Việt Nam tháng 8

(Sửa lần cuối: 25/08/2012. Sẽ tranh thủ mỗi hôm “báo cáo” lại vài dòng, không thì sẽ không có lúc nào có thời gian sau đó để viết nữa)

Thỉnh thoảng ghi nhanh vài dòng. Không có máy ảnh nên không chụp được kiểu nào, chẳng may có ai chụp rồi cho ảnh thì có thôi.

Sunday 12/08/2012:

Quãng 4h30 chiều bay về đến Saigon từ Paris. Ngủ ngồi trên máy bay. Tỉnh táo nhưng đau hết cả cổ. Về KS, 3* thôi nhưng ngay khu trung tâm, khá tiện lợi.

Buổi tối ăn tối cùng gia đình của Huyên (+ vợ và 2 con) và anh Vũ và anh Dũng ở Quán Ngon (không biết có cùng chủ với Quán Ngon ở Hanoi không ?)

Đêm chả ngủ được mấy vì jetlag. Đến sáng 13 đi ăn sáng thì mới là giờ đi ngủ ở bên Pháp.

Monday 13/08

Sáng đi theo xe của Nam Dũng vào Trung tâm John von Neumann. Khải giảng trường học.Có anh Dương Minh Vũ giám đốc JVN, anh Nguyễn Tiến Dũng (!) hiệu trưởng ĐH Kinh Tế Luật, và anh “quên tên rồi”  phó giám đốc ĐHQG HCM đến mở màn.

Số người tham dự nhiều hơn dự kiến: hơn 100 người có mặt, phòng chật kín.

Tuy jetlag những vẫn “dũng cảm” chiến đấu cả buổi sáng và buổi chiều.

Có 1 ảnh do một học viên chụp cho lên phây phây (thảo luận với Huyên lúc sáng):

Thấy có nhiều ảnh khác trên phây phây nữa. Đây là 1 cái chụp lớp học đông đúc trong giờ của GS Huyên sáng hôm 13/08 ở Trung tâm JVN (John von Neumann):

Tối ngày thứ hai 13/08 qua nhà Vũ (bạn chí thân  từ thời phổ thông) chơi mấy phút, rồi rủ đi ăn tối cùng các anh học toán  MGU. Có gặp Thanh vợ của Vũ (quen từ quãng hai người chuẩn bị lấy nhau), bà mẹ của Thanh, và cậu con trai mới 3 tuổi của Vũ-Thanh. Mọi người nấu món gì đó rất ngon, bảo là ăn đã rồi đi, nhưng lúc đó mấy anh MGU đã đợi ở quán rồi, nên phải đi luôn kẻo bắt cá anh ấy đợi lâu quá. Thanh không đi cùng được, chỉ có Vũ đi.

Ở quán ăn có anh Sơn trẻ, anh Tá Long, anh Lượng Si, và anh Nam Dũng. Cả con của anh Long, là một cô thiếu nữ rất xinh đang học ở Mỹ, cũng tham dự. Tha hồ cười nói chuyện xưa chuyện nay, và mấy anh em khiêm tốn làm hết 2 chai rượu mạnh. Mọi người gọi nguyên 1 con chồn (làm thịt tại chỗ). Thấy thương cho các loài thú hoang bị sát sinh có nguy cơ tiệt chủng. (Nếu là động vật nuôi để ăn thịt thì không nói làm gì).

Ăn uống xong còn theo Vũ lên nóc 1 tòa nhà cao tầng uống nước nói chuyện đến quá nửa đêm.

Tuesday 14/08

Dạy phụ đạo cho học viên vào buổi sáng. Việc dạy này năm ngoài chương trình dự kiến ban đầu. Trường hè có nhiều học viên với mức kiến thức nền tảng về toán khác nhau, nên nhiều người nghe các bài giảng chính phải “bơi” mệt quá. Bởi vậy mới sinh ra mấy bài giảng phụ đạo buổi sáng trước giờ học chính thức

Mấy hôm 14 & 15 giảng phụ đạo bằng tiếng Việt. Nhưng có cả mấy sinh viên Pháp cũng đến dự và kêu “không hiểu gì cả”, thế là mấy hôm cuối lại phải chuyển sang giảng phụ đạo tiếng Anh (chủ yếu về stochastic calculus) mỗi hôm quãng 30-40 phút đầu giờ.

