Bầu cử chẳng phải trò đùa: gian lận và lũng đoạn

Trong một cuộc bầu cử quan trọng, thì thường là các phe phái đều muốn đạt thắng lợi “bằng mọi giá”, kể cả các trò gian lận và lũng đoạn nếu có thể. Ngay trong lịch sử bầu giáo hoàng cũng không thiếu các trò lừa nhau, ví dụ như một ông phải giả vờ ốm yếu sắp chết để các hồng y giáo chủ bầu thành giáo hoàng vì tưởng lầm là “ít nguy hiểm nhất”. Chỉ có điều là, ở những nơi có độ minh bạch càng cao, hệ thống bầu cử càng tốt thì chuyện đó càng ít xảy ra, còn những nơi “càng chim chuột” thì càng nhiều gian lận và lũng đoạn. Nếu như là phe “địch” làm các trò đó, thì “ta” gọi là “địch gian giảo thâm hiểm”, còn nếu phe “ta” làm trò đó thì “ta” gọi nó là “ta mưu trí tài tình” .  Gọi một cách khoa học khách quan (bất kể “ta” hay “địch”) thì là gian lận (fraud) hay lũng đoạn (manipulation).

Cách lũng đoạn bầu cử “đơn giản nhất” là bằng súng. Một ví dụ nổi tiếng là bầu cử quốc hội Nga ngày 25/11/1917, sau khi xảy ra cách mạng tháng 10. Đảng “Socialist Revolutionary” của Chernov thắng tuyệt đối trong cuộc bầu cử này với 380 ghế, còn đảng Bolshevik của Lenin chỉ được 168 ghế. Lênin liền dùng quân đội chiếm chính quyền, cấm cửa các đảng khác. Một khi đã nắm được chính quyền, thì chế độ đơn đảng có thể duy trì sự lãnh đạo (hay nói một cách khoa học, thì gọi là sự độc tài) của mình trong thời gian dài bằng hệ thống bầu cử mang tên gọi “đảng cử, dân bầu”: tức là người nào mà đảng đã xếp đặt thì dân được chỉ thị bầu cho người đó. Ở nhiều nơi khác trên thế giới, tuy việc bầu cử bằng súng không được “hoành tráng” như ví dụ trên ở Nga, nhưng cũng xảy ra. Chuyện các ứng cử viên hay các cử tri trên thế giới bị đe dọa hay thậm chí bị thủ tiêu không phải hiếm. Một ví dụ nhỏ ở Việt Nam: thời còn Pháp thuộc, có một chủ tịch hội sinh viên Việt Nam được bầu “không đúng ý phe ta”, chỉ ít lâu sau bị mất tích không bao giờ xuất hiện lại.

Trò bầu cử bằng súng không còn “được ưa chuộng” trên thế giới vào thế kỷ 21, nhưng các trò gian lận hay lũng đoạn khác tinh vi hơn, “hợp pháp hơn” thì vẫn còn phổ biến, ví dụ như mua phiếu (ai bầu đúng ý thì được trả tiền — nghe nói ở Mexico rất nhiều người đi bầu không phải vì thích ứng cử viên nào, mà đơn giản là do có người mua lá phiếu của mình), nhồi phiếu rởm (ví dụ như đem cả người đã chết đi bầu, hay cho người từ nơi khác giả danh vùng của mình đến bầu), đe dọa kinh tế (không bầu đúng ý sếp thì bị sai thải: có ai nhớ vụ “chúa đảo” bắt nhân viên bầu chọn Vịnh Hạ Long không ? trên thế giới cũng có những nơi khác âm u như vậy), người đang đương nhiệm mua chuộc cử tri trước kỳ bầu cử bằng cách vung tiền cho phúc lợi xã hội, chia lại các khu vực bầu cử, tung tin vịt  bôi xấu đối thủ, gài virus vào máy kiểm phiếu điện tử, v.v. và v.v.

