Bàn về dạy toán và dạy học nói chung

Nhân chuyện phản biện về các quan điểm của GS Hồ Ngọc Đại về giáo dục, tôi mới nhớ lại là cách đây 3 năm tôi có viết một loại bài nhan đề “Một số điều nên và không nên trong việc dạy toán”. Loạt bài đó bàn không những chỉ về dạy toán, mà còn về giáo dục nói chung. Vi chúng vẫn còn tính thời sự và hy vọng là có thể có ích cho nhiều người, nên tôi gộp chúng lại thành một văn bản, có kèm theo vài phụ lục, để cho những ai quan tâm tiện tham khảo.

Có thể xem bản PDF ở đây: Math_Teaching_NTZ2009

 

 

Print Friendly

5 comments to Bàn về dạy toán và dạy học nói chung

 • Hoàng Hải Phong MonsterID Icon Hoàng Hải Phong

  Thưa bác Dũng,
  Tôi đã đọc một số bài viết của bác hoặc về bác trên báo chí trong nước từ nhiều năm trước, mà không riêng đọc về bác, cứ thấy bài báo nào của nhà toán học hay về nhà toán học đương đại nào đó là tôi đọc, dù nhiều khi chẳng hiểu gì. Tôi vốn đam mê toán học từ nhỏ nhưng do một số điều kiện nên đã không thể theo khoa học được, mặc dù tôi ước mơ trở thành nhà khoa học. Tôi đọc loạt bài này của bác về toán học thấy hay quá. Cảm ơn bác nhiều và kính chúc sức khỏe!

 • admin MonsterID Icon admin

  Bàn về các thái cực, ngoài mấy thái cực tôi đã viết, còn nhiều thái cực khác, nói chung đều xấu

  Có thái cực này:

  Bắt học sinh học ít quá, dễ quá – học nhiều quá, khó quá

  Học ít quá, nhàn quá thì mất thói quen học. Chỉ quen làm cái dễ thì đến lúc gặp cái khó là bế tắc không vượt qua được. Có một đồng nghiệp của tôi nói ví von như thế này: chỉ có toàn nâng đồ chơi trẻ con, thì làm sao thành được vận động viên cử tạ.

  Nhưng thái cực ngược lại cũng dẫn đến khủng hoảng tinh thần ở trẻ, do không chịu nổi sức ép học quá nặng, do bị nhồi nhét quá nhiều dẫn đến phát ngán đến tận cổ. Một từ tiếng Anh cho việc học nhồi nhét quá nhiều là hothousing. Người ta nói là hothousing là thủ phạm hủy hoại nhiều “thần đồng”:

  http://en.wikipedia.org/wiki/Hothousing

  Thế làm sao biết được đâu là “ít quá” hay “nhiều quá” ?

  Con người ta có nhu cầu ăn ít hay ăn nhiều phụ thuộc vào thể tạng và nhiều yếu tố khác, không có xuất ăn nào là “chuẩn” cho toàn bộ mọi người. Việc học của trẻ cũng vậy: cùng một mức độ học có thể là ít với trẻ này, nhiều với trẻ khác, tuy có một mức “trung bình”, nhưng với riêng từng trẻ thì cần điều chỉnh cho thích hợp. Nếu thấy trẻ “nhàn cư vi bất thiện” thì là học ít quá, còn suốt ngày suốt đêm tối mặt tối mũi vì học, ngủ gật vì phải học thêm đến khuya (như ở VN) thì là bị nhồi nhét nhiều quá.

 • Nguyen Chuong MonsterID Icon Nguyen Chuong

  Xin giới thiệu một cuốn sách rất hay về đề tài giáo dục là cuốn ” Cách mạng học tập” đã được dịch
  http://www.vinabooks.vn/sach-1/Cach-mang-hoc-tap-12344/
  từ cuốn The Learning Revolution Unlimited
  http://www.thelearningweb.net/page011summ.html

 • admin MonsterID Icon admin

  Cảm ơn anh Chương giới thiệu sách hay

  Đang thử tải bản tiếng Anh về xem nó rao sao :-)

 • Bác VNC đăng đàn bàn về việc dạy Toán:
  http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/PGS-Van-Nhu-Cuong-Toan-pho-thong-qua-nhieu-phan-vo-bo/242580.gd

  Chương trình phổ thông VN hiện nay (không chỉ toán) đúng là có một số vấn đề phải xem lại, từ nội dung kiến thức cho đến việc trang bị kiến thức đến mức độ nào thì phù hợp. Tuy vậy em thấy một số ý kiến của bác VNC trong bài này về việc học toán rất cần phải bàn lại, nhất là bác quên mất một điều quan trọng của việc học toán là rèn luyện tư duy logic chứ không chỉ là áp dụng vào cái này cái kia.

  Có câu này rất có vấn đề, không hiểu bác định nói cái gì, hy vọng là do PV viết sai: “Trên thực tế, người kỹ sư xây dựng làm mặt cầu nhưng không nhất thiết phải học mặt cầu mới có thể làm được” ??? Những câu này thì hơi “liều”? : “Còn những bài toán lượng giác thì không bao giờ gặp trên thực tế” hay “Thực tế, ngoài các nhà Toán học nghiên cứu chuyên sâu, không ai sử dụng số ảo, số phức kể cả kỹ sư, nhà thơ, nhà lãnh đạo… cũng không cần”. Còn câu này “Trong đại số, tôi thấy, phần tích phân, số phức là thừa”, tích phân là thuộc về giải tích chứ?

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.