Five little ducks (tiếng Anh cho trẻ em)

Tình cờ thấy trên youtube có những video series rất hấp dẫn có thể dùng để dạy trẻ em học tiếng Anh nên giới thiệu lại đây cho những ai có con nhỏ đang muốn học tiếng Anh. Ví dụ như là những video bài hát hoạt hình kèm lời viết tiếng Anh của Edewcate, trong đó có video “5 chú vịt” sau:

Các video này rất tốt cho việc học tiếng Anh, bởi các tính chất sau:

* Sinh động: mỗi từ đều đi kèm hình ảnh chuyển động minh họa và cảm âm thanh và chữ viết cùng hiện lên. Như thế vận dụng cùng một lúc nhiều phần của não khi học (xử lý âm thanh, hình ảnh, chữ viết), tạo nhiều sự liên hệ với các từ mới, trong các ngữ cảnh cụ thể, khiến chúng trở nên dễ nhập tâm và dễ nhớ hơn. Phim ảnh, bài hát cũng gây hứng thú hơn là học “gạo”.

* Lặp đi lặp lại: để học các từ mới, thì các từ đó cần được lặp đi lặp lại rất nhiều lần, cho thấm dần. Các video này chính như vậy.

* Phát âm và tạo câu không bị sai: một trong các điểm đáng sợ khi học tiếng là học phát âm sai (do bắt chước theo thầy/cô phát âm sai; hoặc do tự mình nghĩ ra cách phát âm nhưng vì tiếng Anh có quá nhiều ngoại lệ trong phát âm nên tự mình nghĩ ra theo qui tắc nào đó thì rất dễ sai). Khi đã quen với phát âm sai về sau sửa rất là khó và thậm chí khi nghe người ta nói sẽ chẳng hiểu gì dù biết hết các từ. Về mặt cấu trúc câu cũng vậy, tự mình nghĩ ra cấu trúc câu (dịch từ kiểu câu tiếng Việt sang tiếng Anh) cũng sẽ thành không giống người ta dùng.

Tôi hình dung là một buổi học tiếng Anh 1 tiếng, chỉ cần hai đoạn video như vậy (tổng cộng 4-5 phút) là đủ có trên 10 từ mới, xem đi xem lại nhiều lần rồi phân tích lại các câu trong video, giải nghĩa lại các từ, v.v., đủ thành một buổi học lý thú và hiệu quả.

Bấm vào link sau của Edewcate trên youtube:

http://www.youtube.com/results?search_query=edewcate+english

sẽ có hàng loạt video để học tiếng Anh (tổng cộng hàng giờ đồng hồ, với hàng nghìn từ vựng, có thể đủ cho cả năm học của trẻ em)

Print Friendly

4 comments to Five little ducks (tiếng Anh cho trẻ em)

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.