Các bài giảng về toán cho Mirella (II): entropy, hay là trò chơi đoán số

Đây là một chương của quyển sách “Các bài giảng về toán cho Mirella, Quyển II” mà tôi đang bắt đầu viết, dựa trên các bài giảng tiếp theo cho Mirella.

Chương này là về entropy. Tôi ngại viết dùng html quá, nên viết thẳng bằng latex và để lên đây bản pdf. Tôi phải dạy Mirella mất mấy buổi mới “trôi” được chương này, vì dùng nhiều toán mới lạ quá :D

Xem pdf file: MirellaLessons_Entropy

 

 

 

Print Friendly

5 comments to Các bài giảng về toán cho Mirella (II): entropy, hay là trò chơi đoán số

 • Chào bác Zũng,

  Góp ý nhỏ: một cách trực quan hơn quy nạp để chứng minh (*) là mô hình các câu hỏi bằng một cây nhị phân. Một cây nhị phân có N lá thì cần chiều sâu (số câu hỏi) ít nhất log N. Cây nhị phân này là một dạng decision tree mà ta có thể dùng để tán thêm về các thuật toán và mô hình học máy và xác suất.

  Ý 2: bác có thể gợi ý thêm về các hướng tổng quát hoá bài toán (mà vẫn liên quan đến entropy), ví dụ thay vì nghĩ 1 số thì bác nghĩ k số. Thay vì luôn trả lời YES/NO chuẩn xác thì bác có thể nói dối vài lần. Từ đó dẫn đến các khái niệm về thử nhóm, error correcting codes, và … Shannon.

 • admin MonsterID Icon admin

  Thanks Hưng

  Thế này chắc phải làm thêm vài chương khác nữa về entropy, chứ mình “nhồi” cho Mirella được chương vừa viết trên là Mirella đã thở ra bằng tai rồi :D

  Nhưng mà ý của Hưng rất hay, sẽ cho vào các quyển tiếp theo (đợi Mirella lớn thêm một chút)

 • TNP MonsterID Icon TNP

  Cháu thấy phương pháp quy nạp rất là khó chịu. Vì nó toàn đem đến những thứ “Trời cho”, giả dụ như Log(2)(N) trong (*) chẳng hạn, tự dưng đùng một cái xuất hiện như Tề thiên Đại thánh, chả biết đào ở đâu ra. Không rõ các nhà toán học nghĩ ra nó kiểu gì nhỉ? Và cháu thấy rất nhiều các định lý, định luật khác cũng vậy. Rõ ràng là việc đi tìm các định lý và định luật mới phải rất tinh tế..

 • Prof Dũng cứ viết LaTeX sau đó dùng Pandoc để chuyển sang HTML rồi copy phần mã HTML đó vào trong cửa sổ bài post, đảm bảo sẽ hiển thị được gần hết nội dung.

 • admin MonsterID Icon admin

  Cảm ơn Chien.

  Bây giờ tôi mới biết đén Pandoc. Sẽ thí nghiệm xem sao.

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.