pháp, nói thạo tiếng Pháp, và học những ngành ứng dụng, thì dễ kiếm việc hơn. Tất nhiên, nếu học lý thuyết mà đạt kết quả rất tốt và nói thạo tiếng Pháp, và muốn làm việc ở Pháp, thì cũng có nhiều cơ hội xin làm giảng viên đại học hoặc xin làm cho CNRS.

Các thông tin, giấy tờ để xin học tại Toulouse, bạn nào quan tâm có thể tra trên mạng hoặc hỏi qua các bạn khác đang học tại Toulouse. (Nếu hỏi trực tiếp tôi, tôi có thể trả lời hoặc không trả lời vì còn bận nhiều việc khác, nên tốt nhất là hỏi các SV, NCS đang ở đây sẽ được cung cấp thông tin). Ai nộp đơn xin đến Toulouse, thì có thể gửi thư thông báo cho tôi biết, và  kèm thư giới thiệu của một GS có uy tín tại VN, thì tôi có thể quan tâm theo dõi xem hồ sơ của bạn được xét ra sao ở Toulouse.

 

 

 

 

 

 

 

Print Friendly

2 comments to Thông tin về học toán ở Toulouse

  • tran MonsterID Icon tran

    Nam nay em dang hoc M2 ve finance o Montpellier, lieu sang nam sau co the dang ki vao M2 maths applique cua Toulouse 3 duoc ko a? (GPA ko cao da hoc qua M1 science economie). Em xin cam on giao su nhieu

  • tran MonsterID Icon tran

    Lan truoc giao su da tra loi la can co/ trinh do tuong duong M1 cua TL3 nhung trong linh vuc finance thi chu yeu can nhung mo^n nao a? co nhat thiet phai hoc tat ca? cac mon trong chuong trinh dai cuong ko? vi du nhu topologie. Xin giao su cho mot loi khuyen cu the hon duoc khong?

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.