Tối thứ ba đi ăn tối cùng mấy bạn học lớp A5 (Thanh Xuân 1986) cũ (Nga, Toàn, Hưng, Long). Có Toàn giờ là “chuyên gia phật học” rất cố gắng truyền đạo phật cho mọi người còn đang “u mê”. Tranh thủ hỏi Toàn mấy câu về các loại “âm binh”, hay Phật nghĩ thế nào là “tốt, xấu”. Loại u mê như mình chắc phải mấy trăm nghìn kiếp nữa mới mon men được đến cõi niết bàn. Mà đến niết bàn rồi, chắc gì đã sướng hơn là trần tục nhỉ :D Mục đích của sinh vật là tồn tại, nhưng ở niết bàn làm gì còn khái niệm tồn tại ?!

Wed 15/08

Tào tháo đuổi từ sáng sớm ! Chắc tại ăn phải đò gì đó tối hôm trước. Cả ngày 15 và ngày 16 sẽ lệt bệt rũ rượi vì anh tào tháo. Huyên cho viên thuốc đau bụng mang từ Pháp sang (vợ Huyên là bác sĩ, rất cẩn thận cấp cho chồng rất nhiều thuốc phòng thân), uống vào khỏi đau bụng. Anh Vũ thì cho paracetamon uống đỡ sốt (buổi chiều bị sốt sau khi tào tháo đuổi), và một liều thuốc bổ đặc biệt gì đó (chẳng biết vì sao bổ) sản xuất ở Nga và nghe nói không có bán trong hiệu thuốc, chỉ bán qua “multilevel marketing” với giá rất đắt. Nghe hơi bí hiểm, nhưng anh Vũ bảo là lúc nào anh ấy mệt uống vào tỉnh táo ra hẳn, nên cũng uống đại.

Buổi trưa được anh Dương Nguyên Vũ (JVN) rủ đi ăn trưa cùng quân JVN. Chả ăn được gì mấy, chỉ nhăm nhăm uống cốc trà gừng. Sau đó về bên ĐH KT-L. Văn phòng để điều hòa nhiệt độ thấp quá, đang mệt nên rét run, chui ra ngoài hành lang nằm trên ghế để ngủ trưa. Buổi chiều thứ tư không có giờ học của trường hè, nhưng có thảo luận ở ĐH KT-L về phát triển ngành TTC. Có anh Thứ và NGuyên (KTQD) tham dự kể cho nhiều kinh nghiệm bổ ích. KTQD là một nơi hiếm hoi triển khai được các chương trình thống kê & TTC.

Buổi tối được anh Điện hiệu phó KT-L phụ trách ngoại giao của trường chiêu đãi. Có đầy đủ các giảng viên của trường hè tham dự (Campi, Rosenbaum, Huyên).Thức ăn đặt thừa quá nhiều (đến hơn 1/3). Anh Điện theo kiểu Mỹ yêu cầu quán cho vào 2 túi to  mang về, nhưng không phải là anh ấy mang về mà là những người khác “phải” hứng chỗ đó.

Ở bên Mỹ người ta “chém to kho mặn” hay làm quá nhiều đồ ăn, các suất ăn đều quá to, ăn không hết mang về nhà ăn tiếp, ăn nhiều quá nên 2/3 dân bị béo phì. Khoản này ở Pháp đỡ hơn, ăn quán thường vừa phải hơn, ít bị thừa và ít khi quá nhiều.

Thursday 16/08

Ban ngày ở trường hè. Tối đến trung tâm “Titan Education” nói chuyện với tụi học sinh về toán. Trung tâm này do mấy anh trước cũng học ở Nga lập ra (đặc biệt là anh Phú, và có anh Lượng anh Nam Dũng tham gia). Có anh Tá Long cũng đến dự.