Khi nói đến gian lận, tức là nói đến các sự lũng đoạn phạm pháp. Nhưng cũng có các kiểu lũng đoạn hoàn toàn hợp pháp. Một  ví dụ nhỏ là  phương pháp “chia rẽ phe địch”: Hồi cuối thập kỷ 1950 đảng dân chủ ở Mỹ (lúc đó đang chiếm đa số trong quốc hội) muốn thông qua một đạo luật tăng tiền trợ cấp liên bang cho các trường phổ thông ở các địa phương. Đảng cộng hòa chống lại đạo luật này, nhưng là thiểu số. Đảng cộng hòa liền nghĩ ra mẹo đề nghị thêm một điều khoản (amendment) vào đạo luật, đó là các trườ ng “segregated” (tách biệt chủng tộc) thì không được hưởng tiền trợ cấp tăng thêm này. Các nghị sĩ đảng dân chủ miền Bắc nước Mỹ thì đồng ý với điều khoản thêm vào đó (do sức ép của dân miền bắc), nhưng các nghị sĩ đảng dân chủ miền Nam nước Mỹ thì không đồng ý (cũng do sức ép của dân, vì miền Nam lúc đó có nhiều trường như vậy). Thế là với cái điều khoản được thêm vào này, lúc ra bỏ phiếu các nghị sĩ dân chủ phía Nam đã phải bỏ phiếu chống đạo luật (và tất nhiên đảng Cộng hòa tuy chính là người đề nghị thêm điều khoản này nhưng vẫn bỏ phiếu chống đạo luật), và dự luật đã bị thất bại. Một ví dụ khác: Trong đợt bầu cử quốc hội ở Pháp cách đây mấy hôm, chủ tịch đảng  Front National (cực hữu) Marine Le Pen được 49,9% số phiếu trong vùng mà bà ta ứng cử, chỉ thua người thắng cuộc có 120 phiếu. Bà Le Pen đổ lỗi sự thua sát nút đó cho sự lũng đoạn cửa cựu bộ trưởng nội vụ Gueant, người đã cố tình chia cắt lại  vùng bầu cử đó khiến cho tỷ lệ người ủng hộ Front National trong vùng đó bị giảm xuống.

 

 

 

Print Friendly

6 comments to Bầu cử chẳng phải trò đùa: gian lận và lũng đoạn

 • hong van MonsterID Icon hong van

  Ai khong bo phieu/ bo phieu chong?
  http://danluan.org/node/13041

  Đào Tuấn – Tin nóng: Chủ quyền Hoàng Sa được ghi ngay tại điều 1 luật Biển

  Chính trị – xã hội Đối ngoại
  Đào Tuấn
  Theo blog Đào Tuấn
  Với 495/496 đại biểu QH bỏ phiếu tán thành, Quốc hội đã thông qua luật Biển Việt Nam với việc xác định chủ quyền các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa…được ghi ngay trong điều 1.

  Luật Biển chính là cơ sở pháp lý cao nhất cho việc đòi lại chủ quyền quần đảo Hoàng Sa đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép, đồng thời sẽ là thứ « vũ khí pháp lý » để xử lý bằng các biện pháp bắt, tạm giữ, tạm giam đối với các cá nhân, tàu thuyền nước ngoài vi phạm…..

  ………..
  So voi mot tin gan day
  ……………….
  http://caulacbonhabaotudo.wordpress.com/2012/06/19/trung-quoc-dang-ngan-can-quoc-hoi-viet-nam-thong-qua-luat-bien-tai-ky-hop-nay/

  TRUNG QUỐC ĐANG NGĂN CẢN QUỐC HỘI VIỆT NAM THÔNG QUA LUẬT BIỂN TẠI KỲ HỌP NÀY
  Blog Phạm Viết Đào – Theo một nguồn tin dấu tên cho biết: Theo chương trình nghị sự, Quốc hội Việt Nam sẽ thông qua Luật Biển tại kỳ họp Quốc hội này…Nhận được thông tin này, phía Trung Quốc đã ra sức ngăn cản, thuyết phục Quốc hội Việt Nam lùi thời gian thông qua Luật Biển chờ cho Trung Quốc tiến hành xong Đại hội Đảng lần thứ XVIII ?
  …………………..

