Một số thông tin về toán

1) Thông báo chính thức về trường hè về toán tài chính ở TPHCM

13-17/08/2012. Xem: http://vi.uel.edu.vn/htkh. Xin mời những ai muốn tham dự đăng ký càng sớm càng tốt theo địa chỉ trên.

Tuần tiếp theo của trường hè này (20-24/08/2012) có Đại hội toán học Pháp-Việt, trong đó cũng có tiểu ban về toán tài chính.

2) Học bổng cao học ở Toulouse ngành toán-tin:

Có từ năm nay (2012-2013) và dự định sẽ tiếp tục có trong quãng 10 năm tới. Dành cho các sinh viên xuất sắc ngoài Toulouse.

Các SV Việt Nam xuất sắc có thể nộp hồ sơ xin học bổng. Những ai mới học xong đại học có thể nộp đơn xin học bổng Master 1, mức học bổng là 6000 Euro/ năm. Những ai đã học 1 năm cao học có thể nộp đơn xin học bổng Master 2, mức học bổng là 10000 Euro/ năm. Thời hạn nộp đơn cho năm nay là đến ngày 15/06/2012 (chỉ còn 2 tuần!). Thông tin xem ở đây:
http://www.cimi.univ-toulouse.fr/-Master-Level-Fellowships-?lang=en

3) Ông Friedrich Hirzebruch qua đời.

Ông Hirzebruch, nhà toán học lớn người Đức, Viện trưởng viện Toán Max-Planck trong thời gian dài, và người đã từng giúp đỡ nhiều các nhà toán học Việt Nam, đã qua đời ngày 27/05/2012. Được biết sẽ có một số bài viết tưởng niệm Hirzebruch trong số báo Thông tin toán học mới của Hội toán học VN.

Print Friendly

4 comments to Một số thông tin về toán

 • Thu Hằng MonsterID Icon Thu Hằng

  Thầy ơi mình không nói được tiếng Pháp thì có được apply cái học bổng này không nhỉ? Mà không biết họ cho những chuyên ngành cụ thể nào hay là học toán thôi ạ?

 • admin MonsterID Icon admin

  Ở Toulouse dậy bằng tiếng Pháp, nên phải biết tiếng Pháp ở mức độ tối thiểu nào đó mới học được.

  Nếu chưa biết tiếng Pháp, nhưng học rất là xuất sắc, thì có thể vẫn được xét học bổng, với điều kiện sau đó phải thật chịu khó học tiếng Pháp để bù lại. Nhưng về phía ĐSQ Pháp ở VN, có thể họ nguyên tắc hơn, đòi 1 chứng chỉ tiếng Pháp tối thiểu mới cho visa cho SV VN xin sang Pháp học.

  Một điều chú ý nữa là, ở bên Pháp không phải đóng học phí, mà chỉ phải đóng “lệ phí nhập trường” rất thấp so với các nước khác. Bởi vậy, học bổng ở Toulouse không những đủ tiền để đóng các khoản học, bảo hiểm sức khỏa, mà có luôn cả tiền để sinh sống. Sinh hoạt ở Toulouse cũng tương đối rẻ so với nhiều nơi khác.

 • admin MonsterID Icon admin

  Quên mất 1 câu hỏi cua bạn Hằng: học bổng này không đòi hỏi theo chuyên ngành hẹp cụ thể nào. Viện toán ở Toulouse có đến gần 200 cán bộ nghiên cứu / giảng dạy, tha hồ chọn chuyên ngành.

 • Mtu MonsterID Icon Mtu

  Hình như không đăng ký được nữa hả thầy ơi?

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.