Sau đó cùng Thành và Vũ (bạn cùng thi IMO năm 1985) và anh Nam Dũng ăn tối ở 1 quán bán đồ ăn Đức. “Đặc sản” ở đó là mấy món xúc xích như kiểu ở Đức đi đâu cũng ăn xúc xích. Sau đó cả hội chạy qua 1 quán khác nơi có chiêu đãi của JVN. Có cả anh Bình (hiệu trưởng ĐHQG), anh Hồ Tú Bảo, Vũ Hà Văn, Sơn-Hoa (từ Ba Lan về) và nhiều người khác ở đó. (Lúc trước đã được mời ra đấy, nhưng vì có hẹn trước với Vũ & Thành nên đi ăn xúc xích trước đã). Phải mấy chục năm mới gặp lại Thành, Sơn – Hoa, Văn. Buổi trưa hôm đó thì cũng đã ăn trưa cùng Văn ở JVN rồi, và buổi chiều hôm đó cũng đã dự bài giảng của Văn.

Friday 17/08

Ngày cuối cùng của trường. Buổi chiều sau khi kết thúc có tổ chức phát “certificate of achievement” cho các học viên. Đến lúc cuối vẫn còn 70-80 học viên “bám trụ”. Một số thì đã phải đi về trước vì những lý do nào đó.

Sau đó ra sân bay cùng anh Bảo để bay về HN. Đúng hôm bão. Máy bay bay trễ 2 tiếng. Ra đến HN thì không hạ cánh được vì bão không nhìn thấy gì cả. Bay lơ lửng trên trời 20 phút, may mà sau đó bớt bão nên hạ cánh được, chứ suýt nữa phải bay ngược lại Đà Nẵng. Xuống sân bay thấy mưa to gió thổi ầm ỹ. Đến 2h đêm cũng mò được về đến khách sạn ở HN.

Cuối tuần ở HN

Công việc chủ yếu là thăm gia đình. Kế hoạch ban đầu là sẽ về quê viếng mộ. Nhưng thay đổi vì đến tuần sau là 100 ngày mất của bác Bảo (anh ruột của bố) mọi người sẽ cùng về quê luôn.

Vì chỉ ở HN cuối tuần, và còn quay lại HN, nên cũng không kịp hẹn gặp  bạn bè nào mấy. Có đến thăm một số bạn của chị Hằng (mà cũng có quen từ hồi còn ở VN) có hẹn từ trước.

Monday 20/08

Sáng sớm tinh mơ ra sân bay bay vào Huế. May bay rỗng 2/3, nằm lăn ra một hàng ghế ngủ, chưa đã giấc đã thấy mình ở Huế.

Một “tai nạn” xảy ra ngay từ lúc chuẩn bị rời KS lên taxi ra sân bay: phát hiện ra đế giầy bị tung. Đây là đôi giầy xịn, da dày, đi rất êm mấy năm chẳng sao, năm ngoái để lại VN vì thừa giầy, nay lôi ra đi lại, bị tung là do keo dán ở đế bị tung, có lẽ do không chịu nổi khí hậu ẩm ở VN. Giầy loại đế dán (chứ không khâu bằng dây) về VN là dễ toi vì khí hậu. Lúc đó không có đôi giầy nào mang theo dự trữ (ở HN thì có nhưng gửi cất đi rồi vì không định đem theo đi Huế), mà cũng không có chỗ sửa giầy nào mở cửa vì lúc đó mới có 5h sáng. Thế là lê đôi giầy há đáy toang hoác ra sân bay, đi không dám đi bình thường mà lê chân như người bị bệnh, vì mỗi lần nhấc chân lên thì nó há ra toang hoác. Ở sân bay cũng không có chỗ sửa giầy. Nghĩ ra “kỹ thuật thổ nhĩ kỳ” mua 1 lọ kẹo cao su ăn liền cả chục viên rồi lấy bã dán vào đế. Cũng cầm cự được 1 lúc vào đến máy bay.

Sân bay Huế bé tí tẹo, lúc hạ cánh đếm được có 2 cái máy bay kể cả cái chở mình. Ra cửa sân bay đã thấy có mấy SV cầm biển “hội nghị toán học” đứng đón người đến. Được dẫn ra 1 cái xe buýt đi về trường. Trên xe ngoài người đi đón, chỉ lác đác 2-3 người khác từ HN vào Huế chuyến đó. Giầy lúc đó lại toang hoác vì kẹo cao su đã hết thiêng, phải hỏi một cô SV đi đón làm sao dẫn thầy đi sửa giầy. Khi xe đỗ ở ĐH Huế, cô SV này bèn dẫn đi bộ tiếp thêm 1 đoạn đến 1 bác sửa giầy rong. Chỉ hết 5 nghìn, bác sửa giầy lôi kẹo cao su ra, đánh giấy giáp một tẹo, bơm loại keo dính vào rồi ấn lại, thế là lại đi được ngay như bình thường.