  Tin them

  ———————
  http://bon-phuong.blogspot.cz/2012/06/noi-dung-giao-thiep-cua-bo-ngoai-giao.html
  NỘI DUNG GIAO THIỆP của BỘ NGOẠI GIAO TRUNG QUỐC ngày 19-4-2012 với ĐẠI SỨ VIỆT NAM TẠI BẮC KINH (Danlambao)

  CỤC 16
  Phòng 7
  Số 449/2012/BCT
  Số trang: 3

  Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam
  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  Ngày 20 tháng 4 năm 2012
  Nguồn: B(KT.537)

  Báo Cáo

  Nội dung giao thiệp của Bộ ngoại giao Trung Quốc ngày 19.4.2012 với Đại sứ Việt Nam tại Bắc Kinh

  I. TRƯỜNG HỢP LẤY TIN:

  Tin thu qua tiếp xúc trực tiếp với quan hệ trong cơ quan ngoại giao VN tại Bắc Kinh/TQ ngày 19.4.2012, tổng hợp, báo cáo.

  II. NỘI DUNG TIN:

  Ngày 19.4.2012, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao TQ Phó Doanh gặp Đại sứ VN tại TQ Nguyễn Văn Thơ giao thiệp một sốvấn đề liên quan đến Biển Đông:
  …..

  (3) Vấn đề VN thông qua Luật Biển, trong đó có một số điều liên quan đến chủ quyền lãnh thổ của TQ: VN là một nước có chủ quyền, có quyền được quyết định các vấn đề liên quan pháp luật của mình, tuy nhiên nếu vấn đề này liên quan đến tranh chấp chủ quyền với nước khác thì phía VN cần hết sức cẩn thận, nếu hai nước chỉ coi trọng lợi ích của bản thân mà không quan tâm đến lợi ích của nước khác thì rất nguy hiểm và không phù hợp với mong muốn của Lãnh đạo cấp cao hai nước. Lãnh đạo TQ đã nhiều lần bày tỏquan tâm. Phía VN cũng hiểu rõ tính nhạy cảm của vấn đề này, hy vọng phía VN coi trọng quan tâm của TQ, xử lý thận trọng, không thông qua Luật Biển trong năm nay.
  ………………………

  Va so sanh voi luat bien cua Trung Quoc (1992)
  ………………….

  LAW OF THE PEOPLE’S REPUBLIC OF CHINA ON THE TERRITORIAL SEA AND THE CONTIGUOUS ZONE

  (Nguồn: http://www.asianlii.org/cn/legis/cen/laws/lotprocottsatcz739/ )

  The Standing Committee of the National People’s Congress
  Order of the President of the People’s Republic of China

  No.55

  The Law of the People’s Republic of China on the Territorial Sea and the Contiguous Zone, adopted at the 24th Meeting of the Standing Committee of the Seventh National People’s Congress on February 25, 1992, is promulgated now and shall enter into force as of the date of promulgation.

  President of the People’s Republic of China: Yang Shangkun
  February 25, 1992
  ….

  Article 2
  The territorial sea of the People’s Republic of China is the sea belt adjacent to the land territory and the internal waters of the People’s Republic of China.
  The land territory of the People’s Republic of China includes the mainland of the People’s Republic of China and its coastal islands; Taiwan and all islands appertaining thereto including the Diaoyu Islands; the Penghu Islands; the Dongsha Islands; the Xisha Islands; the Zhongsha Islands and the Nansha Islands; as well as all the other islands belonging to the People’s Republic of China.
  The waters on the landward side of the baselines of the territorial sea of the People’s Republic of China constitute the internal waters of the People’s Republic of China.
  ———–

  Chu thich:

  1. The Xisha Islands; the Zhongsha Islands and the Nansha Islands con duoc goi la Tam Sa (Xisha = Hoang Sa, Nansha Islands= Truong Sa).

