Thời đại code hóa

Mới sắm được mấy cái QR-Code cho trang web, chưa được thẩm mĩ, nhưng tiện dùng, trưng lên đây xem thử. Ai có smartphone với code reader chỉ việc chĩa vào là sẽ lưu lại được ngay địa chỉ trang web này :-)

Thay vì ngày xưa chỉ dùng code bar gồm có các sọc, mỗi sọc đại loại ứng với một đơn vị thông tin, chứa được rất ít thông tin, thì các code ma trận (thường là hình vuông hay chữ nhật chia làm nhiều ô nhỏ) đã chưa được nhiều thông tin hơn nhiều.

Có một số loại code ma trận khác nhau, trong đó có hai loại thông dụng mà điện thoại đọc được, gọi là datamatrix và QR-code. QR là viết tắt của “quick response”. Loại code này đầu tiên do một công ty con của Toyota gọi là Denso Wave nghĩ ra năm 1994 để theo dõi các linh kiện ô tô. Sau đó nó được công bố ở dạng mã nguồn mở, và được chuẩn hóa quốc tế, trở thành rất thông dụng.

Nó có chế độ sửa sai (correcting code), cho phép đến 30% các ô thông tin bị nhầm vẫn đọc được ra đúng thông tin ghi trong code. Bởi vậy, người ta có thể làm nhiều QR-code thành như là các tranh nghệ thuật khác nhau, vẽ vời đủ kiểu, mà máy đọc vẫn đọc được ra đúng thông tin.

Một ví dụ thô thiển kém sáng tạo là cho ngay 1 bức ảnh vào giữa code:

Nguyên bản của bức ảnh đó như thế này: theo huyền thoại Ấn Độ, trái đất được cõng trên lưng mấy con voi, và mấy con voi đó là đứng trên lưng một con rùa khổng lồ. Không thấy nói rùa thì ở trên cái gì, nên có thể hình dung là đây là con rùa biết bay trong vũ trụ.

Print Friendly

2 comments to Thời đại code hóa

  • shakhi MonsterID Icon shakhi

    GS bận thế mà vẫn dành thời gian cập nhật các thông tin về công nghệ :D
    em là dân công nghệ chính cống nhưng rất nhiều kiến thức thuần túy công nghệ lại được học từ thầy Phạm Cảnh Dương (Viện toán cũ)

  • Tuan MonsterID Icon Tuan

    Em vừa thử kiểm tra bằng smartphone xong. Đúng là chỉ cần chĩa vào cái là ra trang web của thầy :)

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.