Tuesday 21/08

Điền sau

Wednesday 22/08

Sáng trả phòng vì sẽ bay về HN buổi tối. Gửi ba lô chỗ Hà – Hà Dương, chỉ cầm 1 cái túi nhỏ đựng máy tính và mấy thứ linh tinh dùng trong ngày. Ăn sáng xong đi nghe 3 báo cáo toàn thể: của NB Châu, B. Gross và P. Cartier. Châu nói lúc đầu nghe rất hay và dễ hiểu, nhưng đoạn về sau đi vào chuyên môn sâu thì chẳng hiểu gì nữa. Gross nói cũng rất hay, và dễ hiểu hơn vì vấn đề cũng không phức tạp bằng. Đến Cartier nói thì chán òm. Ông này giọng đã quá nặng “french accent” khi nói tiếng Anh, không chuẩn bị bài chiếu gì cả, lại nói miên man linh tinh đủ, thử nghe một hồi chẳng biết ông ta định nói về gì nữa, liền ngủ ngồi một giấc đến lúc ông ấy nói xong thì tỉnh dậy.

Buổi chiều đi thăm quan do hội nghị tổ chức.  Cũng buổi chiều hôm đó có 1 nhóm họp bàn về toán phổ thông ở VN, mọi người rủ đi họp, nhưng đã đăng ký tham quan rồi và cũng chưa được tham quan Huế bao giờ, nên nghĩ tham quan quan trọng hơn, chứ chuyện họp nghe kể lại cũng được, mình chẳng có vai trò quyết định nào ở VN cả mà phải họp. Có 4 lựa chọn thăm quan khác nhau, nhưng các thổ dân khuyên nên đi xem lăng Minh Mạng. Xe khởi hành lúc 13h30, đi ra ngoại ô, xem được có quãng 30′ lại quay đầu về. Chẳng có gì mấy để mà xem. Khu di tích trông hơi luộm thuộm, không được sạch sẽ lắm. Tuy nhiên cũng phải trèo lên trèo xuống, đi đường sỏi đá một lúc, thế là đôi giầy lại bị tung đế ở những chỗ mới. Tuy nhiên không gay cấn bằng hôm trước, đi tạm vẫn được.

Về lại đến KS mới chỉ hơn 4h chiều. Mua cho 1 cái lọ keo dán nhỏ để dán lại đế giầy, cầm cự được về đến HN đổi giầy khác. Giầy này đã “tới số” nên keo dán không ăn thua nữa.

Print Friendly

26 comments to Việt Nam tháng 8

 • Dag MonsterID Icon Dag

  Tôi cũng thấy thương cho con chồn, nhiều lúc cảm thương những con chồn hơn cả con người. Hồi xưa tôi có viết một truyện về đề tài này. Đưa lên một trang mạng, không thấy ai phản hồi gì, nhưng cảm giác dân tình có vẻ chẳng vừa lòng. Nếu admin không phật ý, hôm nào tôi soạn lại,đưa lên trang này để chọc tức tiếp!

 • bimba MonsterID Icon bimba

  Tôi bỏ một phiếu ủng hộ bác Dag đưa truyện về đề tài con chồn (hay những con thú hoang bị ăn thịt nói chung)lên đây chọc tức thiên hạ. Tôi chưa ăn thú hoang bao giờ nên chưa thấy tức.

 • bích phượng MonsterID Icon bích phượng

  Chồn này có khi made in China :-)

  Hôm trước tôi đi chơi vườn thú Thoiry (ngoại ô Paris), thấy phải gần 1/3 là thú sinh ở Trung Quốc, nói chung là mua đứt, nhưng cũng có những con TQ nhất định không chịu bán, chỉ cho thuê, ví dụ 1 con panda (gấu trúc?) bé tẹo mà nghe bảo mấy trăm nghìn Euros/năm … Mấy con liu riu thế là tốn cả triệu. Năm kia có một con đẻ được 1 cặp sinh đôi, nhưng muốn giữ lại cũng phải trả cho TQ 1 khoản tiền lớn, mặc dù đã tốn bao công mới thụ tinh ống nghiệm được cho con này. Nhưng kể ra cũng đúng luật thôi.