  2. Luat bien Trung Quoc duoc thong qua thang 2/1992 sau cuoc hop Thanh Do 14 thang.

  http://www.voatiengviet.com/content/hai-buc-anh-thanh-do-03-16-2012-142969425/1118392.html

 • hong van MonsterID Icon hong van

  Thay co bac Nguyen Nghia giai thich them ve cuoc bo phieu o QH VN vua roi
  http://danluan.org/node/13041#comment-61085
  Khách-Nguyễn Nghĩa 11- (khách viếng thăm) gửi lúc 19:47, 21/06/2012 – mã số 61085
  @Khách Qua Đường.

  Việc Luật biển được QH VN thông qua là phủ nhận hoàn toàn về mặt pháp lý bức Công hàm bán nước 14/9/1958 của P.V.Đ.
  Thông thường thì luật thường được hiểu như sau :
  Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước VN. Mọi tuyên bố của QH, nếu mâu thuẫn với các công hàm ngoại giao, thì ưu tiên tuyên bố của QH.
  Tuyên bố sau của QH có thể phủ quyết tuyên bố trước của QH, nếu xẩy ra tình huống thật cần thiết.
  Công hàm P.V.Đ là công hàm bán nước.
  Tác hại của nó ngày nay ta đã thấy rõ.
  Hôm nay, sau khi QH VN thông qua luật biển, người VN có thể bỏ qua 1 chương đáng xấu hổ này của lịch sử VN.

  Luật biển của TQ là trái với thông lệ quốc tế.

  Đòi hỏi chủ quyền của TQ đối với HS,TS năm 1951 đã bị 48 nước, trong tổng số 51 nước nhóm họp về tình hình thế giới sau Đại chiến II, bác bỏ tại Hội nghị San Francisco 1951.

 • […] Bầu cử chẳng phải trò đùa: gian lận và lũng đoạn […]

 • bimba MonsterID Icon bimba

  495/496 phiếu, nghe lạ nhỉ? Sao ở VN mà lại có một bác nghị sĩ dám đi một mình một đường, nhất là đối với cái luật “nhạy cảm” như thế này?

  Không biết nên hiểu chuyện này thế nào đây? Hay là đúng vào lúc bỏ phiếu thì bác nghị này lại ngủ quên nên không bấm nút?

 • admin MonsterID Icon admin

  Có những tài liệu nói về bầu giáo hoàng, trong đó có:

  Sách: Frederic Baumgartner, Behind locked doors: a history of papal elections

  Trang web: http://scorevoting.net/PopeElectionStories.html

  Đại loại là “không thiếu võ gì”: tự thổi phồng mình, đút lót, tham nhũng, gian lận, tham lam, lũng đoạn, gia đình trị, tàn ác, v.v. Có giai đoạn có những 3 giáo hoàng cùng một lúc chẳng khác gì “tam quốc diễn nghĩa”, giáo hoàng nào cũng nhận ta đây mới là đích thực còn hai tên kia là tà đạo. Các giáo hoàng cũng hủ hóa con rơi con vãi, cũng nhồi con cháu và thân tín vào các chức quan trọng, cũng sẵn sàng đàn áp, nướng quân và giết người như ngóe. Thế mà vẫn làm được “đại diện của Chúa” hai nghìn năm nay, với cả tỷ người cống tiền hàng năm, kể cũng tài :D

 • Dag MonsterID Icon Dag

  Giáo Hoàng cũng chỉ là người. Cầm quyền sinh quyền sát trong tay, không ai kiểm soát được mà lại không lạm dụng quyền hành thì đấy là việc trên đời chưa từng có. Vì vậy thế giới mới cần thiết lập nền dân chủ. Nếu không có thông tin đa chiều, một vật màu trắng mà cứ được nghe nói mãi là đen thì cuối cùng con người cũng sẽ tin là đen. Vì vậy thế giới mới cần có tự do ngôn luận.

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.