Các bài giảng về toán cho Mirella, II (2): Chụp cắt lát

Trong lúc đi sưu tầm tài liệu để djy cho Mirella, tôi đọc thấy bài Tomography (ảnh chụp cắt lát) này rất hay trên trang web “Why do math”, chỉ có điều hơi khó quá đối với Mirella:

“How Math Can Save Your Life: Tomography”

http://www.whydomath.org/node/tomography/index.html

Tomography là một trong những ứng dụng quan trọng nhất của toán học (không có nó thì không có các máy chụp y tế ngày nay, ví dụ như là chụp MRI, hay là máy dò mình, máy soi đồ kiểm tra an ninh, v.v.) . Nó dựa trên các lý thuyết biến đổi toán học hiện đại, như là biến đổi Radon,  biến đổi Fourier nhanh (fast Fourier transform). Nói chung là rất nên đọc, để thấy công dụng thực sự của toán học ra sao. Người làm ra máy chụp y tế theo tomography đầu tiên được trao giải Nobel về thành tích đó.

Tuy nhiên, có một vài biến đổi cùng ý tưởng tomography nhưng đơn giản hơn, với một số hữu hạn các số, ví dụ như vấn đề “sữa hay là nước quả” trong bài viết theo link phía trên, sẽ đem ra dạy Mirella được ngay. Mà Mirella thích ngành y, nên chắc sẽ thấy thú vị về vấn đề chụp cắt lát này :-)

Các bài viết khác trên trang web “Why do math” cũng rất thú vị

 

 

Print Friendly

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.