 • Dag MonsterID Icon Dag

  “Chồn này có khi made in China”-Bích Phượng
  – Chưa chắc. Muốn khảng định phải xét nghiệm DNA. Nhưng các thày nhắm mất rồi thì xét cái kiểu gì?

  “Nhưng cũng có những con (thú) TQ nhất định không chịu bán (cho Pháp), chỉ cho thuê, ví dụ 1 con panda (gấu trúc?)bé tẹo mà nghe bảo mấy trăm nghìn Euro/năm…”-Bích Phượng
  – Panda tiếng Việt dịch là “gấu trúc” hay “gấu mèo” thì đúng rồi. Người ta dại gì mà bán đứt cho Pháp. Cứ cho thuê đến bao giờ nó sắp chết, đòi về mang sang Việt Nam bán làm đặc sản, có phải lợi hơn không?

 • admin MonsterID Icon admin

  Bác Dag có chuyện gì hay xin cứ chia sẻ với mọi người, không cần sợ “mất lòng ai” đâu ạ. Cảm ơn bác Dag.

 • bích phượng MonsterID Icon bích phượng

  “Chồn này có khi made in China”-Bích Phượng
  – Chưa chắc. Muốn khảng định phải xét nghiệm DNA. Nhưng các thày nhắm mất rồi thì xét cái kiểu gì? (Dag)

  – Mở mắt cũng khó biết chồn thật hay giả chồn (trừ phi nhà hàng giết thịt ngay trước mắt mình). Có ăn chồn hàng ngày đâu mà biết?

  Nước Pháp đang đau đầu về việc các đồn điền sản xuất rượu vang đang lần lượt vào tay người Hoa. Riêng vùng Bordeaux hiện nay, 1 chục đồn điền đã có chủ là Hoa kiều. Cứ đà này thì rượu vang Pháp sẽ có nguy cơ biến chất. Người Hoa nổi tiếng là làm đồ rởm. Thay vì trồng nho và sản xuất rượu theo đúng qui trình, ai dám chắc là họ sẽ không chế ra một loại hóa chất nào đó rồi pha vào những thứ rượu ất ơ, đóng chai, dán mác, cho vừa nhanh vừa rẻ? Dân Tây uống rượu vang hàng ngày thì còn có khả năng nhận ra, chứ xuất sang Tàu hay các nước châu Á, hét trăm đô một chai, thì bố ai phát hiện được :-)

 • hueminh MonsterID Icon hueminh

  Hi hi, không hiểu tại sao mục đích của sinh vật lại là tồn tại. :D

 • Dag MonsterID Icon Dag

  “Người Hoa có tiếng là làm đồ rởm”- Bích Phượng

  – Tôi nghĩ người Hoa chưa chắc bằng đồng bào ta,ít nhất trong lĩnh vực đặc sản. Nghe nói, vào nhà hàng thịt rắn của Tầu, ai muốn ăn con nào chỉ một cái. Họ bắt, cắt tiết làm thịt ngay trước mặt. Vào nhà hàng Việt Nam, khách chỉ nhìn thấy món làm rồi. Vậy thì thịt lợn bảo rắn nước, rắn nước bảo hổ mang, hổ mang bảo mãng xà… Nếu trong cốc rượu tiết rắn lại không có cái lông lợn thì bố ai phát hiện được. Mấy ông bạn của admin mua con chồn về tự làm, chứng tỏ cũng có kinh nghiệm.

 • admin MonsterID Icon admin

  Vẫn là ăn chồn ở quán thôi bác Dag ạ. Chồn thật hay không phụ thuộc vào sự trung thực của quán :D Nhưng thú thực là tôi chẳng thấy ngon khi ăn các con thú hoang đó (dù thật hay giả, trong tâm lý đã không khoái rồi)

 • Luc MonsterID Icon Luc

  Với truyền thống vă hóa Việt Nam, Tôi tin Giáo sư Dũng được thưởng thức chồn thật. Thổ dân đã dẫn đi thì ok rồi.Nhưng cũng không loại trừ có khi là chuột đồng.

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.