Đố vui “nát óc”

Cuối tuần đọc sách về trí tuệ, nhân thấy có mấy bài đố vui này, ai tò mò thì thử làm xem (bài nào đã biết trước thì không tính), hoặc là đem đi đố trẻ con:

1) Có 6 cái cốc xếp thành 1 hàng, trong đó có 3 cái cốc đầu là có nước, 3 cốc sau không có nước. Chỉ được phép di chuyển 1 cái cốc, làm thế nào để được 1 hàng cốc xen kẽ (tức là kiểu có nước rồi đến không có nước rồi đến có nước rồi đến không có nước rồi đến có nước rồi đến không có nước) ?

2) Vẽ 9 điểm thành 3 hàng 3 cột trên 1 tờ giấy (4 đỉnh của 1 hình vuông, rồi 4 điểm giữa của các cạnh và điểm giữa hình vuông). Dùng 1 cái bút chì, hãy vẽ 1 đường liền (không nhấc tay lên khỏi giấy) gồm 4 đoạn thẳng gấp khúc nối 9 điểm đó, sao cho đường đi qua mỗi điểm đúng 1 lần.

3) Vova đi cửa hàng mua mấy cái gì đó. Hỏi giá thì được biết: nếu mua 1 thì giá 5 đồng, 12 thì giá 10 đồng, còn 125 thì giá là 15 đồng. Vậy cái Vova mua có thể là cái gì ?

4) (Một cô công chúa bị nhốt vào tù, mới đố cai tù câu sau:) Cái gì mà càng có nhiều người canh giữ thì càng dễ mất ?

5) Thêm 1 bài dễ: trong hình dưới đây (với 12 cái kẹp giấy, hay thay vì kẹp giấy tưởng tượng đấy là 12 que diêm xếp thành hình như vậy), hãy chuyển chỗ đúng 3 cái kẹp giấy để được 3 hình vuông:

6) Bài hình học khác khó hơn. Hình vuông dưới đây có 6×6 ô vuông, có vẽ 4 chú chó và 3 khúc xương. Hãy chia hình vuông thành 4 phần giống hệt nhau (mỗi phần gồm một số ô vuông liền nhau), sao cho trong mỗi phần đều có 1 chú chó và 1 khúc xương, trừ một phần chỉ có 1 chú cho không có xương

 

Print Friendly

32 comments to Đố vui “nát óc”

 • zyx MonsterID Icon zyx

  Câu 4 có thể là “khoảng trống” không nhỉ? Khoảng trống mà càng nhiều người canh giữ thì càng đông, càng bị hẹp lại.

  Câu 6:
  a+++++
  a+a+oo
  aaa++o
  a##ooo
  aa#o#o
  #####o

  Nếu fix hình vuông (4×4) ở giữa và kéo qua kéo lại các cạnh ngoài cùng của 4 hình thì sẽ được 3 cách khác nhau.

 • admin MonsterID Icon admin

  đáp án câu 4 là “bí mật” như Mèo nói

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.